Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 24/06/2024 05:11 (GMT+7)

Từ 01/7 BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội Việt Nam tập trung các nguồn lực, sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 01/7/2024.

Từ 01/7 BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID
Ảnh minh họa.

BHXH Việt Nam cho biết, từ ngày 01/7 tới, tài khoản định danh điện tử VNeID là tài khoản duy nhất trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên môi trường điện tử.

BHXH Việt Nam hiện đang tập trung các nguồn lực để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID, trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Để chuẩn bị cho việc sử dụng thống nhất tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cấp trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 01/7, BHXH Việt Nam đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Theo đó, đơn vị đã thực hiện kết nối với Bộ Công an để chia sẻ, xác thực thông tin giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, và cơ sở dữ liệu căn cước công dân.

Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin để kết nối và triển khai các hoạt động thuộc Đề án 06 của Chính phủ nói chung, và định danh, xác thực nói riêng.

Cùng với đó, đồng bộ xác thực thông tin định danh cá nhân của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tính đến tháng 06/2024, hệ thống của BHXH Việt Nam đã xác thực trên 97,6 triệu thông tin nhân khẩu, có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong đó, có hơn 87,4 triệu người đang tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Đây là tiền đề quan trọng để triển khai đồng bộ thông tin tài khoản giao dịch điện tử VssID – Bảo hiểm xã hội số (tài khoản đăng nhập là mã số bảo hiểm xã hội) do cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp, với tài khoản định danh điện tử VNeID do Bộ Công an cấp.

Ngoài ra, để triển khai dịch vụ công trên môi trường điện tử, từ tháng 09/2020, BHXH Việt Nam đã triển khai cấp tài khoản định danh (tài khoản VssID) cho các cá nhân, để đăng nhập vào ứng dụng VssID và thực hiện các dịch vụ công.

Đến nay, toàn quốc đã có khoảng 35 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân, với cơ quan Bảo hiểm xã hội được cấp, với quy trình tương đương định danh mức độ 2 theo quy định tại Nghị định số 59/2022/NĐ-CP.

Được sự hỗ trợ của Bộ Công an, từ tháng 10/2023, ngành cũng đã kết nối kỹ thuật, triển khai sử dụng tài khoản VNeID để đăng nhập và sử dụng ứng dụng VssID.

Theo thống kê đến nay, đã có hơn 12,2 triệu lượt sử dụng tài khoản VNeID để đăng nhập ứng dụng VssID.

Với việc triển khai này đã giúp người dân có thêm lựa chọn sử dụng tài khoản, khi có nhu cầu khai thác thông tin, sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, thực hiện các dịch vụ công trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID.

Đồng thời, ngành đã sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản định danh điện tử VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 01/7 tới.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cách tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng qua mạng xã hội
Cách thể hiện trên mạng xã hội rất quan trọng, nó giúp xác định bạn là ai, nghề nghiệp gì, bạn có giá trị gì và thái độ sống như thế nào. Một số nhà tuyển dụng sẽ xem xét trang cá nhân của ứng viên để nhận định mức độ phù hợp với vị trí ứng tuyển. Do vậy bạn cần lưu ý để ứng xử trên mạng xã hội nhằm định vị được thương hiệu cá nhân và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.