Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 01/06/2024 09:21 (GMT+7)

Từ ngày 1/6, nhiều quy định về giấy phép lái xe có hiệu lực

Từ 1/6, thông tin giấy phép lái xe đã được xác thực trên ứng dụng VNeID cũng được coi là giấy phép lái xe hợp lệ.

Cụ thể, thông tư 05/2024/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi hàng loạt các Thông tư liên quan đến vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái có hiệu lực từ 1/6.

Thông tư quy định rõ 6 trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe (GPLX) gồm:

Có hành vi gian dối để được cấp GPLX: Khai báo gian dối về tuổi, sức khỏe, sử dụng giấy tờ không đúng quy định…;

Tẩy xóa, làm sai lệch thông tin trên GPLX: Những người vi phạm trường hợp này sẽ không được cấp bằng trong 5 năm, nếu muốn cấp lại thì phải học và sát hạch như cấp giấy phép lái xe lần đầu;

Để người khác sử dụng GPLX của mình: Đây là một trường hợp mới so với trước đây. Khi bị phát hiện thì sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe. Nếu muốn cấp lại thì phải học và thi sát hạch lại;

Cấp GPLX cho người không đủ điều kiện: Trong đó, người được cấp bằng lái xe có thể không có đủ các điều kiện như không đủ tuổi, không đủ sức khỏe…;

Khi có sai sót về thông tin trên GPLX. Các thông tin có thể bị sai sót gồm: thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng giấy phép lái xe…;

Khi người lái xe bị phát hiện trong cơ thể có ma túy thông qua việc khám sức khỏe.

tm-img-alt
Ảnh minh họa/Nguồn: Internet.

Thông tư 05 nêu rõ, những người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng đến 1 năm kể từ ngày hết hạn phải sát hạch lại lý thuyết; từ 1 năm trở lên phải sát hạch lại lý thuyết và thực hành lái xe trong hình và trên đường để cấp lại giấy phép.

Quy định cấu trúc đề thi sát hạch giấy phép lái xe hạng A1, A2 cũng được nêu tại Thông tư số 05/2024.

Tại phần thi lý thuyết (thời gian làm bài 19 phút), đề thi giấy phép lái xe hạng A1, A2 được thiết kế gồm 25 câu hỏi trắc nghiệm.

Phần thi thực hành (10 phút) bao gồm 4 bài sát hạch: Bài sát hạch số 1 đi qua hình số 8; bài số 2 đi qua vạch đường thẳng; bài sát hạch số 3 đi qua đường có vạch cản; bài sát hạch số 4 đi qua đường gồ ghề. Điểm đạt phải từ 80 điểm trở lên (thang 100 điểm).

Bên cạnh đó, Thông tư 05/2024 cũng quy định mới về thủ tục đổi giấy phép lái xe, theo đó sẽ bỏ bản sao CCCD trong hồ sơ đổi giấy phép lái xe. Cụ thể, từ 1/6, hồ sơ đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp sẽ bao gồm: Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu; Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3; Bản sao giấy phép lái xe và hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

So với quy định hiện hành, hồ sơ đổi giấy phép lái xe từ 1/6 sẽ thay đổi mẫu đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe, đồng thời không còn yêu cầu bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Không chỉ vậy, từ 1/6, trình tự thực hiện đổi giấy phép lái xe cũng có sự thay đổi. Đặc biệt, giấy phép lái xe trên VneID cũng được coi là giấy phép hợp lệ.

Theo đó, giấy phép lái xe bằng vật liệu PET hợp lệ là giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp, có số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn in trên giấy phép lái xe trùng với số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn trong hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe hoặc có thông tin giấy phép lái xe đã được xác thực trên VneID.

Như vậy, từ 1/6, nếu các thông tin giấy phép lái xe bằng vật liệu PET đã được xác thực trên VneID thì sẽ được xem là giấy phép hợp lệ.

Cùng chuyên mục

Hà Nội chính thức đặt tên mới 22 tuyến đường, phố
Sáng 2/7, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố, công trình công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024.

Tin mới

Cách tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng qua mạng xã hội
Cách thể hiện trên mạng xã hội rất quan trọng, nó giúp xác định bạn là ai, nghề nghiệp gì, bạn có giá trị gì và thái độ sống như thế nào. Một số nhà tuyển dụng sẽ xem xét trang cá nhân của ứng viên để nhận định mức độ phù hợp với vị trí ứng tuyển. Do vậy bạn cần lưu ý để ứng xử trên mạng xã hội nhằm định vị được thương hiệu cá nhân và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.