Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 27/03/2023 10:15 (GMT+7)

Vì sao Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất đăng kiểm viên không cần có bằng đại học?

Cục Đăng kiểm cho biết, đang đề xuất sửa đổi Nghị định 139/2018 quy định về việc đăng kiểm viên không bắt buộc phải có bằng đại học.

Vì sao Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất đăng kiểm viên không cần có bằng đại học?
Ảnh minh hoạ.

Theo đó, nhằm xóa điểm nghẽn trong đăng kiểm hiện nay khi mà số lượng đăng kiểm viên đang thiếu hụt quá lớn, cơ quan soạn thảo đề xuất sửa đổi Nghị định 139/2018 kiến nghị cho phép người có trình độ trung cấp, cao đẳng kỹ thuật cơ khí, có kinh nghiệm làm việc trong các xưởng sửa chữa, bảo dưỡng ôtô, có thời gian thực tập nghiệp vụ được thi sát hạch và cấp chứng chỉ đăng kiểm viên.

Quy định hiện hành của ngành nghề này khá cao, bắt buộc đăng kiểm viên có trình độ chuyên môn đại học chuyên ngành kỹ thuật cơ khí, trong chương trình đào tạo đại học có các nội dung sau: lý thuyết ôtô, cấu tạo ôtô, kết cấu tính toán ôtô, bảo dưỡng kỹ thuật ôtô, động cơ đốt trong và điện ô tô hoặc các nội dung tương đương.

Ngoài ra, cần có tối thiểu 12 tháng thực tập nghiệp vụ đăng kiểm viên, đạt kết quả đánh giá đạt yêu cầu nghiệp vụ đăng kiểm viên xe cơ giới theo quy định; có giấy phép lái xe ôtô còn hiệu lực.

Đăng kiểm viên bậc cao ngoài trình độ trên còn phải có kinh nghiệm là đăng kiểm viên tối thiểu 36 tháng, đạt yêu cầu nghiệp vụ đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao; trong chương trình đào tạo đại học phải có đầy đủ các nội dung sau: Lý thuyết ôtô, cấu tạo ô tô, Kết cấu tính toán ôtô, bảo dưỡng kỹ thuật ôtô, động cơ đốt trong và điện ôtô hoặc các nội dung tương đương.

Lý giải cho đề xuất trên, Cục Đăng kiểm cho hay, đăng kiểm là ngành nghề kỹ thuật, những người làm kỹ thuật có tay nghề cũng có thể trở thành đăng kiểm viên, không nhất thiết có bằng đại học.

Cùng chuyên mục

Sáng nay (19/1), Đại hội Đảng lần thứ XIV họp phiên trù bị
Sáng nay (19-1), 1.586 đại biểu đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên cả nước dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên trù bị tại hội trường Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội. Dự kiến Đại hội được tổ chức trong 6,5 ngày, rút ngắn 1,5 ngày so với nhiệm kỳ trước (8 ngày).
Rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng
Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng tại TP HCM, Huế, Đà Nẵng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Dự kiến mở rộng địa điểm cấm hút thuốc
Bộ Y tế đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, trong đó đề xuất cấm toàn diện thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, mở rộng địa điểm cấm hút thuốc và siết chặt các hoạt động quảng cáo, trưng bày sản phẩm thuốc lá.

Tin mới

Thêm trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2026
Tới thời điểm hiện tại,một số trường đại học trên cả nước đã hoàn tất và công bố đầy đủ phương án tuyển sinh đại học chính quy năm 2026. Đây chủ yếu là các trường đại học lớn, có quy mô tuyển sinh ổn định, thuộc nhóm đại học trọng điểm, đại học vùng và các trường đào tạo trong lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật, sư phạm, y – dược.
Sáng nay (19/1), Đại hội Đảng lần thứ XIV họp phiên trù bị
Sáng nay (19-1), 1.586 đại biểu đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên cả nước dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên trù bị tại hội trường Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội. Dự kiến Đại hội được tổ chức trong 6,5 ngày, rút ngắn 1,5 ngày so với nhiệm kỳ trước (8 ngày).