Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 28/06/2022 07:07 (GMT+7)

Việt Nam ghi nhận sự xâm nhập của biến thể phụ BA.5 lây lan nhanh

Ông Phan Trọng Lân, cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, một số đánh giá nhỏ lẻ ban đầu cho thấy hai biến thể phụ này lây lan nhanh hơn biến thể BA1 và BA2.

Chiều nay (27/6), tại cuộc họp báo cung cấp thông tin y tế do Bộ Y tế tổ chức, ông Phan Trọng Lân, cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết Việt Nam đã ghi nhận sự xâm nhập của biến thể phụ BA.5. Đây là biến thể phụ của dòng Omicron.

Theo ông Lân, tại Việt Nam 2 tháng qua đã ghi nhận 142.000 ca mắc Covid-19, tỉ lệ chết/mắc giảm thấp.

"Hiện nay, biến thể phụ BA.2 của Omicron vẫn chiếm ưu thế. Tuy nhiên mới đây, qua giải mã trình tự gene đã phát hiện biến thể phụ BA.5 xuất hiện tại Việt Nam", ông Lân thông tin.

Việt Nam ghi nhận sự xâm nhập của biến thể phụ BA.5 lây lan nhanh Ảnh 1
GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế. Ảnh: Dân Trí.

Ông Lân thông tin, hiện nay thế giới vẫn đang tiếp tục đánh giá về tính lây lan của hai biến thể phụ mới BA4, BA5. Tuy nhiên, một số đánh giá nhỏ lẻ ban đầu cho thấy hai biến thể phụ này lây lan nhanh hơn biến thể BA1 và BA2.

Về khả năng gây bệnh nặng, hiện chưa có bằng chứng cụ thể, tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy có biểu hiện tăng nặng tại khu vực châu Phi. Dù vậy, để có bức tranh tổng thể cần thêm nghiên cứu tại châu Âu, Mỹ.

Trên thế giới, WHO cũng bước đầu ghi nhận biến chủng BA.4 và BA.5 đã xuất hiện tại nhiều quốc gia thuộc châu Âu, châu Mỹ.

Việt Nam ghi nhận sự xâm nhập của biến thể phụ BA.5 lây lan nhanh Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Mới đây, cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) cảnh báo 2 biến thể phụ của Omicron là BA.4 và BA.5 sẽ lây lan rộng. Theo đó, biến chủng này có khả năng làm gia tăng số người lây nhiễm cần nhập viện điều trị hoặc tử vong và điều này sẽ gây áp lực cho nền y tế.

Cùng chuyên mục

Sẽ tiêm miễn phí vaccine cúm, phòng ung thư cổ tử cung
Theo Nghị quyết về lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030 ban hành ngày 15/8, Chính phủ đồng ý với lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 - 2030 của Bộ Y tế.

Tin mới

Kỷ luật cảnh cáo cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh
Ngày 18/8, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.