Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 25/01/2024 07:49 (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Nguy kịch vì bị kiến ba khoang đốt

Sau khi bị kiến ba khoang đốt, người phụ nữ vào viện trong tình trạng hôn mê, sốc phản vệ độ IV, biến chứng suy tim và viêm cơ tim cấp.

Người bệnh D.T.O. (nữ, 29 tuổi, trú tại Yên Lạc, Vĩnh Phúc) có tiền sử dị ứng với côn trùng. Sáng cùng ngày nhập viện, người bệnh bị kiến ba khoang đốt, 10 phút sau xuất hiện các triệu chứng mẩn ngứa toàn thân, đau tức ngực, khó thở.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Sau đó, người nhà đã nhanh chóng đưa người bệnh vào Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc cấp cứu. Tại đây, người bệnh xuất hiện rối loạn nhịp tim, ngừng tuần hoàn. Nhân viên y tế đã xử trí theo phác đồ phản vệ của Bộ Y tế, thực hiện ép tim ngoài lồng ngực tái lập tuần hoàn, duy trì truyền dịch adrenaline và lập tức chuyển người bệnh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngay khi nhập viện, người bệnh được chẩn đoán sốc phản vệ độ IV - mức độ sốc phản vệ nguy hiểm nhất, kèm theo biến chứng viêm cơ tim cấp và suy tim. Các bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện các thủ thuật cấp cứu, hồi sức tích cực, thải độc và chăm sóc đặc biệt cho người bệnh.

ThS.BSCKI. Trừ Văn Trưởng - Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết: Người bệnh bị sốc phản vệ mức độ rất nặng, mạch nhanh, huyết áp giảm 70/40 mmHg và có duy trì các thuốc vận mạch từ trung tâm y tế huyện chuyển lên. Người bệnh được tiếp tục duy trì theo phác đồ phản vệ, xử trí lọc máu liên tục phối hợp với dùng các thuốc vận mạch huyết động. Hiện tại sức khỏe người bệnh đã ổn định và có thể ra viện trong 1 vài ngày tới.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi bị côn trùng đốt, đặc biệt là trường hợp đã có tiền sử dị ứng trước đó, khi xuất hiện các triệu chứng như: phát ban, nổi mẩn ngứa trên cơ thể, khó thở, đau tức ngực, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, ngất xỉu… cần ngay lập tức đưa vào các cơ sở y tế để được đánh giá, xử trí và điều trị kịp thời.

Cùng chuyên mục

Yêu cầu truy xuất tận gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc 37 người
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn đề nghị Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc khiến 37 người nhập viện sau ăn bánh mì; truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân...
Nghiên cứu thành công vaccine "đa năng" chống nhiều loại ung thư
Các nhà khoa học tại Đại học Tufts của Mỹ vừa công bố bước tiến vượt bậc trong cuộc chiến chống ung thư: một loại vaccine mới có khả năng kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, giúp cơ thể chống lại nhiều loại khối u ác tính nguy hiểm.
Tổn thương đốt sống cổ vì sử dụng điện thoại quá nhiều
Với thói quen thường xuyên sử dụng điện thoại hơn 8 giờ mỗi ngày, anh An (38 tuổi) đã phải nhập viện vì bị yếu tay chân phải, đau nhiều ở cổ vai gáy và lưng, khó thực hiện các hoạt động khiêng vác nặng hoặc cần sự tỉ mỉ như cài nút áo, cầm đũa.
Thời tiết nắng nóng, trẻ dễ mắc những bệnh lý nào?
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nắng nóng ở khu vực Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Các chuyên gia y tế đưa ra nhận định, nắng nóng, nhiệt độ tăng cao là thời điểm thuận lợi bùng phát một số bệnh về lây nhiễm qua đường tiêu hóa, say nóng, say nắng và các bệnh về da (rôm sảy, viêm da do nhiệt, viêm da dị ứng…).

Tin mới

Chính thức giảm thuế suất thuế nhập khẩu một số mặt hàng
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 73/2025/NĐ-CP ngày 31/3/2025 sửa đổi, bổ sung mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của một số mặt hàng tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo Danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành kèm theo Nghị định số 26/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.
Từ 01/6 chỉ cấp mới thẻ BHYT giấy đối với một số trường hợp
Vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Công văn số 168/BHXH-QLT hướng dẫn BHXH các khu vực; BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc sử dụng phôi thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Trong đó đáng chú ý, từ ngày 01/6/2025, cơ quan BHXH chỉ thực hiện cấp mới thẻ BHYT giấy đối với ba trường hợp.