Vụ lật tàu trên Vịnh Hạ Long: Tại sao cơ quan chức năng không cấm biển?

Nhiều người thắc mắc vì sao hôm xảy ra vụ lật tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long, cơ quan chức năng không có lệnh cấm biển?

(Nguồn video: VOV Giao Thông)

Vụ lật tàu Vịnh Xanh 58 trên Vịnh Hạ Long khiến dư luận bàng hoàng, xót xa. Bên cạnh những thông tin liên quan đến vụ việc liên tục được cập nhật, dư luận cũng đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh vụ lật tàu thương tâm này.

Trong đó, câu hỏi "Tại sao hôm xảy ra vụ việc, Cơ quan chức năng không cấm việc tham quan, du lịch trên Vịnh Hạ Long?" nhận được rất nhiều sự quan tâm?

hinh-anh-con-tau-bi-lat-tren-vinh-ha-long-1753098024.jpg
Hình ảnh con tàu bị lật trên Vịnh Hạ Long.

Để trả lời câu hỏi này, VOV Giao Thông đã dẫn lời Chuyên gia Nguyễn Huy chia sẻ: "Việc cấm biển phải dựa trên bản tin dự báo thời tiết chính thống hoặc quan sát tình hình thời tiết tại chỗ. Trong khi đó, bản tin thời tiết sáng ngày 19/7 thông báo gió giật cấp 2, cấp 3. 

Theo báo Tuổi Trẻ, bản tin dự báo thời tiết cập nhật lúc 13h30 phút có mưa, giông lốc, lúc này tàu Vịnh Xanh 58 đã xuất bến và ban quản lý Cảng đã không cho các tàu khác xuất bến. 

luc-luong-chuc-nang-tinh-quang-ninh-co-mat-tai-hien-truong-de-giai-quyet-vu-viec-2-1753098024.jpg
 
luc-luong-chuc-nang-tinh-quang-ninh-co-mat-tai-hien-truong-de-giai-quyet-vu-viec-1753098024.jpg
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh có mặt tại hiện trường để giải quyết vụ việc.

Theo thông lệ, việc cấm biển có thể được đưa ra khi bão cách đất liền 24 giờ di chuyển, để đảm bảo tàu vào cảng neo đậu an toàn. 

Dự báo bão WIPHA tới 21/7 mới vào vịnh Bắc Bộ nên không thể ban hành lệnh cấm biển từ ngày 19/7 nếu không phát hiện thời tiết cực đoan".

luc-luong-chuc-nang-dua-con-tau-bi-lat-vao-bo-1753098024.jpg
Lực lượng chức năng đưa con tàu bị lật vào bờ.
hinh-anh-ben-trong-con-tau-bi-lat-sau-khi-truc-vot-1753098024.jpg
Hình ảnh bên trong con tàu bị lật sau khi trục vớt.

Như tin đã đưa, vụ lật tàu Vịnh Xanh 58 vào chiều 19/7 khiến ít nhất 35 người tử vong. Chỉ 10 người may mắn được cứu sống, còn 4 nạn nhân vẫn đang mất tích tính đến chiều 20/7.

Đại tá Hoàng Văn Thuyết, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh, cho biết dông lốc xảy ra đột ngột kèm theo mưa đá, gió xoáy mạnh, khiến tầm nhìn bị hạn chế là nguyên nhân khiến tàu bị lật.