Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 27/09/2023 07:17 (GMT+7)

Xe sang tên, đổi biển định danh có cần phải đi đăng kiểm lại?

Theo Bộ Công an, việc Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định còn hạn không đúng với biển số xe không thuộc hành vi vi phạm quy định về điều kiện khi tham gia giao thông.

Xe sang tên, đổi biển định danh có cần phải đi đăng kiểm lại?
Ảnh minh họa.

Việc xe sang tên, đổi biển định danh có cần phải đi đăng kiểm lại là câu hỏi được rất nhiều chủ phương tiện quan tâm.

Về vấn đề này, Bộ Công an cho biết, việc sử dụng Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đang còn hạn sử dụng không đúng với biển số xe không thuộc hành vi vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông được quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ).

Do vậy, chủ phương tiện sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Nếu chủ phương tiện muốn thay đổi biển số xe trên Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho đúng với biển số định danh mới cấp thì cần liên lạc với cơ quan đăng kiểm để được trả lời và hướng dẫn cụ thể hơn.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 30/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2018/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Theo đó, khoản 22 Điều 1 của Nghị định này quy định các trung tâm đăng kiểm chưa thực hiện kiểm định đối với các trường hợp:

- Không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ;

-Quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm mà chủ xe, người vi phạm không đến trụ sở của người có thẩm quyền để giải quyết, xử lý; các trường hợp bị cảnh báo trên chương trình quản lý kiểm định.

Sau khi chủ xe, người vi phạm thực hiện các nghĩa vụ nêu trên thì được kiểm định theo quy định.

Như vậy, các đơn vị đăng kiểm sẽ không còn cấp chứng nhận kiểm định có giá trị trong 15 ngày cho xe chưa nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Chủ xe cần thực hiện nộp phạt đúng hạn, tra cứu phạt nguội để nộp phạt trước khi đưa xe đi kiểm định để tránh tình trạng bị từ chối cấp kiểm định.

Cùng chuyên mục

Các trường hợp phong tỏa tài khoản thanh toán
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 52/2024/NĐ-CP quy định về thanh toán không dùng tiền mặt. Trong đó, quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán.
Những đơn vị tiếp nhận xử lý thông tin về vi phạm giao thông
Thời gian qua, một số trường hợp người dân cung cấp thông tin, hình ảnh về hành vi vi phạm trên mạng xã hội đã được CSGT ghi nhận, xác minh, xử lý. Vậy, lực lượng Công an có đầu mối tiếp nhận các loại thông tin này để người dân cung cấp trực tiếp không? Hướng dẫn cụ thể thế nào?

Tin mới

Người già có nên uống vitamin hằng ngày?
Vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của người già nhưng không có nghĩa là được tự ý bổ sung các dưỡng chất này một cách tùy tiện. Việc người già uống gì, uống thế nào cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa...