Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 27/09/2023 07:17 (GMT+7)

Xe sang tên, đổi biển định danh có cần phải đi đăng kiểm lại?

Theo Bộ Công an, việc Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định còn hạn không đúng với biển số xe không thuộc hành vi vi phạm quy định về điều kiện khi tham gia giao thông.

Xe sang tên, đổi biển định danh có cần phải đi đăng kiểm lại?
Ảnh minh họa.

Việc xe sang tên, đổi biển định danh có cần phải đi đăng kiểm lại là câu hỏi được rất nhiều chủ phương tiện quan tâm.

Về vấn đề này, Bộ Công an cho biết, việc sử dụng Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đang còn hạn sử dụng không đúng với biển số xe không thuộc hành vi vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông được quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ).

Do vậy, chủ phương tiện sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Nếu chủ phương tiện muốn thay đổi biển số xe trên Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho đúng với biển số định danh mới cấp thì cần liên lạc với cơ quan đăng kiểm để được trả lời và hướng dẫn cụ thể hơn.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 30/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2018/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Theo đó, khoản 22 Điều 1 của Nghị định này quy định các trung tâm đăng kiểm chưa thực hiện kiểm định đối với các trường hợp:

- Không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ;

-Quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm mà chủ xe, người vi phạm không đến trụ sở của người có thẩm quyền để giải quyết, xử lý; các trường hợp bị cảnh báo trên chương trình quản lý kiểm định.

Sau khi chủ xe, người vi phạm thực hiện các nghĩa vụ nêu trên thì được kiểm định theo quy định.

Như vậy, các đơn vị đăng kiểm sẽ không còn cấp chứng nhận kiểm định có giá trị trong 15 ngày cho xe chưa nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Chủ xe cần thực hiện nộp phạt đúng hạn, tra cứu phạt nguội để nộp phạt trước khi đưa xe đi kiểm định để tránh tình trạng bị từ chối cấp kiểm định.

Cùng chuyên mục

Người dân có phải đổi CCCD sang thẻ căn cước?
Thẻ CCCD đã được cấp trước ngày Luật Căn cước có hiệu lực thi hành (01/7/2024) có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ. Công dân khi có nhu cầu thì được cấp đổi sang thẻ căn cước.
CSGT có được xử phạt qua hình ảnh, video trên mạng xã hội?
Nhiều người tham gia giao thông phát hiện hành vi vi phạm giao thông của người khác đã quay, chụp lại và sau đó đăng tải trên mạng xã hội. Vậy, theo quy định hiện hành, CSGT có được phép căn cứ vào những hình ảnh trên mạng xã hội để xử phạt?

Tin mới

Tăng trần giá vé máy bay nội địa từ ngày 01/3/2024
Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Thông tư 34/2023/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 01/3/2024.
Bộ Công an đề xuất quy định dao là vũ khí
Bộ Công an vừa hoàn tất dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trong đó, Bộ này đề xuất quy định dao có tính sát thương cao là một trong các loại vũ khí, thay vì quy định hiện hành.