Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 20/08/2022 08:10 (GMT+7)

Xét tuyển Đại học 2022: Tránh nhầm lẫn, sai sót khi đăng ký nguyện vọng vào thời hạn cuối

Ngày mai (20/8) là thời hạn cuối để thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào đại học trên Hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Sau thời điểm 17 giờ ngày 20/8, hệ thống sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển và thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký hoặc điều chỉnh nguyện vọng. Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường truyền thông, khuyến cáo, nhắc nhở thí sinh biết và thực hiện đúng kế hoạch tuyển sinh năm 2022, tránh nhầm lẫn, sai sót làm mất đi cơ hội xét tuyển.

tm-img-alt

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến 17 giờ ngày 18/8, cả nước có trên 941.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Tổng số thí sinh đã nhập nguyện vọng là gần 589.000 em. Tổng số lượng nguyện vọng là trên 2,8 triệu. Trung bình mỗi thí sinh có 4,76 nguyện vọng. Đến thời điểm này, Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoạt động tốt, không có sự cố bất thường xảy ra. Các hướng dẫn trên hệ thống rõ ràng, mạch lạc nên thí sinh thao tác thuận lợi.

Dành lời khuyên đối với các thí sinh ở thời điểm này, chuyên gia tuyển sinh của các trường đại học đều lưu ý các em cần kiểm tra, đánh giá, hệ thống lại các nguyện vọng ngành học, trường học, căn cứ vào điểm số mình đạt được để đặt nguyện vọng phù hợp. Việc thay đổi nguyện vọng so với dự định là việc quan trọng và cần chuẩn bị kỹ để tránh sai sót. Thí sinh nên tìm hiểu kỹ về ngành mà mình muốn đặt nguyện vọng như: Tổ hợp xét tuyển, điểm chuẩn qua các năm, chương trình đào tạo, học phí, cơ hội việc làm, ký túc xá (nếu có), các hoạt động hỗ trợ người học…

Trong trường hợp chưa chắc chắn mức điểm của mình có thể đỗ vào ngành, trường mong muốn, thí sinh có thể lựa chọn nhiều phương thức khác nhau để xét tuyển vào một ngành. Ví dụ, nếu thí sinh đáp ứng được yêu cầu để xét tuyển vào một ngành bằng cả 5 phương thức trường đưa ra nhưng chỉ đăng ký vào ngành đó bằng 1 phương thức duy nhất thì rất rủi ro vì các em đã tự bỏ đi cơ hội trúng tuyển bằng các phương thức còn lại. Do vậy, khi có nhiều cánh cửa lựa chọn thì thí sinh nên tối đa hóa khả năng trúng tuyển vào ngành đó.

Riêng những thí sinh đã nhận được thông báo trúng tuyển sớm của các cơ sở giáo dục đại học bằng phương thức tuyển sinh khác ngoài điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông thì thí sinh cần kiểm tra lại xem mình đã đăng ký lên hệ thống hay chưa, nếu có nguyện vọng theo học bằng phương thức trúng tuyển đó, thí sinh cần đặt làm nguyện vọng 1 lên hệ thống đăng ký xét tuyển.

Sau khi đăng ký thành công, thí sinh thoát khỏi hệ thống và đăng nhập lại để kiểm tra các thông tin đã đăng ký. Sau đó, từ ngày 21/8 đến 17 giờ ngày 28/8, các em phải xác nhận số lượng và thứ tự nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống, đồng thời, nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng đã đăng ký bằng hình thức trực tuyến. Khi thí sinh chưa xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc quá thời hạn mà chưa nộp lệ phí xét tuyển thì hệ thống chưa chấp nhận việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển của thí sinh.

Thí sinh cũng cần lưu ý kê khai thông tin về ưu tiên theo khu vực và ưu tiên theo đối tượng chính sách trên hệ thống đảm bảo chính xác, đúng quy chế. Những trường hợp chưa rõ về chính sách ưu tiên, thí sinh cần liên hệ với các thầy cô ở trường Trung học Phổ thông, tại nơi cấp tài khoản đăng ký xét tuyển hoặc tại các trường đại học, cao đẳng để được hướng dẫn.

Cùng chuyên mục

Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).

Tin mới

Hưng Yên: Phát hiện hơn 1,3 tấn thịt lợn không đảm bảo an toàn thực phẩm
Tối 4/10, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị này đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông P.V.H (trú tại xã Cẩm Xá, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) số tiền 10 triệu đồng; đồng thời buộc tiêu hủy hơn 1,3 tấn thịt lợn không đảm bảo đảm yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bão KOINU có gió mạnh cấp 14, giật cấp 17, biển động dữ dội
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 1 giờ ngày 5/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 22,0 độ Vĩ Bắc; 121,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây với tốc độ khoảng 15km/giờ.
Giảm 30% tiền thuê đất của năm 2023 đối với doanh nghiệp, hộ gia đình
Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định 25/2023/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2023. Trong đó, quyết định nêu rõ giảm 30% tiền thuê đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023 đối với người thuê đất theo quy định; không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2023 và tiền chậm nộp (nếu có).
Gia Lai: Khởi tố, bắt tạm giam các bị can về tội nhận hối lộ và môi giới nhận hối lộ
Ngày 04/10, Cơ quan CSĐT Công an TP. Pleiku tỉnh Gia Lai cho biết, vừa phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân đồng cấp tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với các bị can về tội nhận hối lộ và môi giới hối lộ.