Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 31/05/2023 15:33 (GMT+7)

03 cấp độ đe dọa, ghép ảnh làm nhục của các app vay tiền online

Công an TP. Hồ Chí Minh chỉ rõ có 03 cấp độ trong thủ đoạn của các app vay tiền online như nhắn tin đe dọa, uy hiếp để người vay trả tiền. Nếu trốn tránh, không thanh toán sẽ ghép ảnh vợ, con vào trang mạng làm gái, đưa lên làm ảnh thờ.

03 cấp độ đe dọa, ghép ảnh làm nhục của các app vay tiền online
Ảnh minh họa.

Mới đây, Công an TP. Hồ Chí Minh đã xác minh, xử lý những người có liên quan đến 32 app vay tiền online. Theo đó, quá trình điều tra, Công an làm rõ, đa số các app này đứng sau là các ông chủ người Trung Quốc. Chúng tổ chức các giám đốc thuê và tổ chức nhân sự quản lý, đòi nợ đều là người Việt. Chính vì thuận tiện trong thủ tục vay, là tải app và điện thoại, cài đặt theo hướng dẫn mà trong những năm qua các app vay tiền này lan rộng.

Theo cơ quan chức năng, các app vay tiền tại Việt Nam hiện nay đều được tổ chức theo một mô hình, quy mô chuyên nghiệp, gồm: Bộ phận thẩm định vay, được cấp cho nhân viên mỗi người 01 máy tính xách tay và yêu cầu nhân viên ứng lại 03 triệu đồng. Các Giám đốc thuê hướng dẫn nhân viên cài đặt các phần mềm gọi điện cho khách để thẩm định và giải ngân.

Bộ phận quản lý hệ thống sẽ quản lý dữ liệu nhân viên, dữ liệu khách hàng và phân công công việc hàng ngày.

Bộ phận nhắc nợ và thu nợ đúng hạn: Nhân viên bộ phận này chỉ làm nhiệm vụ gọi điện cho khách hàng nhắc trả nợ đúng hạn. Nếu không trả sẽ nhắn tin chửi bới, đe dọa chuyển hồ sơ vay của khách qua bộ phận đòi nợ để đe dọa nặng hơn như đăng hình, ghép ảnh lên mạng xã hội. Bộ phận này có chỉ tiêu một ngày phải gọi từ 300 cuộc trở lên.

Bộ phận quản lý nhân viên đòi nợ, gọi là nhóm trưởng, sẽ điều hành quản lý một nhóm chat gồm các thành viên trong nhóm để nhắc nhở, quán triệt công việc hàng ngày và truyền đạt ý kiến từ ông chủ đến nhân viên. Đồng thời kiểm tra giám sát công việc, hối thúc nhân viên cố gắng đạt chỉ tiêu để nhận thưởng và nhóm trưởng sẽ hưởng % tùy vào chỉ tiêu của cả nhóm đạt được.

Và bộ phận bán nợ: Sau khi đòi nợ không hiệu quả. Các app vay sẽ bán nợ cho các công ty luật núp bóng, công ty mua bán nợ, công ty tài chính… để tiếp tục đòi nợ bằng các thủ đoạn gọi điện khủng bố, đe dọa người thân, ghép ảnh vu khống đăng lên mạng xã hội nhằm bôi xấu, hạ thấp uy tín danh dự người vay và người thân. Thậm chí các đối tượng còn tìm đến tận nhà để tạt sơn hay đe dọa, nhằm đòi tiền cho bằng được.

Về phương thức, thủ đoạn đòi nợ của các app vay tiền, Công an TP. Hồ Chí Minh chỉ rõ có 03 cấp độ. Cụ thể, ban đầu là nhắn tin đe dọa, uy hiếp để người vay trả tiền. Sau đó, chúng nhắn tin có nội dung, nếu còn trốn tránh sẽ ghép ảnh vợ, con vào trang mạng làm gái, đưa lên làm ảnh thờ, đăng lên mạng xã hội, gửi bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, hay dán cột điện ở khu vực sinh sống. Và nếu khách hàng chưa thanh toán thì chúng sẽ thực hiện cấp độ 3, là ghép ảnh để bôi nhọ như nói trên.

Cùng chuyên mục

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng để chiếm đoạt tài sản
Để không bị đối tượng lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, thận trọng với các ứng dụng, đường link tràn lan trên mạng internet và các nền tảng mạng xã hội hiện nay.
Công an TP. HCM hướng dẫn 7 kỹ năng sinh tồn đối với trẻ nhỏ khi gặp sự cố cháy nổ
Trẻ em luôn là đối tượng dễ gặp nguy hiểm nhất khi có hỏa hoạn, việc trang bị những kỹ năng thoát hiểm đồng thời cách sơ cứu cơ bản khi có cháy giúp trẻ bình tĩnh xử lý tình huống hơn nếu xảy ra cháy. Vì vậy, người dân cần phải cẩn thận và trang bị những kiến thức cần thiết, đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ.
Công an TP. Hà Nội cảnh báo chiêu lừa đảo mua iPhone 15 qua mạng
Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân thận trọng khi quyết định đặt cọc mua mẫu iPhone mới ở thời điểm này. Trước khi đặt mua, người dân nên tìm hiểu và chờ đợi thông tin chính thức từ hãng Apple hoặc từ các đại lý phân phối của Apple tại Việt Nam.

Tin mới

Vì sao EVN tiếp tục lỗ?
Trước thông tin về số lỗ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là hơn 28.700 tỷ đồng trong 8 tháng năm 2023, dù trước đó, tập đoàn này đã được chấp thuận tăng giá điện hồi tháng 5/2023, theo Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), với giá nguyên liệu đầu vào vẫn ở mức cao như hiện nay đã ảnh hưởng đến chi phí phát điện của doanh nghiệp.
Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng để chiếm đoạt tài sản
Để không bị đối tượng lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, thận trọng với các ứng dụng, đường link tràn lan trên mạng internet và các nền tảng mạng xã hội hiện nay.