Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 15/06/2024 07:35 (GMT+7)

503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn hộ

Tại họp báo quý II/2024 của Bộ Xây dựng diễn ra vào chiều ngày 14/6, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS) cho biết, đến tháng 6/2024, cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội (NOXH) đã được triển khai, với quy mô 418.200 căn.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ.

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ NOXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”, thời gian qua, Bộ Xây dựng đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nhằm giải quyết nhu cầu chỗ ở cho các đối tượng thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp. Trong số các dự án NOXH đã triển khai, số lượng dự án hoàn thành gồm 75 dự án, với quy mô 39.884 căn; số lượng dự án đã khởi công xây dựng gồm 128 dự án, với quy mô 115.379 căn; số lượng dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư gồm 300 dự án, với quy mô 262.937 căn.

Mặc dù đã đạt một số kết quả quan trọng, nhưng việc triển khai các dự án NOXH vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc về quỹ đất, nguồn vốn, thủ tục đầu tư dự án NOXH. Do vậy, để đảm bảo hoàn thành các mục tiêu đề ra, Bộ Xây dựng và các bộ, ngành, địa phương thời gian tới cần tập trung hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành các Nghị định, văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn liên quan đến việc triển khai các dự án NOXH như: Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Trong đó, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư, quy hoạch, bố trí quỹ đất… trên tinh thần cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, tăng cường phân cấp, phân quyền...

Thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp với Ban Kinh tế trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 24/5/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển NOXH trong tình hình mới và đôn đốc, thúc đẩy phát triển NOXH triển khai mục tiêu Đề án trong tháng 7/2024. Bên cạnh đó, Bộ đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (ngoài 4 ngân hàng cổ phần thương mại Nhà nước) chỉ đạo, khuyến khích thêm các ngân hàng thương mại tham gia chương trình cho vay nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỉ đồng và mở các room tín dụng tạo điều kiện cho các ngân hàng thực hiện; tiếp tục nghiên cứu, xem xét hạ mức lãi suất cho vay nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỉ đồng phù hợp tình hình thực tiễn.

Ngoài ra, các địa phương khẩn trương lập, sửa đổi, bổ sung chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của các địa phương, trong đó làm rõ các mục tiêu về NOXH dành cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp, lực lượng vũ trang nhân dân; quy hoạch, bố trí các dự án NOXH độc lập tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, có quy mô phù hợp, đảm bảo an sinh xã hội, đầy đủ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; đôn đốc chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị triển khai đầu tư xây dựng NOXH trên quỹ đất 20% của các dự án này theo tiến độ được phê duyệt...

Riêng các doanh nghiệp, các chủ đầu tư dự án NOXH lập tiến độ, chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, tài chính, áp dụng công nghệ mới nhằm rút ngắn thời gian thi công. Sau khi khởi công các dự án NOXH cần nhanh chóng cung cấp, công bố công khai, đầy đủ các thông tin liên quan đến dự án để người dân biết đăng ký mua, thuê mua, thuê; chủ động rà soát đối tượng, điều kiện, đăng ký với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để được công bố trong danh mục vay vốn ưu đãi từ gói hỗ trợ 120.000 tỉ đồng.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chính trị gia thế giới nhấn mạnh dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Nhiều chính trị gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, thế giới tiến bộ và nền chính trị cánh tả trên toàn cầu.