Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 22/02/2024 12:34 (GMT+7)

Ấn Độ: Phóng thành công vệ tinh dự báo thời tiết thế hệ mới

Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ mới đây đã phóng thành công một vệ tinh thời tiết mới nhằm cải thiện khả năng quan sát, dự báo và cảnh báo thiên tai.

Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) phóng thành công vệ tinh thời tiết thế hệ mới INSAT-3DS giúp Ấn Độ nâng cao khả năng dự báo thời tiết, quan sát đại dương và cảnh báo thảm họa.

Vụ phóng được thực hiện tại Trung tâm Vũ trụ trên bờ biển phía Đông Nam Ấn Độ. Khoảng 18 phút sau khi được phóng, vệ tinh INSAT-3DS đã được đưa vào quỹ đạo, nằm cách Trái đất hơn 35 nghìn km.

INSAT-3DS là một vệ tinh khí tượng tiên tiến - sự bổ sung mới nhất cho loạt vệ tinh khí tượng thế hệ thứ ba của Ấn Độ, nặng 2.274kg và được phóng lên không gian từ Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan ở Sriharikota.

tm-img-alt
Vệ tinh dự báo thời tiết INSAT-3DS (giữa). Ảnh: ISRO.

Sứ mệnh của INSAT-3DS sẽ tăng cường các dịch vụ khí tượng cùng với các vệ tinh INSAT-3D và INSAT-3DR hiện có trên quỹ đạo.

Các quan chức Ấn Độ cho biết thêm, loạt vệ tinh INSAT cực kỳ hữu ích, đặc biệt có thể chụp ảnh toàn bộ đất nước cứ sau 15 phút.

Chương trình không gian đầy tham vọng của Ấn Độ gần đây đạt được một số thành công lớn.

Tháng 8 năm ngoái, Ấn Độ trở thành quốc gia đầu tiên hạ cánh thành công tàu vũ trụ gần cực Nam mặt trăng và nước thứ tư hạ cánh mềm lên mặt trăng sau khi phóng thành công tàu đổ bộ Chandrayaan-3.

Chưa đầy một tháng sau, Ấn Độ phóng Aditya-L1 - tàu thăm dò nghiên cứu mặt trời đầu tiên của nước này.

Đầu năm 2024, Ấn Độ phóng thành công vệ tinh phân cực tia X (XPoSat) lên quỹ đạo quanh trái đất để nghiên cứu các hố đen vũ trụ và sao neutron.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chấn chỉnh việc yêu cầu người bệnh phải mang thẻ BHYT giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện, viện có giường bệnh thuộc Bộ Y tế; các cơ sở khám chữa bệnh thuộc các bộ, ngành và Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam về việc tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân gắn chip, hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID hoặc VNelD và triển khai ký số file XML.
Nhân rộng nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người
Với thông điệp "Hiến giọt máu đào, trao đời sự sống", những năm qua, hiến máu tình nguyện trở thành phong trào thi đua sôi nổi, diễn ra thường xuyên trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, không chỉ đem lại sự sống cho nhiều người mà còn nhân rộng tình cảm, sự sẻ chia, tinh thần “tương thân, tương ái”.