Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 10/01/2024 12:31 (GMT+7)

Mỹ hoãn kế hoạch đưa phi hành gia trở lại Mặt Trăng

Mỹ sẽ lùi kế hoạch đưa phi hành gia trở lại Mặt Trăng từ năm 2025 sang năm 2026. Tuyên bố được người đứng đầu Tổ chức hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) Bill Nelson đưa ra ngày 9/1 trong bối cảnh cơ quan này đang đối mặt nhiều thách thức về kĩ thuật và trì hoãn.

Mỹ hoãn kế hoạch đưa phi hành gia trở lại Mặt Trăng

Kế hoạch Artemis, được Mỹ chính thức thông báo hồi năm 2017, là một phần trong kế hoạch của NASA nhằm duy trì sự hiện diện lâu dài ở Mặt Trăng, để từ đó rút kinh nghiệm cho một sứ mệnh tương lai đến Sao Hỏa. Theo đó, Artemis 1 - sứ mệnh đầu tiên bay thử nghiệm tới Mặt Trăng và trở lại, đã được thực hiện vào năm 2022 sau nhiều trì hoãn.

Phát biểu với báo giới, ông Nelson cho biết sứ mệnh Artemis 2, với một phi hành đoàn nhưng không hạ cánh xuống bề mặt Mặt Trăng, đã bị hoãn từ kế hoạch ban đầu vào cuối năm nay đến tháng 9/2025. Trong khi đó, Artemis 3, với phi hành gia là nữ và da màu đầu tiên, dự kiến sẽ đáp xuống bề mặt cực Nam Mặt Trăng dự kiến diễn ra vào tháng 9/2026.

Ông Nelson khẳng định an toàn mục tiêu hàng đầu của NASA, và việc lùi thời gian này sẽ cho phép sứ mệnh Artemis có thêm thời gian để giải quyết các thách thức.

Thông báo của NASA được đưa ra trong bối cảnh hãng hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk, hãng Lockheed Martin và nhiều nhà thầu khác đang gặp nhiều khó khăn. Trước đó, SpaceX đã giành được hợp đồng cung cấp hệ thống hạ cánh cho Artemis 3 dựa trên phiên bản tên lửa Starship nguyên bản của bản. Tuy nhiên, cả hai thử nghiệm bay quỹ đạo của SpaceX đến nay đều đã thất bại. Trong khi đó, sứ mệnh Artemis 1 cũng cho thấy nhiều vấn đề kĩ thuật cần phải giải quyết, như với tấm chắn nhiệt, hệ thống điện và pin trên tàu vũ trụ Orion.

Cùng chuyên mục

Thủ đô Kabul của Afghanistan chịu không khích
Theo Tân Hoa xã, sáng 1/3, Pakistan đã tiến hành không kích thủ đô Kabul của Afghanistan, gây ra hàng loạt vụ nổ. Lực lượng phòng không Afghanistan đã nổ súng đáp trả các mục tiêu trên không. Đợt không kích kéo dài khoảng 20 phút.
YouTube gặp sự cố gián đoạn ngắn
Sáng 18/2 theo giờ Việt Nam, trang chủ YouTube bất ngờ gián đoạn hoạt động khiến không có bất kỳ nội dung video nào hiển thị. Đáng chú ý, sự cố xảy ra với nền tảng này trên cả thiết bị di động, máy tính lẫn ứng dụng trên tivi.

Tin mới

Toàn bộ danh sách đại biểu Quốc hội khóa XVI
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 là một trong những cuộc bầu cử quy mô lớn, phạm vi rộng và nhiều yêu cầu cao nhất từ trước đến nay, thể hiện ở số lượng cử tri tham gia, khối lượng công việc phải triển khai trong thời gian rất ngắn.
Motaro mở rộng mạng lưới hợp tác y tế trên toàn quốc, khẳng định uy tín bằng hệ thống chứng nhận an toàn
Trong ngành hàng sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, yếu tố pháp lý và kiểm định chất lượng luôn được xem là điều kiện tiên quyết. Đặc biệt, khi một thương hiệu có thể triển khai hợp tác với hệ thống bệnh viện trên phạm vi rộng, điều đó cho thấy sản phẩm đã đáp ứng những yêu cầu kiểm định nghiêm ngặt về an toàn và hồ sơ pháp lý.
Tăng tiền thưởng với người có công trong phòng chống tội phạm
Từ 16/3, mức thưởng đột xuất cho tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm tối đa là 50 triệu đồng, cá nhân là 20 triệu đồng. Theo quy định cũ tại Quyết định 04/2019/QĐ-TTg ngày 22/01/2019 về việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Phòng, chống tội phạm thì mức thưởng tối đa đối với cá nhân là 05 triệu đồng/người/lần khen thưởng và với tập thể là 20 triệu đồng/tập thể/lần khen thưởng.