Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 15/12/2025 10:00 (GMT+7)

Ăn khuya có thể làm tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa

Báo Ynet của Israel tổng hợp đánh giá từ các nghiên cứu y học gần đây cho rằng thói quen ăn uống vào ban đêm có thể gây ra nhiều tác động bất lợi đối với sức khỏe, bao gồm rối loạn tiêu hóa, mất cân bằng hormone điều hòa cảm giác đói và no, suy giảm chất lượng giấc ngủ và gia tăng nguy cơ tăng cân, rối loạn đường huyết cũng như các vấn đề chuyển hóa.

9-2794-6369-1765766923.jpg

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết hệ tiêu hóa của con người hoạt động theo nhịp sinh học tự nhiên, có xu hướng chậm lại vào ban đêm. Trong khoảng thời gian này, lượng axit dạ dày giảm, nhu động ruột chậm hơn, quá trình tiết enzyme của tuyến tụy và mật cũng suy giảm. Việc ăn uống khi cơ thể cần nghỉ ngơi có thể khiến thức ăn lưu lại lâu trong dạ dày và ruột, gây đầy bụng, khó tiêu và cảm giác khó chịu.

Những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm, mắc các bệnh như hội chứng ruột kích thích, viêm ruột, viêm dạ dày hoặc trào ngược dạ dày - thực quản được cho là dễ chịu tác động rõ rệt hơn. Một số bác sĩ nhận định cơ thể có thể “diễn giải” việc ăn khuya như một dạng căng thẳng sinh lý, khiến các triệu chứng tiêu hóa nặng hơn vào buổi sáng hôm sau.

Ăn khuya cũng ảnh hưởng đến các hormone điều hòa cảm giác đói và no. Ban đêm, hormone leptin - giúp tạo cảm giác no - thường tăng cao, trong khi việc ăn muộn có thể làm gia tăng tác động của ghrelin - hormone kích thích cảm giác đói. Tình trạng mất cân bằng này dễ dẫn tới cảm giác thèm ăn nhiều hơn trong ngày hôm sau.

Ngoài ra, khả năng kiểm soát đường huyết của cơ thể vào ban đêm kém hơn do độ nhạy insulin giảm. Các bữa ăn muộn có xu hướng gây tăng đường huyết mạnh hơn, từ đó làm gia tăng nguy cơ kháng insulin nếu kéo dài.

Chất lượng giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng, đặc biệt là khi ăn khuya với các thực phẩm nhiều chất béo, đường hoặc caffeine. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn muộn có liên quan tới thời gian ngủ ngắn hơn, dễ thức giấc và cảm giác mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên kết thúc bữa ăn ít nhất từ 2,5 đến 3 giờ trước khi đi ngủ, duy trì bữa ăn đều đặn vào ban ngày và lựa chọn thực phẩm nhẹ nếu không thể tránh ăn muộn nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đối với sức khỏe.

Cùng chuyên mục

Loại quả quen mặt ở nhiều vườn nhà lại là 'kho báu dinh dưỡng' đối với sức khoẻ
Hồng xiêm (sapoche) là loại quả cây quen thuộc với nhiều gia đình Việt, không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt mềm, dễ ăn mà còn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Ít ai biết rằng, đằng sau vẻ ngoài mộc mạc ấy là hàng loạt lợi ích tích cực đối với sức khỏe con người nếu được sử dụng hợp lý.

Tin mới

Mùa hoa anh đào 'nhuộm hồng' Đà Lạt
Đà Lạt những ngày này trở nên rực rỡ hơn khi mùa hoa anh đào bước vào thời điểm nở rộ, nhuộm hồng nhiều tuyến đường và điểm đến quen thuộc, thu hút đông đảo du khách tìm về chiêm ngưỡng và ghi lại khoảnh khắc đẹp đầu năm.
iPhone 16 Pro vs iPhone 17 Pro, màn hình khác gì nhau?
iPhone 16 Pro vs iPhone 17 Pro đều thu hút sự chú ý với màn hình chất lượng cao, nhưng điểm nào tạo nên sự khác biệt giữa hai thế hệ? Bài viết sẽ đi sâu phân tích các điểm giống và khác của màn hình hai mẫu điện thoại này. Từ đó, những ai coi trọng trải nghiệm hình ảnh khi chọn iPhone sẽ có thể đưa ra quyết định phù hợp.
Cảnh báo thông tin giả mạo liên quan đến Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam
Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho biết vừa phát hiện một tài khoản trên mạng xã hội Facebook sử dụng trái phép hình ảnh lãnh đạo Cục, cắt ghép, chỉnh sửa nội dung và phát tán thông tin sai sự thật. Hành vi này gây hiểu nhầm trong dư luận, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước về du lịch.
Ngân hàng Nhà nước lý giải nguyên nhân giá vàng tăng mạnh
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri TP. Hà Nội về nguyên nhân tăng giá vàng, giá bất động sản và các biện pháp nhằm chặn đà tăng, phản ánh đúng thực chất giá trị hàng hóa, ổn định thị trường, đời sống người dân.
Tranh cãi nội khối EU quanh lệnh cấm nhập khẩu khí đốt Nga
Theo Kyiv Independent, Hungary và Slovakia ngày 26/1 tuyên bố sẽ khởi kiện Liên minh châu Âu (EU) tại Tòa án Công lý châu Âu, nhằm phản đối kế hoạch REPowerEU cấm nhập khẩu dầu khí từ Nga, trong bối cảnh EU vừa chính thức thông qua lệnh cấm mang tính ràng buộc pháp lý đối với khí đốt Nga từ nay đến năm 2027.