Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 23/06/2022 15:30 (GMT+7)

Ăn socola chứa chất gây ảo giác, nhiều người bất tỉnh phải nhập viện cấp cứu

Kết quả trưng cầu giám định cho thấy trong viên kẹo mà 5 người ăn có chất ADB-BUTINACA - loại chất có trong "cỏ Mỹ".

Ngày 22/6, Công an Hà Nội cho biết vừa phát hiện, thu giữ một số loại ma túy dạng mới, được ngụy trang dưới dạng socola ghi nhãn hiệu Socola Chill Max bán công khai trên mạng xã hội.

Trước đó, vào cuối tháng 5, Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) nhận tin báo từ Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 về 5 trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, khó thở.

Qua khai thác được biết, các bệnh nhân sau khi ăn socola 20 phút thì xuất hiện dấu hiệu bồn chồn, khó thở, sau đó bất tỉnh và được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Ăn socola chứa chất gây ảo giác, nhiều người bất tỉnh phải nhập viện cấp cứu Ảnh 1
Mẫu viên socola này được đóng vào hộp giấy ghi nhãn hiệu Socola Chill Max và bán một cách công khai, rộng rãi trên các trang mạng xã hội. Ảnh: L.N/Lao Động.

Cơ quan chức năng đã thu giữ mẫu kẹo trên và đề nghị Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP giám định. Kết quả trưng cầu giám định cho thấy trong viên kẹo mà 5 người ăn có chất ADB-BUTINACA - loại chất có trong "cỏ Mỹ".

Theo cơ quan chức năng, ADB-BUTINACA gây rối loạn cảm xúc, lo lắng, căng thẳng, ảo giác rối loạn tâm thần, ý thức thoát ly thực tại, giống các chất ma túy thuộc nhóm cần sa tổng hợp, nhưng không có trong danh mục các chất ma túy theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP và Nghị định 60/2020/NĐ-CP.

Trước đây, trên địa bàn TP. Hà Nội đã xuất hiện những loại ma túy dạng thanh socola có tên gọi "Cannabis chocolate". Về hình thức chúng không khác gì thanh socola bán trên thị trường. Song, thực chất chúng là hỗn hợp cần sa và bột cacao, gây ảo giác cho người dùng.

Bên cạnh công tác điều tra, xử lý các đối tượng vi phạm của cơ quan pháp luật thì đây cũng là lời cảnh báo đối với các thanh thiếu niên và bậc phụ huynh trong việc quản lý con em mình để kịp thời phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn sự xâm nhập của các loại ma túy dạng mới với hình thức ngày càng tinh vi.

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế đề xuất chưa coi Covid-19 là bệnh lưu hành
Bộ Y tế vừa có tờ trình dự thảo đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó, Bộ đề xuất chưa coi bệnh Covid-19 là bệnh lưu hành. Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn chuyển tiếp giữa phòng, chống đại dịch và quản lý bền vững

Tin mới