Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 26/07/2021 11:52 (GMT+7)

Bạc Liêu: Quản lý chặt chẽ, không cho người dân ra đường khi không thật sự cần thiết để phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 26/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Phạm Văn Thiều ký ban hành Công văn số 3030/UBND-KGVX về việc chấn chỉnh, quản lý chặt chẽ không cho người dân ra đường khi không thật sự cần thiết nhằm đảm bảo tinh thần giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Phạm Văn Thiều đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, song trên thực tế vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân chưa tuân thủ tốt, số lượng người ra đường vẫn còn đông, nhất là tại khu vực trung tâm của các huyện, thị xã…Theo Báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc đánh giá mức độ tuân thủ giãn cách xã hội thì tỉnh Bạc Liêu đang nằm trong nhóm tuân thủ giãn cách xã hội kém nhất trong các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. 

tm-img-alt
Bạc Liêu hạn chế tối đa người dân ra đường ban đêm (từ 18h chiều đến 5h sáng hôm sau).

Để xử lý chấn tỉnh tình trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu - Phạm Văn Thiều có ý kiến bổ sung danh mục dừng hoạt động đối với các loại hình như: Xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ (kể cả san lấp mặt bằng các công trình này); Các hàng quán buôn bán trên vỉa hè, lề đường; Các hoạt động thu tiền trực tiếp tại hộ gia đình đối với: tiền điện, tiền nước, tiền vệ sinh thu gom rác, cước viễn thông; Các hoạt động thể dục thể thao tại các khu vực công cộng và ngoài đường. Đồng thời, hạn chế tối đa các trường hợp sử dụng xe 2 bánh để chở người, trừ người điều khiển phương tiện hoặc trong các trường hợp công vụ, tuần tra kiểm soát và chở người bệnh đi cấp cứu. Đặc biệt, hạn chế tối đa người dân ra đường ban đêm (từ 18h chiều đến 5h sáng hôm sau).

Đối với hoạt động của các cơ sở, phòng khám bệnh tư nhân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, giao Sở Y tế có văn bản quy định, hướng dẫn cụ thể hoạt động của các cơ sở này. Thời gian áp dụng kể từ ngày ký văn bản này đến khi kết thúc thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc đến khi có văn bản của cơ quan có thẩm quyền. Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị, Chủ tịch UBND cấp huyện tăng cường quản lý người dân tại địa phương, yêu cầu hạn chế tối đa việc ra đường, trừ các trường hợp thật sự cần thiết; Thiết lập bổ sung ngay các chốt kiểm soát trên các tuyến giao thông (duy trì đến hết thời gian thực hiện giãn cách xã hội), yêu cầu tất cả người ra đường, nhất là người đi trên xe 2 bánh, phải giải thích rõ lý do ra đường, nếu không phải trường hợp thật sự cần thiết thì buộc phải quay về nhà.

tm-img-alt
Quản lý chặt chẽ việc mua bán tại các chợ truyền thống, siêu thị, nhất là việc đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách; Xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chỉ đạo chính quyền cấp xã có hình thức linh hoạt phù hợp để quản lý siết chặt tình trạng người dân ra đường (như cấp phát thẻ đi mua hàng hóa nhu yếu phẩm và các hình thức quản lý khác đối với từng hộ gia đình) và giao cho lực lượng ở khóm ấp, tổ dân phố theo dõi thực hiện nghiêm. Yêu cầu các hàng quán, cơ sở kinh doanh không thiết yếu phải đóng cửa, dừng hoạt động trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội; Quản lý chặt chẽ việc mua bán tại các chợ truyền thống, siêu thị, nhất là việc đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách; Xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu buông lỏng quản lý để cho người dân ra đường đông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội (UBND tỉnh sẽ tham khảo công cụ đánh giá mức độ tuân thủ giãn cách xã hội của Bộ Thông tin và Truyền thông để xử lý trách nhiệm của các địa phương trong vấn đề này).  

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Phạm Văn Thiều cũng đề nghị các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị và các lực lượng chức năng căn cứ điều kiện tình hình thực tế để tổ chức thực hiện đảm bảo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm theo quy định. Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện. Công văn này bổ sung một phần công văn số 2887/UBND-KGVX ngày 18/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh. 

Cùng chuyên mục

Đề nghị điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng tăng 6%
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội xem xét, cho ý kiến về các nội dung cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 01/7/2024.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"

Tin mới