Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 03/03/2020 04:29 (GMT+7)

Bắc Ninh: Nỗi khổ của doanh nghiệp khi thực hiện dự án Khu nhà ở thị trấn Lim

16 hộ dân thôn Lũng Sơn huyện Tiên Du (Bắc Ninh) kiến nghị về việc thu hồi đất thực hiện dự án khu nhà ở thị trấn Lim, nhưng sự thật phía sau là gì?

Liên quan đến việc nhiều hộ dân chưa giao đất và chưa nhận được phương án, mức giá đền bù để thu hồi song UBND thị trấn Lim đưa các cấp ra quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất Dự án Khu nhà ở thị trấn Lim, giao gần 4,6ha đất cho Công ty cổ phần Hương Thịnh tiến hành giải phóng mặt bằng còn nhiều điều chưa sáng tỏ.

Quyết định số 11QĐ-CT ngày 10/02/2001 về việc huỷ bỏ hợp đồng thuê đất Thùng Lạch của Ban chấp hành chi hội Người cao tuổi thôn Lũng Sơn.

Nỗi khổ doanh nghiệp 

Nhiều người dân thôn Lũng Sơn cho rằng họ là những người chủ thuê đất Lạch Thùng từ năm 1998 mà không thấy có tên trong danh sách được đền bù hay giải quyết những vướng mắc, tồn tại của mặt bằng dự án.

Tuy nhiên, có lẽ nhiều người đã “quên” quyết định số 11QĐ-CT ngày 10/02/2001 về việc huỷ bỏ hợp đồng thuê  đất Thùng Lạch của ban chấp hành chi hội người cao tuổi thôn Lũng Sơn. Trong quyết định nêu rõ huỷ bỏ hợp đồng thuê của Ban chấp hành chi hội Người cao tuổi thôn Lũng Sơn ngày 12/11/1998 cho các hộ dân thuê.

Việc này đồng nghĩa các hộ dân ở đây phải chấm dứt hợp đồng thuê và trả đất cho thị trấn. Không những thế, ngày 4/4/2017 UBND huyện Tiên Du đã ra hàng chục quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà để ở đấu giá quyền sử dụng đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Ngày 17/7/2019 UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định số 381/QĐ-UBND về việc giao đất cho UBND huyện Tiên Du để đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu nhà ở thị Trấn Lim, huyện Tiên Du. Quyết định nêu rõ:

“Giao 45.659m2 đất tại thị trấn Lim (đã thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ, gồm: 1.730,2m2 đất đã được UBND tỉnh giao cho Sở Giao thông vận tải Quyết định số 893/QĐ-UBND ngày 13/7/2012; 38.319,5m2 đất trồng lúa; 3/610,4m2 đất giao thông, thuỷ lợi; 1.999,1m2 đất chưa sử dụng theo các Quyết định thu hồi đất ngày 04/04/2017 của UBND huyện Tiên Du) cho UBND huyện Tiên Du để đấu giá quyền sử dụng đất Khu nhà ở thị trấn Lim, trong đó: đất ở (168 lô) 15.559,6m2; đất nhà ở xã hội 3.124,2m2; đất cây xanh 3.264,5m2; đất trường mầm non 1.679,2m2; đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật 22.031,7m2. Giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức bàn giao khu đất và hướng dẫn trình tự, thủ tục thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định".

Ngày 05/08/2019 UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định số 428/ QĐ-UBND về việc đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu nhà ở thị trấn Lim, huyện Tiên Du. Trong quyết định nêu rõ về hiện trạng của Khu đất, hạ tầng kỹ thuật gắn liền với thời điểm đấu giá: Khu đất đã thực hiện xong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Sau khi ra quyết định đấu giá khu đất, ngày 14/10/2019 UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định số 638/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả trúng đấu giá và quyền sử dụng đất về dự án Khu nhà ở thị trấn Lim, huyện Tiên Du. Đơn vị trúng thầu Công ty cổ phần Hương Thịnh, tổng diện tích khu đất 45.659,2m2. 

Quyết định số 638/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả trúng đấu giá và quyền sử dụng đất về dự án Khu nhà ở thị trấn Lim, huyện Tiên Du cho công ty cổ phần Hương Thịnh.

Ngay sau khi trúng thầu, công ty Hương Thịnh đã triển khai dự án theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, thấy người dân còn nhiều khổ cực vì quyết định huỷ bỏ hợp đồng thuê đất năm 2001, công ty Hương Thịnh đã hỗ trợ tinh thần và vật chất cho 16 hộ dân.

Theo ông Nguyễn Văn Thục – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Hương Thịnh cho biết: “Ngay sau khi có quyết định thu hồ đất để làm dự án, và căn cứ vào quyết định huỷ bỏ hợp đồng thuê từ năm 1998 chúng tôi vẫn hỗ trợ 16 hộ dân thôn Lũng Sơn về mặt kinh phí, tuy nhiên chỉ có 5 hộ nhận hỗ trợ...”.

Không dừng lại ở đó, công ty Hương Thịnh đã làm đầy đủ các thủ tục pháp lý. Cụ thể, ngày 16/12/2019 UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định số 2048/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở thị trấn Lim, huyện Tiên Du.

Quyết định số 2048/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở thị trấn Lim, huyện Tiên Du.

Từ khi khởi công xây dựng, những hộ dân cho rằng minh chưa được đền bù liên tục làm khó công ty Hương Thịnh và yêu cầu bồi thường thoả đáng.

“Ngày 31/10/2019, khi việc thi công triển khai Dự án Khu nhà ở thị trấn Lim đang diễn ra và sau khi các hộ dân thôn Lũng Sơn liên tục đến UBND thị trấn để kiến nghị thì mới gặp được đại diện chính quyền thị trấn Lim. “Tôi cũng đến để nói cho người dân hiểu nhưng người dân cho rằng doanh nghiệp chúng tôi không có quyền nói và chỉ nghe chính quyền... Chính vì sự cố chấp của họ nên tôi vẫn chưa có cơ hội để đưa ra các quyết định mà có lẽ người dân không có để hiểu rõ” – Ông Thục cho hay.

Mặc dù đã có những quyết định liên quan, nhưng việc người dân cố tình làm khó doanh nghiệp, đưa ra những yêu cầu hết sức vô lý. Không những vậy, người dân còn dựng lều, căng băng rôn phản đối tại nơi công ty Hương Thịnh khởi công. Đây là hành vi gây rối, mất an ninh trật tự, vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý theo các chế tài liên quan. Bên cạnh đó, Công ty Hương Thịnh khẳng định không hề nhận được quyết định nào liên quan đến việc Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến đã chỉ đạo tạm dừng thi công dự án.

“Hiện tại dự án chúng tôi vẫn thi công bình thường theo đúng tiến độ. Chúng tôi là doanh nghiệp đứng ở giữa, chỉ thực hiện theo đúng pháp luật và các văn bản hiện hành” – Ông Nguyễn Văn Thục chia sẻ.

Ai là người “bị hại”?

Về việc người dân thôn Lũng Sơn yêu cầu bồi thường đất cũng là có lý của người dân, bởi thời gian từ năm 1998 đến nay cũng là khoảng thời gian dài. Việc tiếp cận văn bản, thông báo còn nhiều khó khăn, bên cạnh đó khi thấy doanh nghiệp triển khi mảnh đất màu mỡ nên có phần “không thoả đáng”.

Tuy nhiên, chúng ta đang sống trong một đất nước thượng tôn pháp luật, không chỉ có thể nói với nhau “dự án kia sai” là sai. Tất cả phản căn cứ vào văn bản và những quy định pháp luật. Một doanh nghiệp khi tiếp cận dự án và triển khai cũng qua nhiều bước và thủ tục pháp lý, bất cứ một “lỗ hổng” nào cũng phải trả giá. Nhận thức được điều đó, công ty Hương Thịnh đã có những bước làm hồ sơ chuẩn chỉ, ngay cả việc nộp tiền, nộp thuế vào ngân sách nhà nước cũng đúng thời hạn. Sau sự việc này, có thể nói doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng.

Ông Thục chia sẻ: “Doanh nghiệp khi tiếp cận vào dự án sẽ mang lại những lợi ích lớn cho người dân, cơ sở vật chất, dịch vụ cũng cải thiện rất nhiều. Nhưng khi không vừa lòng hoặc thấy lợi ích, người dân có thể quay ra làm rùm beng nỗi khổ của họ được đánh giá lên đỉnh điểm. Những lúc đó, nhiều người sẽ nghiễm nhiên bảo vệ phái yếu và mặc định là doanh nghiệp sai, rất sai. Nhưng họ chưa một lần lắng nghe, đối thoại để cùng tìm ra nút thắt tháo gỡ, chính vì vậy người thiệt thòi là doanh nghiệp chứ không phải người dân...”.

Trước những khúc mắc chưa được giải quyết triệt để, rất mong UBND tỉnh Bắc Ninh quan tâm, quyết liệt xử lý vấn đề, không để cho người dân thiệt thòi và doanh nghiệp cũng vững lòng triển khai dự án. 

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tài khoản định danh điện tử được mở khi nào?
Theo quy định tại Nghị định 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ, tài khoản định danh điện tử chỉ được mở khi có đủ căn cứ chủ tài khoản không còn thuộc các trường hợp trên. Do đó, tùy từng trường hợp bị khóa mà có thể là chủ tài khoản định danh điện tử hoặc cơ quan tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ gửi đề nghị để yêu cầu mở khóa tới cơ quan Công an để được xem xét và giải quyết.
Bang Illinois gạch tên ông Trump khỏi phiếu bầu cử sơ bộ
Ngày 28/2, Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois, Mỹ) Tracie Porter đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021.