Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 05/09/2023 15:47 (GMT+7)

Báo động về tỷ lệ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt ở Australia

Theo dữ liệu do Viện Y tế và Phúc lợi Australia (AIHW) mới công bố, số nam giới Australia tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt đã tăng 25% trong vòng 20 năm qua. Trong khi đó, giới chức y tế nước này tiếp tục lo ngại số ca được chẩn đoán mắc căn bệnh này có thể tiếp tục tăng mạnh.

Báo động về tỷ lệ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt ở Australia

Số liệu từ AIHW cho thấy Australia sẽ ghi nhận khoảng 25.487 bệnh nhân nam được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt trong năm 2023, tăng khoảng 5% chỉ trong vòng 12 tháng. Cũng theo dự báo, số trường hợp tử vong do bệnh này trong năm 2023 sẽ tăng lên 3.743 ca, so với mức 3.507 ca của năm 2022. Hiện tại, mỗi ngày có gần 70 nam giới Australia được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Điều này đòi hỏi ngành y tế Australia cần nâng cao năng lực phát hiện sớm đối với người bệnh đến khám, đặc biệt là bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Theo Phó Giáo sư Steve Callister - Chủ tịch Tổ chức Ung thư tuyến tiền liệt Australia (PCFA), chỉ có khoảng 36% bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt ở Australia được phát hiện mắc bệnh trong giai đoạn 1, thời điểm các phương pháp điều trị vẫn còn phát huy hiệu quả. Ông Callister kêu gọi các cơ quan chức năng Australia cần nâng cao nhận thức cộng đồng và tăng cường hiểu biết về căn bệnh này.

Tổ chức trên cho biết 75% người Australia chưa từng biết đến các hướng dẫn về xét nghiệm PSA (Prostatic Specific Antigen). Đây là một loại xét nghiệm máu định lượng giá trị PSA, kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt. Xét nghiệm này được dùng để tầm soát, chẩn đoán và theo dõi điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Giám đốc điều hành Tổ chức Ung thư tuyến tiền liệt Australia, bà Anne Savage cảnh báo số lượng nam giới Australia được chẩn đoán mắc căn bệnh này tiếp tục tăng mạnh do dân số Australia tăng và tốc độ già hóa dân số ngày càng cao. Bà Savage nhấn mạnh ngành y tế Australia cần nỗ lực nhiều hơn để cải thiện khả năng phát hiện sớm căn bệnh này, đồng thời cung cấp các loại thuốc và phương pháp điều trị mới một cách nhanh chóng để giảm thiểu trường hợp tử vong.

Ngoài các bệnh ung thư da thông thường, ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới Australia. Đây cũng là một trong những bệnh lý ác tính phổ biến ở nam giới trên toàn cầu và đang có xu hướng gia tăng. Các triệu chứng phổ biến ở giai đoạn sớm thường không rõ ràng, song chủ yếu là các biểu hiện như tiểu khó, tiểu rắt, đi tiểu nhiều lần vào ban đêm hoặc có máu trong nước tiểu (thường phát hiện bằng xét nghiệm), đau lưng hoặc đau xương... Bệnh thường tiến triển chậm, âm thầm và được phát hiện qua các xét nghiệm máu PSA, siêu âm hoặc sinh thiết.

Cùng chuyên mục

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Trung Quốc và Indonesia
Cơ quan Khí tượng Trung Quốc ngày 23/6 đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với mưa bão từ mức III lên mức II, trong bối cảnh khu vực dọc trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử được dự báo tiếp tục hứng chịu mưa lớn vào tuần tới.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.
Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Thế giới đối mặt nguy cơ đại dịch mới do cúm gia cầm bùng phát
Dịch cúm gia cầm bùng phát ở động vật có vú, trong đó có cả gia súc ở Mỹ, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự thiếu hụt trong việc phòng chống đại dịch trong tương lai. Đây là nội dung một báo cáo công bố ngày 18/6, qua đó kêu gọi các nhà lãnh đạo hành động khẩn cấp.

Tin mới