Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 18/08/2023 17:48 (GMT+7)

Colombia: Động đất mạnh 6,3 độ làm rung chuyển thủ đô Bogota

Một trận động đất mạnh 6,3 độ richter đã tấn công thủ đô Bogota của Colombia vào hôm 17/8, khiến cư dân sợ hãi tháo chạy và khiến một phụ nữ rơi xuống đất tử vong.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, trận động đất có cường độ ban đầu là 6,3 độ và dư chấn ban đầu mạnh 5,7 độ.

Tâm chấn của cả hai trận động đất cách Bogota khoảng 100 dặm (160 km) về phía Đông Nam, theo USGS. Người dân ở thành phố 11 triệu dân này cảm thấy các tòa nhà và sàn nhà rung chuyển trong trận động đất vào giữa trưa, khiến nhiều cư dân hoảng loạn chạy ra khỏi nhà.

Trận động đất ban đầu kéo theo dư chấn vài phút sau đó khiến người dân đổ xô ra đường phố của thủ đô Bogota. Cơ quan địa chất quốc gia Colombia ước tính, trận động đất thứ hai mạnh 5,6 độ richter, với dư chấn sau đó đo được là 4,8 độ richter.

tm-img-alt
Nhân viên y tế của Bệnh viện Primavera (Colombia) sơ tán bệnh nhân sau khi xảy ra động đất tại Villavicencio, ngày 17/8/2023. (Ảnh: Reuters).

Anh Adrian Alarcon, 43 tuổi, làm việc gần quận Park 93 sầm uất của thủ đô, cho biết: “Trận động đất rất mạnh và kéo dài rất lâu. Nó khiến tôi và nhiều người khác rất hoảng sợ, không biết điều gì xảy ra tiếp theo”.

Thị trưởng của thủ đô Bogoto, bà Claudia Lopez cho biết trên mạng xã hội X rằng, một thảm kịch xảy ra ở phía Đông Nam thủ đô, nơi một phụ nữ rơi qua cửa sổ trong trận động đất và tử vong.

“Chúng tôi vô cùng lấy làm tiếc về sự cố nghiêm trọng duy nhất được báo cáo: một phụ nữ đã rơi từ tầng 10 của một tòa nhà ở Madelena, nguyên nhân có thể là do hoảng loạn”, bà Lopez nói.

Cơ quan phòng vệ dân sự của Colombia thông báo, cư dân đã được sơ tán trong toàn bộ đô thị Calvario, phía Đông Nam thủ đô. Tại thành phố Villavicencio lân cận, cơ quan này cũng báo cáo về một vụ lở đất và cho biết đang kiểm tra thêm các tác động của cơn địa chấn.

Miền Trung Colombia đã chứng kiến hoạt động địa chấn rất mạnh và là một trong những khu vực đứt gãy địa chất chính của nước này. Năm 2008, một trận động đất mạnh 5,5 độ có tâm chấn ở El Calvario đã khiến 11 người thiệt mạng.

Cùng chuyên mục

YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.

Tin mới

Bộ GD&ĐT dự kiến điều chỉnh tiêu chuẩn cá nhân biên soạn sách giáo khoa
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa; tiêu chuẩn tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa; tổ chức và hoạt động của Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa ban hành kèm theo Thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT.