Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 05/06/2025 13:58 (GMT+7)

Bé gái 6 tuổi suýt thủng màng nhĩ vì sợi dây thun

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, mới đây, các bác sĩ tại Phòng khám Tai Mũi Họng của bệnh viện vừa xử trí thành công một trường hợp dị vật tai của một bé gái.

Bệnh nhi được phát hiện có đoạn dây buộc tóc bằng cao su nằm sâu trong ống tai, sát màng nhĩ.

Trước khi nhập viện khoảng một tuần, trẻ thường xuyên kêu ù tai, đau tai và có hành vi ngoáy tai liên tục. Vào ban đêm, trẻ hay lắc đầu, tỏ ra khó chịu. Nghi ngờ có dị vật trong tai, gia đình đã cố gắng lấy ra tại nhà nhưng không thành công. Khi bé bắt đầu phản ứng mạnh, khóc lớn và sợ hãi mỗi khi chạm vào tai, gia đình mới đưa đến bệnh viện.

Các bác sĩ phát hiện sợi dây thun bên trong tai của bé gái. Các bác sĩ phát hiện sợi dây thun bên trong tai của bé gái.

Tại đây, các bác sĩ phát hiện dị vật mềm nằm sát màng nhĩ phải. Do bệnh nhi không hợp tác vì hoảng sợ, ê kíp điều trị phải huy động 4 đến 5 nhân viên hỗ trợ để tiến hành lấy dị vật. Dị vật được xác định là đoạn dây buộc tóc bằng cao su.

Mặc dù dị vật không gây tổn thương nghiêm trọng, nhưng do nằm áp sát màng nhĩ nên đã gây tình trạng ù tai kéo dài.

Bác sĩ Bùi Thị Khánh Hòa, người trực tiếp xử trí, cho biết nếu tiếp tục ngoáy sâu hoặc cố gắng lấy dị vật tại nhà, nguy cơ thủng màng nhĩ là rất cao. Trường hợp xấu có thể dẫn đến viêm tai kéo dài hoặc phải can thiệp phẫu thuật vá màng nhĩ.

Theo bác sĩ Hòa, nhiều phụ huynh chủ quan khi dị vật không gây chảy máu hoặc đau dữ dội. Tuy nhiên, các dị vật nhỏ như hạt nhựa, mảnh đồ chơi, dây thun nếu lọt vào tai có thể gây bít tắc và viêm nhiễm âm thầm. Trẻ nhỏ thường không biết diễn đạt cảm giác bất thường nên chỉ biểu hiện qua hành vi như gãi tai, lắc đầu, quấy khóc hoặc kêu ù tai.

Bác sĩ khuyến cáo vào mùa hè, thời điểm trẻ vui chơi nhiều, phụ huynh cần lưu ý không để trẻ chơi một mình với các vật nhỏ như hạt cườm, dây thun, mảnh đồ chơi li ti. Nếu phát hiện trẻ có biểu hiện bất thường liên quan đến tai, cần đưa đến cơ sở y tế để được thăm khám, không nên tự ý lấy dị vật tại nhà.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng xăng dầu về 0%
Ngày 09/03/2026, Chính phủ ban hành Nghị định số 72/2026/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu, nguyên liệu sản xuất xăng, dầu tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Nghị định số 26/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.
Dự kiến tăng 8% lương cơ sở từ 01/7
Tại hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã thông tin, trao đổi với cử tri về lộ trình cải cách tiền lương, cải cách thủ tục hành chính và một số vấn đề phát triển kinh tế – xã hội được cử tri quan tâm.