Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 12/12/2022 14:14 (GMT+7)

Bí quyết sống thọ 89 tuổi của Hoàng đế Càn Long

Không chỉ nổi tiếng lịch sử Trung Hoa với nhiều mối tình phong lưu, Hoàng đế Càn Long còn được biết đến là vị vua sống thọ nhất trong lịch sử Trung Hoa khi qua đời ở tuổi 88.

Theo ghi chép về lịch sử Trung hoa, hiếm thấy vị Hoàng đế nào có tuổi thọ cao, trên 60 tuổi đã được xem là trường thọ. Tuy vậy, Hoàng đế Càm Long thời nhà Thanh đã sống đến 89 tuổi. Vậy bí quyết nằm ở đâu?

Các nhà sử học đã phát hiện ra Hoàng đế Càn Long sống lấu vì ông chú ý đến việc giữ gìn sức khỏe và thực hiện một hành động đơn giản mỗi ngày, đó là nuốt nước bọt. Theo Đông y, động tác được gọ là "ngọc thiềm ẩm tân công".

Bí quyết sống thọ 89 tuổi của Hoàng đế Càn Long Ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo dược học cổ truyền nước bọt vị mặn, tính bình, không độc, là một loại tân dịch hình thành bởi sự kết hợp tinh túy nhất giữa nước và ngũ cốc, có công dụng nhuận ngũ tạng, bổ não ích tủy, làm tăng nguyên khí ở đan điền, tăng tân dịch, giải độc trừ tà, làm sáng mắt, mềm da, thông khiếu và kéo dài tuổi thọ.

Trong y học cổ đại, nước bọt được gọi là “kim tân ngọc dịch”, chỉ cần đơn giản nuốt nước bọt tiết ra dưới lưỡi có ý thức nuốt xuống, kiên trì, quanh năm không ngừng có thể tăng cường sinh mệnh, kéo dài tuổi thọ.

Theo sử sách, ngoài nuốt nước bọt, một phương pháp giúp Hoàng đế Càn Long sống thọ đến 89 tuổi là gõ tai. Với động tác này có thể giúp luyện cơ chân răng chắc, khỏe và bền răng, giúp cơ mặt hoạt động và làm tăng lưu thông máu lên não.

Hàng ngày, Hoàng đế chỉ cần ngồi thả lòng hai hàm răng đánh vào nhau thành tiếng, trước tiên dùng răng hàm gõ gõ vào nhau 40 lần, sau đó dùng răng cửa gõ vào nhau 40 lần, ngày làm từ 2 đến 4 lần.

Bí quyết sống thọ của Càn Long còn được chuyên gia chỉ ra nằm ở việc thường xuyên massage tai. Đông y cho rằng, tai có nhiều những huyệt vị và kinh lạc liên quan chặt chẽ đến thận và các cơ quan khác. Do đó, thường xuyên massage sẽ giúp Hoàng đế găn ngừa chứng ù tai, điếc, thúc đẩy sự trao đổi chất của máu, lưu thông bạch huyết và các tổ chức khác.

Hoàng đế Càn Long ở tuổi 80 vẫn có thể cưỡi ngựa đi săn. Người ta còn phát hiện ở tuổi 83, động tác của Hoàng đế nhanh nhẹn, phong độ hoạt bát, trên mặt không có dấu vết tuổi già, luôn cười tủm tỉm và nhìn qua không quá 60 tuổi. Điều này cho thấy những bí quyết đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả này thực sự có tác dụng quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ cho vị Hoàng đế nổi tiếng của Trung Hoa xưa.

Cùng chuyên mục

Triều Tiên đe dọa 'phá hủy' vệ tinh do thám của Mỹ
Ngày 2/12/2023, Triều Tiên cảnh báo sẽ "phá hủy" các vệ tinh do thám của Mỹ nếu Washington thực hiện "bất kỳ cuộc tấn công nào" vào tài sản không gian của nước này, sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám đầu tiên lên bầu trời vào tuần trước.
Anh đón tuyết rơi sớm nhất trong vòng 15 năm
Khu vực Đông Nam vùng England ngày 30/11 chứng kiến mùa Đông tuyết rơi sớm nhất trong vòng 15 năm. Điều kiện thời tiết bất lợi đã làm gián đoạn các chuyến tàu và khiến nhiều trường học phải đóng cửa.

Tin mới

Tăng trần giá vé máy bay nội địa từ ngày 01/3/2024
Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Thông tư 34/2023/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 01/3/2024.