Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 26/03/2024 12:37 (GMT+7)

Bộ GTVT đề xuất xe mất tem, giấy chứng nhận kiểm định phải có xác nhận của Công an để cấp lại

Bộ GTVT đang đề xuất trường hợp ô tô mất tem hoặc giấy chứng nhận kiểm định phải gửi thông báo bằng văn bản cho đơn vị đăng kiểm, trình báo và có xác nhận của Công an.

Bộ GTVT đề xuất xe mất tem, giấy chứng nhận kiểm định phải có xác nhận của Công an để cấp lại
Ảnh minh họa.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi, lấy ý kiến các đơn vị đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và Thông tư số 03/2018/TT-BGTVT quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô nhập khẩu.

Thời hạn lấy ý kiến là đến ngày 15/4/2024.

Theo đó, trong dự thảo Thông tư đang được lấy ý kiến của Bộ GTVT, đáng chú ý là sửa đổi, bổ sung quy định với trường hợp ô tô mất tem, giấy chứng nhận kiểm định phải báo đơn vị đăng kiểm, trình báo và có xác nhận của cả cơ quan Công an, đồng thời phát thông báo tìm kiếm trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Sau 30 ngày, nếu không tìm được mới được trung tâm đăng kiểm tiếp nhận kiểm định và cấp lại tem, giấy chứng nhận kiểm định.

Đáng chú ý, khi đưa xe đến khai báo để cấp lại tem và chứng nhận thì ngoài việc mang theo các giấy tờ liên quan đến phương tiện thì phải mang bằng chứng về việc đã thông báo tìm kiếm giấy chứng nhận bị mất và giấy xác nhận của cơ quan Công an.

Đối với trường hợp xe có tem hoặc giấy chứng nhận kiểm định bị hỏng, rách, chủ xe đưa phương tiện và giấy tờ trên đến đơn vị đăng kiểm và khai báo theo mẫu quy định mới được kiểm định để cấp tem, giấy chứng nhận đăng kiểm mới.

Trường hợp xe bị tai nạn dẫn đến giấy chứng nhận hoặc tem đăng kiểm bị mất cũng phải có xác nhận của cơ quan Công an, sau khi phương tiện đã khắc phục sửa chữa xong sẽ được thực hiện kiểm định để cấp tem, giấy đăng kiểm.

Lý giải về đề xuất trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, thời gian vừa qua, các đơn vị đăng kiểm phản ánh về việc chủ xe lợi dụng quy định cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định bị mất mà không cần khai báo để bóc giấy chứng nhận, tem cũ (không kinh doanh) và đề nghị cấp lại hoặc kiểm định cấp mới giấy chứng nhận, tem kiểm định mới (có kinh doanh) để có phù hiệu kinh doanh vận tải.

Sau đó, chủ xe dán lại giấy chứng nhận và tem kiểm định không kinh doanh để tham gia giao thông tại các khu vực cấm xe kinh doanh hoạt động, gây mất trật tự an toàn giao thông.

Theo Cục Đăng Kiểm Việt Nam, xe ô tô khi tham gia lưu thông trên đường cần có giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô và tem kiểm định hợp pháp. Trong trường hợp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định bị mất, hư hỏng, rách nát thì chủ xe phải đưa xe đi kiểm định lại để cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định mới.

Như vậy, giấy chứng nhận đăng kiểm và tem kiểm định là 02 giấy tờ phải đi kèm với nhau thì mới có hiệu lực, nếu 01 trong 02 loại giấy tờ này bị mất hoặc thất lạc thì chủ xe cần đưa xe đi kiểm định lại tránh bị phạt khi lưu thông trên đường.

Cùng chuyên mục

Kỷ luật 4 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thi hành luật đối với 4 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh do có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và đã bị kỷ luật về đảng.

Tin mới