Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 05/11/2022 15:30 (GMT+7)

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Tăng lương, phụ cấp cho giáo viên cần được thực hiện cấp bách

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, theo tính toán, từ nay đến năm 2026, cả nước thiếu 107.000 giáo viên, trong khi số chỉ tiêu được giao trong giai đoạn này là 65.000.

Trong phiên chất vấn chiều 4/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã thông tin thêm về vấn đề thiếu giáo viên.

Theo đó, vừa qua Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, Chính phủ đã duyệt và giao cho ngành giáo dục 65.000 chỉ tiêu giáo viên và sẽ tuyển dần trong từ nay đến năm 2026. Nhưng theo thống kê của Bộ GD-ĐT thì cả nước đang thiếu gần 107.000 giáo viên. Ông Sơn cho hay, con số 107.000 này do thống kê cả những lớp không đủ chuẩn ở các trường miền núi, vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra, còn có sự chênh lệch giữa vùng nông thôn và đô thị. Ngoài chỉ tiêu 65.000 giáo viên vừa được giao, một số tỉnh, thành vẫn còn dư chỉ tiêu cũ chưa tuyển. Do vậy, sắp tới ngành khẩn trương tuyển số giáo viên cả theo chỉ tiêu cũ và mới.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, hiện tại vướng mắc là có giáo viên đào tạo theo chuẩn cũ chưa đáp ứng chuẩn mới. Bộ GD-ĐT tính toán lộ trình đào tạo nâng chuẩn theo hướng tạm tuyển các giáo viên theo chuẩn cũ, đồng thời đẩy mạnh bồi dưỡng để đến năm 2030, số giáo viên này đạt chuẩn. Nếu không đạt chuẩn, giáo viên phải chấp nhận không tham gia nhiệm vụ.

tm-img-alt
Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn.

Về nguồn tuyển, ông Sơn cho hay ngành đã tính nhiều giải pháp, nâng cao năng lực đào tạo của các trường đại học. Hai năm qua, số sinh viên theo học trường sư phạm cũng tăng đáng kể.

Ông Nguyễn Kim Sơn cũng cho hay, việc thực hiện nghị định 116 (về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm) hiện gặp vướng mắc. Nhiều địa phương không dám đặt hàng các trường đào tạo giáo viên vì nhiều lý do khác nhau.

Bộ GD-ĐT sẽ rà soát nghị định để tạo điều kiện cho các địa phương đặt hàng được việc đào tạo giáo viên. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ: "Ngành cũng nghĩ đến giải pháp làm thế nào ngăn, giảm số giáo viên nghỉ việc, chuyển việc, bỏ việc. Trong đó, có những giải pháp rà soát quy phạm pháp luật, thể chế chính sách tăng lương, nâng cao phụ cấp nhất giáo viên mầm non, tiểu học theo tinh thần có thực, đạo mới vực được. Điểm quan trọng là cải thiện môi trường làm việc, hỗ trợ giáo viên".

Cùng chuyên mục

Nhiều địa phương giảm môn thi, thay đổi phương thức tuyển sinh vào lớp 10
Tính đến thời điểm này, khoảng 20 địa phương đã công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập năm học 2024 - 2025. Một số địa phương giảm số lượng môn thi so với năm trước; một số địa phương thay đổi phương thức tuyển sinh nhằm hạn chế tiêu cực, đảm bảo khách quan, công bằng cho thí sinh.
Thời gian công bố môn thi vào lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội
Thời điểm này, Hà Nội chưa chốt số lượng môn thi của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2024-2025. Thời gian tổ chức kỳ thi cũng đang được nghiên cứu để sớm công bố cho học sinh được biết.

Tin mới

Kinh doanh rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ có thể bị xử lý hình sự
Rượu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tuy nhiên thời gian qua, ở nhiều địa phương vẫn xảy ra những vụ ngộ độc cá nhân, tập thể do ngộ độc methanol từ các loại rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc. Vậy, pháp luật quy định thế nào về vấn đề này, việc các cơ sở kinh doanh mặt hàng rượu không rõ nguồn gốc, rượu giả sẽ bị xử lý thế nào?
Cảnh báo nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở văn hoá tâm linh
Công an TP. Hà Nội cho biết, hoạt động thắp hương, đốt vàng mã tại các cơ sở văn hóa tâm linh như đền, chùa vào dịp đầu xuân năm mới diễn ra với tần suất liên tục. Từ đó, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ cao và thực tế năm nào cũng xảy ra sự cố cháy nổ tại các cơ sở văn hóa tâm linh trên cả nước.