Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 25/01/2024 05:24 (GMT+7)

Bộ Y tế khuyến cáo 03 nhóm cần tiêm nhắc vaccine ngừa Covid-19

Sau phiên họp ngày 22/01/2024 với Tổ chức Y tế thế giới - WHO, Bộ Y tế đã bàn kỹ với Hội đồng Tư vấn về vaccine và tiêm chủng. Quan điểm chung cũng như hướng dẫn của WHO là có 03 nhóm cần tiêm nhắc lại vaccine ngừa Covid-19, bao gồm người từ 50 tuổi trở lên và có bệnh nền; phụ nữ mang thai và người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 lần nào. Thời gian tiêm nhắc khuyến cáo là từ 09-12 tháng sau mũi tiêm cuối cùng.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Đây là thông tin đáng chú ý tại hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm 2024 do Bộ Y tế tổ chức sáng nay 24/01/2024. Cụ thể, đại diện Bộ Y tế, Phó Cục trưởng Phụ trách, Quản lý, điều hành Cục Y tế dự phòng Hoàng Minh Đức cho hay, các tuần đầu năm 2024 ghi nhận trên 400 ca mắc Covid-19 mới, gấp 2,7 so với thời điểm tương tự liền kề trước đó.

Trước vấn đề vì sao số ca mắc gia tăng và có phải do biến thể mới JN.1 hay do thời tiết lạnh làm gia tăng ca mắc bệnh đường hô hấp, Phó Cục trưởng Phụ trách, Quản lý, điều hành Cục Y tế dự phòng cho rằng, hiện Covid-19 tương tự cúm mùa thông thường, thời điểm gia tăng ca bệnh có thể giống bệnh cúm.

Sau phiên họp ngày 22/01/2024 với Tổ chức Y tế thế giới - WHO, Bộ Y tế đã bàn kỹ với Hội đồng Tư vấn về vaccine và tiêm chủng. Quan điểm chung cũng như hướng dẫn của WHO là có 03 nhóm cần tiêm nhắc lại vaccine ngừa Covid-19, bao gồm người từ 50 tuổi trở lên và có bệnh nền; phụ nữ mang thai và người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 lần nào. Thời gian tiêm nhắc khuyến cáo là từ 09-12 tháng sau mũi tiêm cuối cùng.

Hiện, Việt Nam còn hơn 400.000 liều vaccine ngừa Covid-19 nhãn hiệu Pfizer còn hạn sử dụng đến tháng 09/2024, có thể sử dụng tiêm nhắc cho nhóm có chỉ định như trên. Phó Cục trưởng Phụ trách, Quản lý, điều hành Cục Y tế dự phòng Hoàng Minh Đức cũng cho biết, các tỉnh thành đã tổng hợp trên 100.000 người có nhu cầu tiêm vaccine này để tiến hành tiêm chủng những ngày tới.

Biến thể phụ JN.1 thuộc nhóm biến thể cần quan tâm, không có bằng chứng độc lực tăng lên dù số mắc có dấu hiệu tăng

Cũng tại hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm 2024 do Bộ Y tế tổ chức sáng nay (24/01/2024), lãnh đạo Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh báo cáo cụ thể về việc phát hiện biến thể phụ JN.1 ở người mắc Covid-19.

Báo cáo từ điểm cầu TP. Hồ Chí Minh do Phó Giám đốc HCDC Lê Hồng Nga trình bày cho biết qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã phát hiện biến thể phụ JN.1 của SARS-CoV-2 ở các bệnh nhân nhập viện trong tháng 12/2023 trên địa bàn.

Tiến trình phát hiện các biến thể mới của SARS-CoV-2 năm 2023 do nhóm giám sát bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh và OUCRU thực hiện vào tháng 12/2023 từ mẫu bệnh phẩm của 16 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trong tháng 12/2023.

Cụ thể, ghi nhận có 12/16 bệnh nhân (75%) nhiễm biến thể phụ của Omicron JN.1, ngoài ra có 1 ca nhiễm biến thể JN.1.1; 2 ca BA.2.86.1 và 1 ca XDD. Dấu hiệu đáng lo ngại là số ca nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới do Covid-19 có xu hướng gia tăng dần trong 06 tuần gần đây.

Phó Giám đốc HCDC Lê Hồng Nga cũng cho biết, số liệu giám sát của HCDC, từ ngày 18/12/2023 đến hết ngày 22/01/2024, các bệnh viện của TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận 94 ca Covid-19 điều trị nội trú đến từ TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành khác.

Trong 94 bệnh nhân nội trú nói trên có 17 ca bệnh nặng phải thở oxy, không có ca tử vong do Covid-19. Tất cả ca bệnh nặng đều là người thuộc nhóm nguy cơ (có bệnh nền nặng) và chưa tiêm chủng đủ các mũi vaccine Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ngành y tế TP. Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn dõi sát các ca bệnh Covid-19 nhập viện.

Về thông tin này, Phó Cục trưởng Phụ trách, Quản lý, điều hành Cục Y tế dự phòng Hoàng Minh Đức nhấn mạnh, theo Tổ chức Y tế thế giới phân loại các biến thể của SARS-CoV-2 thành 04 nhóm: Biến thể cần quan tâm, biến thể đáng lo ngại, biến thể được theo dõi, biến thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới biến thể JN.1 là biến thể phụ nhánh BA.2.86 của chủng Omicron, thuộc nhóm biến thể cần quan tâm, không có bằng chứng độc lực tăng lên dù số mắc có dấu hiệu tăng. Chúng ta không chủ quan nhưng cũng không nên quá hoang mang, lo lắng.

Thống kê của Cục Y tế dự phòng cho biết năm 2023, cả nước ghi nhận 99.000 ca mắc Covid-19, giảm 82,4 lần so với 2022; không có trường hợp nào tử vong.

Trong 02 tuần đầu năm 2024 ghi nhận 419 ca mắc Covid-19 và nhập viện rải rác tại 39 tỉnh, thành phố; số mắc tăng 2,4 lần so với 02 tuần trước đó, số ca nhập viện tăng nhưng không có trường hợp nặng, hệ thống điều trị hiện vẫn đáp ứng hiệu quả

Cùng chuyên mục

Thủ tục thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh giữa BHXH và người tham gia BHYT
Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 580/QĐ-BYT về việc công bố phương án tái cấu trúc quy trình giải quyết thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực BHYT có thành phần hồ sơ được thay thế bằng việc sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu quy định tại Điều 4 Nghị quyết số 66.7/2025/NQ-CP ngày 15/11/2025 của Chính phủ.

Tin mới

Phương pháp chăm sóc cơ thể không dùng thuốc: Khi thư giãn gặp gỡ nhịp sống hiện đại
Trong bối cảnh nhịp sống ngày càng bận rộn, tình trạng căng thẳng, mệt mỏi cơ thể và áp lực tinh thần đang trở nên phổ biến ở nhiều độ tuổi. Điều này khiến nhu cầu tìm kiếm các phương pháp chăm sóc sức khỏe tự nhiên, an toàn, không phụ thuộc vào thuốc ngày càng gia tăng.
ATPro cung cấp cảm biến mưa công nghiệp chính hãng uy tín tại Việt Nam
Cảm biến mưa là thiết bị có chức năng phát hiện và đo lượng mưa một cách chính xác theo thời gian thực. Thiết bị này thường được ứng dụng trong nông nghiệp thông minh, trạm thời tiết, hệ thống cảnh báo thiên tai và điều khiển tự động như đóng/mở mái che, cửa sổ hoặc tưới tiêu. Nhờ khả năng hoạt động ổn định ngoài trời và độ nhạy cao, cảm biến mưa góp phần nâng cao hiệu quả vận hành và giảm thiểu rủi ro do thời tiết gây ra.
ATSCADA cung cấp Hệ thống LEAN - Nền tảng cho nhà máy thông minh và sản xuất tinh gọn
Trong thời đại hiện nay, khi tốc độ và hiệu quả sản xuất trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của một doanh nghiệp, các nhà máy không thể vận hành theo cách truyền thống dựa trên kinh nghiệm/cảm tính. Thay vào đó, doanh nghiệp cần một giải pháp tối ưu để hiểu rõ nguyên nhân và nhìn thấy vấn đề ngay khi xảy ra.
TAND Tối cao hướng dẫn về đặc xá năm 2026
Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao vừa ban hành Văn bản số 131/TANDTC-V1 hướng dẫn về việc triển khai thực hiện Quyết định số 457/QĐ-CTN ngày 07/4/2026 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026, đối với người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù và trong trường hợp đặc biệt đối với người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù không đủ điều kiện đề nghị đặc xá hoặc người đang được hoãn chấp hành án phạt tù.