Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 21/09/2022 15:05 (GMT+7)

Bộ Y tế lý giải về việc thiếu vaccine COVID-19 Moderna cho trẻ em

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) cho biết, việc thiếu vaccine Moderna để tiêm mũi hai cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là do nhiều địa phương đã sử dụng vaccine này tiêm mũi nhắc lại cho người lớn.

Liên quan tới việc thiếu cục bộ vaccine Moderna phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tại nhiều địa phương trong thời gian gần đây, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa cho biết, đơn vị này đã cung cấp đầy đủ vaccine Moderna cho các tỉnh, thành phố để ưu tiên tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna.

Bộ Y tế lý giải về việc thiếu vaccine COVID-19 Moderna cho trẻ em

Tuy nhiên, một số địa phương đã sử dụng vaccine Moderna để tiêm nhắc cho người lớn, dẫn tới thiếu hụt vaccine Moderna tiêm cho trẻ em. Nguyên nhân là do nhiều gia đình có trẻ em đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna không đưa trẻ đi tiêm tiếp mũi 2 hoặc trẻ bị ốm, mắc COVID-19 phải hoãn tiêm, trong khi vaccine Moderna chỉ được sử dụng tối đa trong 30 ngày kể từ khi rã đông.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ tiêm liều cơ bản bằng vaccine Pfizer hoặc Moderna (nhóm từ 6 tuổi). Tuy nhiên, 2 mũi tiêm ở trẻ phải cùng loại vaccine. Tức là trẻ đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna thì mũi 2 cũng phải tiêm vaccine Moderna.

Để hỗ trợ các địa phương, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tổ chức điều chuyển vaccine giữa các địa phương và nỗ lực phối hợp với UNICEF để có thể sớm tiếp nhận vaccine Moderna trong thời gian tới, để trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm đủ liều vaccine.

Tính đến ngày 19/9, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phân bổ 18.434.500 liều vaccine tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Số liều đã tiêm cho trẻ trong độ tuổi này là 16.374.611, trong đó mũi 1 là 9.741.947 liều, mũi 2 là 6.632.664 liều. Có 50/63 tỉnh, thành phố có tỉ lệ tiêm mũi 1 trên 80%; 13/63 tỉnh, thành phố có tỉ lệ tiêm mũi 1 dưới 80%.

Cùng chuyên mục

Hà Nội đề xuất mua máy bay chữa cháy, trực thăng cứu nạn
UBND TP. Hà Nội vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về các biện pháp, cơ chế chính sách đối với dự thảo Đề án tổng thể nâng cao năng lực và bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2025, định hướng năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Thêm 02 phương thức phát hành trái phiếu ngoại tệ từ ngày 15/01/2024
Nghị định số 83/2023/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2018/NĐ-CP ngày 30/6/2018 về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán. Trong đó, Nghị định số 83/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 2, 3 Điều 22 Nghị định số 95/2018/NĐ-CP về trái phiếu ngoại tệ.
Đề xuất thêm 02 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 02/9
Công đoàn Việt Nam kiến nghị cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu bổ sung thêm 02 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh so với hiện nay, tạo cơ hội cho công nhân, lao động được đưa con đến trường trong ngày khai giảng.

Tin mới

Tăng trần giá vé máy bay nội địa từ ngày 01/3/2024
Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Thông tư 34/2023/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 01/3/2024.
Bộ Công an đề xuất quy định dao là vũ khí
Bộ Công an vừa hoàn tất dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trong đó, Bộ này đề xuất quy định dao có tính sát thương cao là một trong các loại vũ khí, thay vì quy định hiện hành.