Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 14/11/2023 06:45 (GMT+7)

Canada phóng vệ tinh phát hiện và chia sẻ dữ liệu CO2

Công ty giám sát khí thải Canada GHGSat mới đây đã phóng một vệ tinh phụ trách ghi nhận lượng khí thải CO2 của các cơ sở riêng lẻ như nhà máy nhiệt điện than hay nhà máy thép.

GHGSat cho biết vệ tinh có tên Vanguard được phóng từ Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg ở California. Công nghệ mới này ngày càng được sử dụng để buộc các ngành công nghiệp gây ô nhiễm phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại họ gây ra đối với biến đổi khí hậu. Dữ liệu của GHGSat có sẵn để bán cho các cơ sở phát thải công nghiệp muốn giảm lượng khí thải cũng như cho các quốc gia và tổ chức khoa học.

Vanguard sẽ xây dựng mạng lưới các vệ tinh nhằm phát hiện các luồng khí mê-tan, một loại khí nhà kính vô hình rất khó phát hiện vì nó có xu hướng rò rỉ từ một loạt các nguồn nhỏ bao gồm đường ống, địa điểm khoan và trang trại.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet).

Carbon dioxide chiếm gần 80% lượng khí thải nhà kính của Mỹ, từ các hoạt động của con người và các nguồn công nghiệp lớn như nhà máy điện. GHGSat cho biết các vệ tinh theo dõi lượng khí carbon dioxide trong khí quyển hiện không tập trung vào lượng khí thải ở cấp cơ sở.

Stephane Germain, CEO của GHGSat có trụ sở tại Montreal cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Thông thường những gì chúng tôi tìm thấy là sự kết hợp giữa các phép đo và ước tính, do đó việc đo trực tiếp toàn bộ cơ sở từ vệ tinh sẽ đóng vai trò xác nhận”.

Các vệ tinh đã chỉ ra rằng lượng khí thải mê-tan nhìn chung cao hơn so với ước tính và Germain cho biết ông nghi ngờ điều tương tự cũng đúng với carbon dioxide.

GHGSat cho biết thông tin này sẽ giúp nâng cao tính chính xác của việc kiểm kê phát thải của các chính phủ và tổ chức khoa học, đồng thời sẽ cải thiện chất lượng báo cáo khí nhà kính của doanh nghiệp cho các nhà đầu tư.

Cùng chuyên mục

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát nghiêm trọng tại Brazil
Dữ liệu từ Bộ Y tế Brazil cho thấy nước này đã vượt mốc 1 triệu ca sốt xuất huyết trong 8 tuần đầu năm 2024, bao gồm cả các ca nhiễm được xác nhận và nghi ngờ. Trong khi đó, thời điểm này năm 2023, Brazil chỉ ghi nhận hơn 207.000 trường hợp.
Ông Trump tiếp tục thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Missouri
Cựu Tổng thống Donald Trump ngày 2/3 đã dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa dưới hình thức họp kín ở bang Missouri, qua đó ghi thêm một dấu ấn nữa vào "chuỗi 6 trận toàn thắng" kể từ khi bắt đầu bầu cử sơ bộ hôm 5/1 vừa qua.

Tin mới

Cảnh báo mạo danh cơ quan công an lấy lại tiền bị lừa đảo
Các trang thông tin chính thống của cơ quan Công an trên không gian mạng đều sử dụng tên miền có đuôi ".vn". Ngoài ra, người dân có thể kiểm tra các trang thông tin chính thống của các cơ quan Công an tại phần "liên kết website" trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Công an tại địa chỉ mps.gov.vn hoặc bocongan.gov.vn.
Cảnh báo chiêu trò lừa đảo gửi thông báo trúng thưởng tới tận nhà
Người dân bất ngờ nhận được thông báo trúng thưởng được giao tới tận nhà. Để nhận thưởng, người dân được hướng dẫn quét mã QR có trên thông báo, dẫn vào đường link lạ để khai báo thông tin cá nhân. Đây là hình thức nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng của người dân để thực hiện hành vi lừa đảo.