Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 10/05/2023 16:56 (GMT+7)

Cảnh báo loại ma túy mới

Công an TP. Hà Nội và Bệnh viên Nhi Trung ương cảnh báo, chất nghiện núp bóng thực phẩm như kẹo viên, kẹo sô cô la, kẹo xoài, kẹo mút tẩm cần sa, bánh quy... đang xuất hiện phổ biến. Để phòng tránh, phụ huynh, nhà trường cần đặc biệt lưu ý, cảnh giác với các mạng xã hội Facebook, website, TikTok… đang rao bán công khai loại ma túy sô cô la.

tm-img-alt
"Sô cô la bay" và các loại ma tuý núp bóng thực phẩm. 

Công an TP. Hà Nội đang phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương vào cuộc điều tra làm rõ nguồn gốc xuất xứ của loại ma túy mới mang tên “Sô cô la bay”.

Cụ thể, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cấp cứu thành công 3 trẻ nhỏ ở một khu trọ nội thành Hà Nội cùng ăn một loại bánh sô cô la được hàng xóm cho, có biểu hiện ngộ độc. Qua phân tích, trong bánh có chứa chất gây nghiện, Bệnh viện Nhi Trung ương đã mời Công an thành phố vào cuộc làm rõ.

Kết quả điều tra ban đầu, vụ việc xảy ra khi 1 trong 3 cháu bé được 1 người hàng xóm cho bánh sô cô la mang ở công ty về. Cháu bé này đã chia cho 2 bạn khác cùng xóm trọ, dẫn đến sự việc trên. Cơ quan công an đã lấy mẫu bánh đi xét nghiệm, kết quả trong bánh 3 trẻ ăn có chứa loại ma túy mới, còn gọi là "sô cô la bay".

Vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Trước vụ việc trên, Công an TP. Hà Nội và Bệnh viên Nhi Trung ương cảnh báo, chất nghiện núp bóng thực phẩm như kẹo viên, kẹo sô cô la, kẹo xoài, kẹo mút tẩm cần sa, bánh quy... đang xuất hiện phổ biến.

Nhiều trang, hội nhóm trên Facebook như: Hội đồng bay lắc” (hơn 6.000 thành viên), “Monkey Chill - Socola Chill” (hơn 1.000 thành viên), “Socola Monkey Chill - Chuyên sỉ lẻ toàn quốc” (hơn 6.000 thành viên), “Socola bay Luxury - Đồ chơi giới trẻ” hay “Pod chill - Socola chill - chocolate bay - monkey - king chill - chill max” với khoảng 300 thành viên… rao bán công khai các loại “ma túy sô cô la” trên.

Để phòng tránh, phụ huynh, nhà trường cần đặc biệt lưu ý, cảnh giác với các mạng xã hội Facebook, website, TikTok,… đang rao bán công khai loại ma túy sô cô la.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, ADB-Buticana và các dẫn xuất của nó có trong “sô cô la bay” thuộc nhóm cần sa tổng hợp và bị xem là chất ma túy, có số thứ tự từ 179 đến 184 trong danh mục II C, Nghị định số 73/2018/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ quy định các chất ma túy và tiền chất. Các chất này bị cấm tại hầu hết quốc gia trên thế giới.

Phụ huynh và nhà trường, các ban, ngành, đoàn thể cần tuyên truyền để con em tránh xa những thông tin độc hại trên mạng xã hội, rủ rê sử dụng thực phẩm lạ, thuốc lá điện tử,…

Cùng chuyên mục

Bộ Công an đề xuất quy định dao là vũ khí
Bộ Công an vừa hoàn tất dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trong đó, Bộ này đề xuất quy định dao có tính sát thương cao là một trong các loại vũ khí, thay vì quy định hiện hành.
Cảnh báo lừa đảo với hình thức mở thẻ, rút tiền từ thẻ tín dụng
Các ngân hàng khuyến cáo người dân hết sức cảnh giác, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số thẻ, số bảo mật CVV, mã xác thực một lần OTP... cho bất kỳ ai, kể cả người tự xưng là nhân viên ngân hàng. Tuyệt đối không quét QR Code hoặc truy cập vào các đường link lạ và không chụp hình ảnh khuôn mặt, chứng minh nhân dân, căn cước công dân trên đường link không chính thống.
Diễn biến vụ án lừa dối khách hàng tại Nghệ An
Ngày 02/12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ (Nghệ An) thông tin, cơ quan này tiếp tục khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Phạm Trọng Phương (SN 1992, trú tại xã Tế Nông, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa). Phương là đồng phạm với đối tượng Nguyễn Thị Lanh (SN 1976, trú tại xã Phú Xuân, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) trong vụ án “Lừa dối khách hàng”, quy định tại điều 198 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Tin mới

Tăng trần giá vé máy bay nội địa từ ngày 01/3/2024
Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Thông tư 34/2023/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 01/3/2024.