Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 10/05/2023 16:56 (GMT+7)

Cảnh báo loại ma túy mới

Công an TP. Hà Nội và Bệnh viên Nhi Trung ương cảnh báo, chất nghiện núp bóng thực phẩm như kẹo viên, kẹo sô cô la, kẹo xoài, kẹo mút tẩm cần sa, bánh quy... đang xuất hiện phổ biến. Để phòng tránh, phụ huynh, nhà trường cần đặc biệt lưu ý, cảnh giác với các mạng xã hội Facebook, website, TikTok… đang rao bán công khai loại ma túy sô cô la.

tm-img-alt
"Sô cô la bay" và các loại ma tuý núp bóng thực phẩm. 

Công an TP. Hà Nội đang phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương vào cuộc điều tra làm rõ nguồn gốc xuất xứ của loại ma túy mới mang tên “Sô cô la bay”.

Cụ thể, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cấp cứu thành công 3 trẻ nhỏ ở một khu trọ nội thành Hà Nội cùng ăn một loại bánh sô cô la được hàng xóm cho, có biểu hiện ngộ độc. Qua phân tích, trong bánh có chứa chất gây nghiện, Bệnh viện Nhi Trung ương đã mời Công an thành phố vào cuộc làm rõ.

Kết quả điều tra ban đầu, vụ việc xảy ra khi 1 trong 3 cháu bé được 1 người hàng xóm cho bánh sô cô la mang ở công ty về. Cháu bé này đã chia cho 2 bạn khác cùng xóm trọ, dẫn đến sự việc trên. Cơ quan công an đã lấy mẫu bánh đi xét nghiệm, kết quả trong bánh 3 trẻ ăn có chứa loại ma túy mới, còn gọi là "sô cô la bay".

Vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Trước vụ việc trên, Công an TP. Hà Nội và Bệnh viên Nhi Trung ương cảnh báo, chất nghiện núp bóng thực phẩm như kẹo viên, kẹo sô cô la, kẹo xoài, kẹo mút tẩm cần sa, bánh quy... đang xuất hiện phổ biến.

Nhiều trang, hội nhóm trên Facebook như: Hội đồng bay lắc” (hơn 6.000 thành viên), “Monkey Chill - Socola Chill” (hơn 1.000 thành viên), “Socola Monkey Chill - Chuyên sỉ lẻ toàn quốc” (hơn 6.000 thành viên), “Socola bay Luxury - Đồ chơi giới trẻ” hay “Pod chill - Socola chill - chocolate bay - monkey - king chill - chill max” với khoảng 300 thành viên… rao bán công khai các loại “ma túy sô cô la” trên.

Để phòng tránh, phụ huynh, nhà trường cần đặc biệt lưu ý, cảnh giác với các mạng xã hội Facebook, website, TikTok,… đang rao bán công khai loại ma túy sô cô la.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, ADB-Buticana và các dẫn xuất của nó có trong “sô cô la bay” thuộc nhóm cần sa tổng hợp và bị xem là chất ma túy, có số thứ tự từ 179 đến 184 trong danh mục II C, Nghị định số 73/2018/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ quy định các chất ma túy và tiền chất. Các chất này bị cấm tại hầu hết quốc gia trên thế giới.

Phụ huynh và nhà trường, các ban, ngành, đoàn thể cần tuyên truyền để con em tránh xa những thông tin độc hại trên mạng xã hội, rủ rê sử dụng thực phẩm lạ, thuốc lá điện tử,…

Cùng chuyên mục

Tin mới