Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 05/05/2023 14:10 (GMT+7)

Cảnh báo lừa đảo bằng chiêu thức bán combo du lịch giá rẻ

Khi đã nắm được sơ bộ nhu cầu của khách hàng, đối tượng sẽ giả danh là công ty du lịch, phòng vé máy bay… rồi đưa thông tin giả mạo, tài khoản giả để du khách chuyển tiền vé hoặc tiền cọc tour du lịch, sau khi nhận được tiền, đối tượng liền cắt liên lạc.

Cảnh báo lừa đảo bằng chiêu thức bán combo du lịch giá rẻ
Ảnh minh họa.

Ngày 05/5, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (gọi tắt là Phòng An ninh mạng) Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa xác minh và làm rõ đối tượng có hành vi giả mạo các công ty lữ hành, du lịch, phòng vé máy bay để bán các tour, vé máy bay, book phòng khách sạn… ảo trên mạng nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng Công an TP. Đà Nẵng đã phát hiện một số hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn như đã nói trên, nên đã tham mưu cho Giám đốc Công an thành phố đưa ra một số cảnh báo cho du khách cũng như các công ty du lịch trên địa bàn. Đồng thời, Phòng cũng tiến hành rà soát, tiếp nhận và xác minh các thông tin lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức này để tiến hành điều tra, làm rõ.

Sau thời gian điều tra, xác minh, đầu tháng 5/2023, Phòng An ninh mạng đã làm rõ đối tượng N.T.T.T. (25 tuổi, trú huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) là một trong số các đối tượng sử dụng chiêu thức như trên để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, T. sử dụng nhiều sim rác, Facebook ảo, Zalo ảo... để tham gia vào các hội nhóm du lịch, bán vé máy bay, book phòng khách sạn trên không gian mạng. Mục đích của đối tượng khi lên các hội nhóm này là để tìm kiếm khách hàng có nhu cầu, sau đó nhắn tin tiếp cận.

Khi đã nắm được sơ bộ nhu cầu của khách, đối tượng sẽ giả dạng là công ty du lịch, phòng vé máy bay… rồi đưa thông tin giả mạo, tài khoản giả để du khách chuyển tiền vé hoặc tiền cọc tour du lịch, sau khi nhận được tiền, đối tượng liền cắt liên lạc.

Để “khách hàng” tin tưởng, trước đó, T. đã tiếp cận các công ty du lịch để tìm hiểu cũng như cập nhật thông tin về giá, chính sách của công ty và lấy các hợp đồng, cuối cùng là chỉnh sửa và đưa các thông tin giả, tài khoản giả để du khách tin tưởng chuyển tiền.

Qua điều tra ban đầu, Phòng An ninh mạng Công an TP. Đà Nẵng xác định với thủ đoạn này, đối tượng đã lừa đảo hàng trăm người. Chỉ riêng với tài khoản ngân hàng lừa đảo mới lập từ tháng 9/2022 đến nay nhưng đã có hàng chục nghìn giao dịch, số tiền giao dịch lên đến hàng tỉ đồng.

Được biết, Phòng An ninh mạng Công an TP. Đà Nẵng tiếp tục điều tra, đấu tranh mở rộng, củng cố tài liệu chứng cứ để khởi tố vụ án và chuyển cho Cơ quan điều tra theo thẩm quyền.

Qua sự việc này, Phòng An ninh mạng Công an TP. Đà Nẵng thông báo cho các công ty, cá nhân nào là bị hại của hình thức lừa đảo nêu trên thì nhanh chóng liên hệ đến Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ Công an TP Đà Nẵng (trực tiếp là đồng chí Phạm Hoàng Dũng - Đội 3, địa chỉ: 80 Lê Lợi, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng; điện thoại: 0694.260.330; email: [email protected]) để cung cấp thông tin.

Bên cạnh đó, Phòng An ninh mạng Công an TP. Đà Nẵng cũng khuyến cáo các du khách khi đặt các tour du lịch, mua vé máy bay, book phòng khách sạn… thì nên giao dịch trực tiếp, nếu giao dịch online thì nên kiểm tra xác nhận danh tính công ty bằng nhiều hình thức để tránh tình trạng “tiền mất tật mang” như đã nói ở trên.

Cùng chuyên mục

Cảnh báo nhiều hành vi 'tâm linh biến tướng' đang lan tràn trên mạng
Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến cáo người dân không nên quá sa đà vào hình thức tâm linh trên mạng xã hội. Người dân nên lựa chọn và tìm đến những địa chỉ uy tín, không nên quá tin tưởng vào những hình thức biến tướng của hình thức xem tâm linh trên không gian mạng. Người dùng cần tìm hiểu kỹ và xác minh chính xác đối tượng trước khi thực hiện bất kỳ một giao dịch nào trên mạng xã hội.
Cảnh báo nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở văn hoá tâm linh
Công an TP. Hà Nội cho biết, hoạt động thắp hương, đốt vàng mã tại các cơ sở văn hóa tâm linh như đền, chùa vào dịp đầu xuân năm mới diễn ra với tần suất liên tục. Từ đó, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ cao và thực tế năm nào cũng xảy ra sự cố cháy nổ tại các cơ sở văn hóa tâm linh trên cả nước.
Tái diễn thủ đoạn giả danh Luật sư hỗ trợ thu hồi tiền lừa đảo
Theo Công an TP. Hà Nội, hiện nay trên mạng xã hội Facebook tiếp tục xuất hiện các tài khoản giả danh Luật sư đăng bài hỗ trợ thu hồi tiền lừa đảo. Nhiều người bị lừa đảo thay vì ra cơ quan Công an trình báo sự việc đã liên hệ các tài khoản giả danh Luật sư với mong muốn được thu hồi tiền lừa đảo.

Tin mới

Trình tự, thủ tục cấp mã ngân hàng từ 01/07/2024
Ngày 28/12/2023, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư 18/2023/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 17/2015/TT-NHNN quy định về hệ thống mã ngân hàng dùng trong hoạt động, nghiệp vụ ngân hàng. Trong đó, có nêu rõ về trình tự, thủ tục cấp mã ngân hàng.
Xử lý tài sản trong vụ án hình sự như thế nào?
Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc xử lý tài sản trong vụ án hình sự như thế nào? Trong trường hợp tài sản không liên quan đến vụ án mà được xác định là do buôn bán, kinh doanh bất động sản nhưng không kê khai thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế, không nộp thuế thì có được xem là hành vi trốn thuế không?
Quy định mới về bồi thường khi thu hồi tài nguyên Internet
Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Viễn thông về quản lý kho số viễn thông, tài nguyên Internet, việc bồi thường khi nhà nước thu hồi mã, số viễn thông, tài nguyên Internet; đấu giá quyền sử dụng mã, số viễn thông, tên miền quốc gia Việt Nam ".vn" của Bộ Thông tin và Truyền thông.