Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 21/01/2025 16:59 (GMT+7)

Cảnh báo mất tiền khi cài đặt phần mềm Dịch vụ công “giả mạo"

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân tuyệt đối không cài đặt chác phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng lạ gọi đến. Nếu cài đặt phần mềm giả mạo, có nguy cơ sẽ bị chiếm quyền điều khiển toàn bộ điện thoại. Nguy hiểm hơn, các đối tượng chiếm quyền điều khiển điện thoại di động từ xa, sau đó truy cập vào tài khoản, chuyển hết tiền của bị hại.

Theo Công an thành phố Hà Nội, mới đây, một người đàn ông ở quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội bị mất gần 500 triệu đồng khi cài đặt phần mềm Dịch vụ công “giả mạo".

Cụ thể, anh D. (SN 1985; trú tại: Thanh Xuân, Hà Nội) nhận được cuộc gọi giới thiệu là Công an phường Thượng Đình. Người này đã thông báo cần cập nhật số định danh cá nhân của con trai anh D. Sau đó, đối tượng hẹn anh D. lên Công an quận để hướng dẫn làm thủ tục.

Khi anh D. đến trụ sở liên hệ thì đối tượng trả lời không có mặt ở cơ quan và thông báo sẽ hướng dẫn anh đăng ký định danh cho con qua điện thoại.

Khi biết anh D. dùng điện thoại iPhone, đối tượng yêu cầu anh phải chuyển sang sử dụng điện thoại có hệ điều hành Androi. Anh D. đã làm theo yêu cầu và truy cập vào trang web Dịch vụ công giả mạo do đối tượng gửi. Trong quá trình thực hiện thì đối tượng có yêu cầu anh thao tác xác nhận khuôn mặt.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Khi thực hiện xong anh D. kiểm tra tài khoản ngân hàng phát hiện bị mất gần 500 triệu đồng. Biết mình bị lừa, anh đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc trên.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước thủ đoạn trên. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo về thủ đoạn này, tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân ít cập nhật thông tin xã hội, báo chí, mất cảnh giác nên đã "sập bẫy" các đối tượng lừa đảo.

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân tuyệt đối không cài đặt chác phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng lạ gọi đến. Nếu cài đặt phần mềm giả mạo, có nguy cơ sẽ bị chiếm quyền điều khiển toàn bộ điện thoại. Các tin nhắn, cuộc gọi đến máy điện thoại của nạn nhân sẽ được ứng dụng kiểm soát, ngầm chuyển về máy chủ do đối tượng quản lý, không hiển thị trên điện thoại của nạn nhân.

Nguy hiểm hơn, các đối tượng chiếm quyền điều khiển điện thoại di động từ xa, sau đó truy cập vào tài khoản, chuyển hết tiền của bị hại. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần kịp thời trình báo cơ quan Công an để ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật

Cùng chuyên mục

Bộ Công an nêu các mức xử phạt đối với hành vi che biển số xe
Ngày 26/12/2024, Chính phủ ban hành Nghị định 168/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe. Theo đó, một trong những điểm mới đáng quan tâm của Nghị định này là mức phạt đối với hành vi che biển số khi điều khiển xe ô tô và xe máy.

Tin mới

Đề xuất xử phạt đến 10 triệu đồng với hành vi quản lý, sử dụng kinh phí công đoàn không đúng quy định
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, dự thảo đề xuất xử phạt đến 10 triệu đồng với hành vi quản lý, sử dụng kinh phí công đoàn không đúng quy định.
Bỉ ứng phó với "đại dịch cúm tồi tệ nhất"
Số ca mắc bệnh cúm gia tăng đang khiến hệ thống y tế Bỉ rơi vào tình trạng báo động. Số lượt khám vì các triệu chứng giống cúm trong tuần này đã tăng gấp đôi so với đỉnh điểm của mùa cúm trước. Các chuyên gia y tế gọi đây là "đại dịch cúm tồi tệ nhất kể từ đại dịch COVID-19".
Nhiều địa phương chi trả lương hưu qua chuyển khoản đạt trên 90%
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh chi trả các chế độ bảo hiểm, nhất là lương hưu bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt (chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng) nhằm tối ưu hóa quy trình chi trả, đảm bảo tính minh bạch và tiện lợi cho người thụ hưởng.
Dự thảo Luật Nhà giáo: Cần chấm dứt tình trạng dạy thêm
Theo các chuyên gia, việc dạy thêm có thể mang lại các lợi ích nhất định cho học sinh nếu được thực hiện đúng cách và dưới sự quản lý chặt chẽ. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần hướng đến việc định rõ và quy định rõ ràng về hoạt động dạy thêm, đồng thời tập trung vào việc nâng cao chất lượng dạy thêm và đảm bảo rằng nó mang lại giá trị thực sự cho sự phát triển học tập của học sinh.
Bộ Công an nêu các mức xử phạt đối với hành vi che biển số xe
Ngày 26/12/2024, Chính phủ ban hành Nghị định 168/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe. Theo đó, một trong những điểm mới đáng quan tâm của Nghị định này là mức phạt đối với hành vi che biển số khi điều khiển xe ô tô và xe máy.