Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 13/05/2022 15:05 (GMT+7)

Con rắn hai đầu sống dai tới 17 năm khiến các nhà khoa học 'choáng váng'

Một con rắn hai đầu quý hiếm vẫn sống sau 17 năm bất chấp tỷ lệ sống sót ở loài này chỉ ở 1:100 triệu.

Dài gần 153 cm, con rắn hai đầu khiến các nhà khoa học choáng váng sau khi nó được tìm thấy ở bang Missouri của Mỹ lần đầu tiên vào năm 2005.

Con rắn chuột đen, mắc chứng khó nuốt, đã bất chấp kỳ vọng khi không chỉ còn sống đến tuổi trưởng thành mà còn ở tuổi vị thành niên.

Kẻ săn mồi hiện đang sống tại Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Cape Girardeau.

Con rắn hai đầu sống dai tới 17 năm khiến các nhà khoa học 'choáng váng'

Steve Allain, thành viên hội đồng của Hiệp hội Herpetological của Anh và chuyên gia về rắn, cho biết con rắn này là sinh vật độc nhất hiện nay còn sống bất chấp tỷ lệ sống ở loài hai đầu chỉ ở 1:100 triệu.

Nói về con rắn hai đầu, Steve nói: "Tôi biết một con rắn hai đầu khác sống sót đến năm 20 tuổi, vì vậy không phải là không thể để chúng tồn tại lâu như vậy. Tuy nhiên, điều đó là cực kỳ khó xảy ra. Tôi muốn nói rằng nó có khả năng là một trong 100 triệu con".

Mô tả một số thách thức trong việc giữ cho con rắn hai đầu sống sót, Alex Holmes, một nhà tự nhiên học tại trung tâm bảo tồn, chia sẻ về thói quen ăn uống của con vật. “Một con rắn bình thường với kích thước như chúng sẽ có thể ăn thịt những con chuột một cách dễ dàng. Nhưng xương sống dính liền của chúng khiến việc nuốt tất cả những con chuột non, trừ những con chuột rất nhỏ, trở nên khó khăn hơn".

Alex giải thích vì 2 con rắn trong một thân hình đều có bản năng cạnh tranh khi ăn uống, họ sẽ phải cho từng con ăn một. "Chúng tôi đợi một lúc để đảm bảo thức ăn đã đi qua ruột của con rắn nhằm tránh 'tắc đường' do các bữa ăn của đầu bên trái và bên phải gặp nhau trong thực quản. Chúng có chung một dạ dày nhưng chúng tôi cho chúng ăn cả hai để kích thích bản năng tự nhiên và tinh thần".

Con rắn hai đầu sống dai tới 17 năm khiến các nhà khoa học 'choáng váng'

Mặc dù rắn hai đầu sắp kỷ niệm tuổi thứ 17, nhưng trong tự nhiên, loài này có thể chưa bao giờ tồn tại lâu như vậy. Hầu hết những con non dính liền nhau sẽ không thể sống sót.

Rắn hai đầu được sinh ra khi một trứng cá thể được thụ tinh và bắt đầu phân chia thành các cặp song sinh, nhưng không hoàn toàn tách rời. Trong trường hợp này, phôi thai đang phát triển tách ra một phần ở đỉnh nhưng không tách được ở phía dưới.

Con rắn hai đầu ở trên được một cậu bé tìm thấy ở thị trấn nhỏ Delta, Mississippi trong sân nhà. Ngày sinh chính xác của nó vẫn chưa được biết.

Rắn chuột đen đạt độ tuổi thành thục sinh dục ở con đực 7 tuổi và con cái 9 tuổi.

Cùng chuyên mục

Tin mới