Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 15/03/2025 16:32 (GMT+7)

Công an Hà Nội cảnh báo rủi ro của hình thức vay tiền này, thanh thiếu niên hãy cẩn trọng

Đánh vào tâm lý nhiều người dân có nhu cầu vay tiền để phục vụ cuộc sống, các đối tượng yêu cầu "con nợ" phải thế chấp clip, hình ảnh nhạy cảm.

Theo Công an TP Hà Nội, thời gian qua, xuất hiện các đối tượng cho vay tiền nhưng yêu cầu khách hàng phải thế chấp clip, hình ảnh nhạy cảm. Đặc biệt xuất hiện tình trạng nhiều thanh, thiếu niên dùng hình ảnh, video clip khỏa thân của cá nhân để thế chấp vay tiền tiêu xài.

Tuy nhiên, do số tiền lãi phải trả hằng ngày với lãi suất cao, cuộc sống của người vay gần như bị bóp nghẹt, khiến họ quanh quẩn trong nợ nần không lối thoát. Khi không có khả năng trả nợ, họ bị các đối tượng cho vay đe dọa phát tán video clip, hình ảnh “nóng” lên mạng xã hội và gửi cho bạn bè, người thân trong gia đình để uy hiếp đòi nợ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Sau khi biết chuyện, người thân phải thỏa thuận trả nợ thay, số tiền bị chiếm đoạt lớn hơn rất nhiều lần khoản vay ban đầu. Đáng chú ý, nhiều trường hợp bên cho vay hứa hẹn trả nợ xong sẽ xóa ảnh, clip, nhưng sau đó vẫn dùng clip, ảnh đó tiếp tục đe dọa, uy hiếp nạn nhân nhằm chiếm đoạt số tiền cao hơn nhiều lần số tiền gốc đã vay.

Mới đây, vào tháng 3/2025, CATP Hà Nội tiếp nhận tin trình báo của một nạn nhân 13 tuổi bị các đối tượng đe dọa khi vay tiền bằng clip khiêu dâm.

Nạn nhân cho biết có tham gia chương trình quà tặng điện thoại iPhone 15 miễn phí trên mạng xã hội facebook. Khi hỏi thể lệ nhận quà, nạn nhân được hướng dẫn khai báo thông tin cá nhân. Sau đó, đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển 800.000 đồng để nhận quà tặng.

Do không có tiền để chuyển, đối tượng đe dọa sẽ tố cáo nạn nhân tới cơ quan Công an vì làm hỏng chương trình quà tặng. Lúc này, nạn nhân nhận được tin nhắn cho vay tiền bằng hình thức gửi clip khiêu dâm.

Nạn nhân đồng ý và đã quay clip rồi gửi cho các đối tượng để lấy tiền trả nợ. Khi nạn nhân chậm trả tiền đã bị “khủng bố”, đòi nợ, đe dọa phải tiếp tục quay nhiều clip khiêu dâm.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước các loại hình được quảng cáo là vay tiền bằng cách thế chấp clip, hình ảnh nhạy cảm. Việc vay tiền như thế này sẽ gây hệ lụy khôn lường nếu không được chặn đứng.

Người dân tuyệt đối không cung cấp các thông tin của bản thân cho các đối tượng gọi điện đòi nợ như thông tin về giấy tờ tùy thân, quan hệ gia đình, đồng nghiệp, bạn bè, nơi làm việc, sinh sống… Nếu không sẽ rơi vào “bẫy” của các đối tượng rồi bị chúng khống chế nếu không trả được tiền.

Trường hợp có nhu cầu vay vốn, người dân nên tìm hiểu kỹ và trực tiếp đến trụ sở, chi nhánh các ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn thủ tục vay tiền nhằm bảo vệ quyền lợi của mình trước pháp luật. Nếu bị các đối tượng cho vay đe dọa thì người dân cần đến cơ quan Công an trình báo sự việc để ngăn chặn, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Công an Hà Nội tiếp tục cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo tuyển cộng tác viên online
Mới đây, Công an thành phố Hà Nội đã tiếp tục đưa ra cảnh báo về chiêu lừa tuyển cộng tác viên online, thanh toán đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử hoặc các doanh nghiệp buôn bán sản phẩm. Theo Công an thành phố Hà Nội, đây không phải là chiêu thức lừa đảo mới, tuy nhiên các đối tượng lừa đảo đưa ra "mồi nhử" hấp dẫn như một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%..., nên nhiều người đã sập bẫy.
Bản án thích đáng cho đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ngày 12-3, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Văn Hòa (30 tuổi) trú tại xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Tin mới

Cách khám bệnh không cần mang theo thẻ BHYT
Khi đi khám chữa bệnh, người dân không còn phải lo lắng về việc quên mang theo thẻ bảo hiểm y tế giấy. Thay vào đó, người dân có thể sử dụng Căn cước công dân, hoặc có thể dùng ứng dựng VNeID hay ứng dụng VssID.