Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 28/05/2024 10:45 (GMT+7)

Cụ bà thọ nhất nhì Việt Nam: 123 tuổi vẫn minh mẫn, tóc đen nhánh

"Mẹ tôi không lú lẫn, không điếc, chỉ có điều lớn tuổi thì sức khỏe yếu dần", con gái út của cụ bà thọ nhất nhì Việt Nam nói.

Vừa qua, dư luận xôn xao câu chuyện cụ bà ở Thanh Miện (Hải Dương) thọ 123 tuổi nhưng "tóc vẫn đen, răng đang mọc". Đó là cụ Nguyễn Thị Cơ (SN 1901), hiện sống tại thôn Phạm Khê, xã Cao Thắng, huyện Thanh Miện.

Bà Hạt (75 tuổi) - con gái út, người chăm sóc cụ Cơ cho biết vẫn giữ chứng minh nhân dân của cụ, được cấp vào năm 1979. Nó vẫn còn mới do không sử dụng nhiều.

"Đến tháng 11/2022, mẹ tôi được cán bộ xã đến tận nhà chụp hình, cấp căn cước công dân gắn chip. Cả hai đều ghi rõ thông tin họ tên: Nguyễn Thị Cơ, sinh năm 1901, nguyên quán ở Đoàn Đào (Phủ Cừ, Hưng Yên)", bà Hạt nói trên kênh YouTube H.N.

Cụ bà thọ nhất nhì Việt Nam: 123 tuổi vẫn minh mẫn, tóc đen nhánh Ảnh 1
Chứng minh thư và thẻ căn cước công dân của cụ Cơ.

Ngoài ra, cụ Cơ còn có nhiều bằng khen "Mừng thọ" của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương gửi tặng theo từng năm. Tất cả được bà Hạt cất trong tủ chè, ai vào chơi cũng có thể nhìn thấy.

Bà Hạt cho biết, cụ Cơ sinh được hai người con gái. Chị gái bà lấy chồng xa nên từ ngày trẻ bà đã đảm trách nhiệm vụ ở cùng và chăm sóc bố mẹ. Bà không có ý định lấy chồng, quyết ở vậy.

Gần 30 tuổi, bà Hạt gặp được người đàn ông cách nhà 20km ngỏ lời yêu thương, hứa ở rể nên lập gia đình. Lúc bà mang bầu, chồng muốn về quê nội sinh sống. Bà ngày đêm suy nghĩ giữa bên tình bên hiếu rồi lựa chọn hi sinh hạnh phúc cá nhân để có thể ở gần chăm sóc cha mẹ già.

Năm 1981, bà Hạt sinh con gái và nuôi con một mình. Sau đó có nhiều người hỏi cưới nhưng bà từ chối, nguyện cả đời báo hiếu cha mẹ và con gái.

"Tôi sinh con được 1 năm thì cha qua đời. Từ đó tôi làm nông để nuôi con gái, lo bữa ăn cho mẹ tôi. Vài năm trở lại đây, mắt mẹ mờ dần, chân tay yếu ớt nên tôi đành nghỉ làm ruộng về chăm sóc mẹ 24/7. Hai mẹ con sống dựa vào hơn 1 triệu đồng từ khoản trợ cấp người cao tuổi. Tôi cũng trồng rau, nuôi gà kiếm thêm thu nhập", bà Hạt tâm sự.

Cụ bà thọ nhất nhì Việt Nam: 123 tuổi vẫn minh mẫn, tóc đen nhánh Ảnh 2
Cụ Cơ hiện sống cùng con gái út 75 tuổi.

Về bí quyết sống thọ của cụ Cơ, bà Hạt kể từ xưa mẹ già chỉ ăn cơm với rau hoặc cua ốc bắt ngoài đồng. Còn giờ cụ có tuổi "kỹ tính" hơn một chút, ăn uống kiêng khem để giữa sức khoẻ.

"Mẹ tôi không ăn mắm muối gia vị, không ăn rau quả, thịt cá. Mẹ chỉ ăn cơm với muối vừng - cứ lạc rang chín rồi giã ra, thêm chút muối. Thi thoảng tôi có đổi bữa cho mẹ bằng ít giò chả mềm mềm. Mẹ ăn vài miếng là no bụng", bà Hạt tiết lộ.

Bao năm qua, cụ Cơ chưa từng bị rụng răng. Thay vào đó răng cụ cứ cùn, vỡ dần và răng mới lại mọc ra. "Chúng tôi bảo mẹ là người cổ, chứ người thường có như vậy bao giờ.

Tóc của mẹ cũng khác biệt, giờ vẫn đen nháy trong khi đầu tôi đã điểm nhiều sợi bạc. Mẹ cũng không lú lẫn, không điếc, chỉ có điều lớn tuổi thì sức khỏe yếu dần", người phụ nữ Hải Dương tâm sự.

Chính quyền địa phương cho biết, những người cùng thời với cụ Cơ đã qua đời nên không còn ai để chứng thực thông tin năm sinh cũng như tuổi tác của cụ. Họ chỉ có căn cứ duy nhất là chứng minh nhân dân của cụ được làm từ năm 1979, sau đó soi chiếu thông tin để làm căn cước công dân gắn chip.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Đan Mạch thu hồi mì ăn liền Hàn Quốc vì quá cay
Cơ quan Quản lý thực phẩm và thú y Đan Mạch (DVFA) đã thu hồi mì ăn liền Hàn Quốc do một thương hiệu nổi tiếng sản xuất, đồng thời cảnh báo những người yêu thích món mì rằng loại mì này cay đến mức có thể gây "ngộ độc cấp tính".