Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 12/02/2024 11:30 (GMT+7)

Danh sách các lễ hội đầu xuân lớn ở nước ta trong năm 2024

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 các lễ hội có nhiều điểm đổi mới, thời gian bắt đầu từ mùng 2 Tết kéo dài đến đầu tháng 4 âm lịch.

Lễ hội Chùa Hương hàng năm là lễ hội dài ngày nhất Việt Nam. Năm 2024, lễ hội diễn ra trong 3 tháng, từ ngày 11/02/2024 đến hết ngày 11/5/2024 (tức từ ngày mùng 2 tháng Tết đến hết ngày 4/4 năm Giáp Thìn). Ngày khai hội chính thức diễn ra ngày 15/2/2024, tức ngày mùng 6 tháng Giêng tại Sân chùa Thiên Trù - Chùa Hương.

Năm nay, lễ hội đổi mới hình thức bán vé tham quan, lễ hội từ hình thức vé truyền thống sang mô hình vé điện tử. Bên cạnh đó, sắp xếp lại các điểm bán vé, phương thức bán vé đảm bảo phù hợp. Đồng thời, bỏ việc bán vé tại 2 cổng Tiên Mai và Đục Khê để đảm bảo thông thoáng, tạo điều kiện thuận tiện cho du khách về tham quan, trẩy hội.

tm-img-alt
Đến nay đã có 590 chiếc đò, 2.651 chiếc xuồng, đủ điều kiện phục vụ du khách tốt nhất.

Hiện có 3.800 - 4.500 chiếc thuyền đò đủ tiêu chuẩn phục vụ khách như: Lắp đủ ghế, có áo phao, wifi, ô che…

Về giá vé dịch vụ thuyền, đò vận chuyển khách: Tuyến Hương Tích: 85.000 đồng/ người/2 lượt vào, ra; Tuyến Long Vân: 65.000 đồng/ người/ 2 lượt vào, ra; Tuyến Tuyết Sơn: 65.000 đồng/người/2 lượt vào, ra.

Về giá vé cáp treo, khứ hồi người lớn 220.000 đồng; trẻ em 150.000 đồng. Giá vé một lượt, người lớn là 150.000 đồng; Trẻ em: 100.000 đồng.

Hiện, toàn xã Hương Sơn có 6.500 hộ dân, tham gia trực tiếp phục vụ với rất nhiều ngành nghề từ vận chuyển hành khách đến lái đò. Đến nay đã có 590 chiếc đò, 2.651 chiếc xuồng, đủ điều kiện phục vụ du khách tốt nhất. Đồng thời, đã có trên 2.000 lao động đăng ký tham gia chở đò.

Lễ hội chùa Bái Đính là một lễ hội xuân diễn ra thường lệ từ chiều ngày mùng 1 tết. Lễ hội này được khai mạc ngày mùng 6 tết và kéo dài đến hết tháng 3, khởi đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất cố đô Hoa Lư tỉnh Ninh Bình.

Lễ hội chùa Bái Đính sẽ được bắt đầu bằng nghi thức rước kiệu. Bài vị thờ Thần Cao Sơn, Đức Thánh Nguyễn và bà chúa Thượng Ngàn được rước từ khu chùa cổ ra khu chùa mới. Tiếp đó là phần hội, bao gồm các trò chơi dân gian, ngắm cảnh chùa, thưởng thức nghệ thuật truyền thống…

Lễ hội gò Đống Đa diễn ra hàng năm vào ngày mùng 5 tết Nguyên đán. Đây là lễ hội chiến thắng, được tổ chức để tưởng nhớ tới công tích lẫy lừng của vua Quang Trung - người anh hùng áo vải huyền thoại trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Lễ hội gò Đống Đa Hà Nội không chỉ là một sự kiện đơn thuần. Mà còn là một chuỗi các hoạt động trang nghiêm. Trong đó lễ tế và rước kiệu vua Quang Trung cùng hoàng hậu Ngọc Hân nổi bật như những điểm nhấn quan trọng. Ngoài ra còn có các lễ dâng hương, lễ cầu siêu và các trò chơi dân gian...

Lễ hội Khai ấn đền Trần năm 2024 sẽ diễn ra trong 5 ngày từ ngày 20/2 đến 25/2 (tức ngày 11-16 tháng Giêng âm lịch) với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa địa phương. Ngoài ra, năm nay lễ hội sẽ có nhiều điểm mới so với những năm trước như có thêm các hoạt động triển lãm sinh vật cảnh, các trò chơi truyền thống dân gian, triển lãm diều sáo, trưng bày các sản phẩm OCOP của tỉnh, các hoạt động văn hóa văn nghệ như hát xẩm, hát văn, múa rối nước...

Lễ hội Đền Hùng được tổ chức long trọng hàng năm với nghi thức đại lễ quốc gia, với sự hành hương "trở về cội nguồn dân tộc" của hàng chục vạn người từ khắp các nơi trong nước và kiều bào sống ở nước ngoài. Lễ hội diễn ra tại đền Hùng, Phú Thọ, kéo dài từ mùng 8 đến ngày 11 tháng 3 âm lịch hằng năm, trong đó mùng 10 là chính hội.

Lễ hội đền Hùng gồm có 2 phần: Phần lễ và Phần hội. Phần tế lễ được cử hành rất trọng thể mang tính Quốc lễ. Lễ vật dâng cúng là "lễ tam sinh" (1 lợn, 1 dê và 1 bò), bánh chưng, bánh dày và xôi nhiều màu...; nhạc khí là trống đồng cổ. Sau khi một hồi trống đồng vang lên, các vị chức sắc vào tế lễ dưới sự điều khiển của chủ lễ. Tiếp theo đến các cụ bô lão của làng xã sở tại quanh đền Hùng vào tế lễ. Sau cùng là nhân dân và du khách hành hương vào tế lễ trong các đền thờ, tưởng niệm các vua Hùng.

Hội chùa Thầy được duy trì hằng năm, là một trong những lễ hội được đông đảo du khách trông ngóng nhất ở mảnh đất xứ Đoài. Hàng năm, lễ hội chùa Thầy sẽ diễn ra từ mùng 5 đến mùng 7 tháng 3 âm lịch. Năm 2023, bên cạnh phần lễ với những nghi thức truyền thống được thực hành đầy đủ, còn có những không gian tái hiện đời sống sinh hoạt, sản xuất, cùng các trò chơi dân gian gắn bó với người dân bản địa, như: Cờ tướng, cờ người, đánh đu, bịt mắt đập niêu, kéo co…

Hội Lim là lễ hội lớn truyền thống của tỉnh Bắc Ninh, chính hội diễn ra vào ngày 13 tháng Giêng (hay 13/1 âm lịch) hằng năm. Theo truyền thống, hội Lim bao gồm có 2 phần: Phần lễ và phần hội. Nét riêng biệt của hội Lim khác so với các lễ hội đó chính là hội của 6 làng chung nhau nên đám rước sẽ diễu hành, thực hiện các nghi thức cúng tế Thành hoàng của các làng dọc theo dòng sông Tiêu Tương.

Lễ hội Xuân Tây Yên Tử năm nay chính thức khai hội vào ngày 12 tháng Giêng (ngày 21/2). Trong ngày khai hội, du khách thập phương sẽ được lắng đọng với chương trình nghệ thuật mang chủ đề linh thiêng Tây Yên Tử.

Điểm nhấn của sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2024 là lễ rước bài vị Tam Tổ Trúc Lâm từ chùa Vĩnh Nghiêm (huyện Yên Dũng) lên chùa Thượng Tây Yên Tử (huyện Sơn Động), lễ khai hội xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024.

Bên cạnh đó, Tuần Văn hóa - Du lịch năm nay còn có nhiều sự kiện hấp dẫn như trưng bày chuyên đề Cổ vật tiêu biểu thời Lý - Trần trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, giải vô địch kéo co và giải vô địch đẩy gậy tỉnh Bắc Giang, lễ hội mở cửa rừng, Liên hoan hát then - đàn tính huyện Sơn Động…

Lễ hội Đền thờ Hai Bà Trưng được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 17/02/2024 (tức các ngày mùng 4 đến mùng 8 tháng Giêng - Âm lịch). Hàng năm, ngày mùng 6 Tết là chính hội.

Phần Lễ: Tổ chức Lễ kỷ niệm 1983 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng Dâng hương, mít tinh kỷ niệm ngày Hai Bà Trưng tế cờ khởi nghĩa và tế lễ theo nghi thức truyền thống cổ truyền. Vào dịp Lễ hội mồng 6 tháng Giêng, người dân Mê Linh tổ chức rước kiệu Hai Bà, kiệu Thành hoàng làng Hạ Lôi và kiệu Thánh Cốt Tung - Là một danh tướng của Hùng Duệ Vương được thờ tại làng Hạ Lôi. Lễ rước kiệu ở Lễ hội Đền Hai Bà Trưng huyện Mê Linh có nét đặc trưng riêng

Phần Hội: Diễn ra từ ngày 13/02/2024 đến hết ngày 17/02/2024 (từ ngày mùng 4 đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng). Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống, thi đấu thể thao để Nhân dân và du khách được vui hội...

Lễ hội chùa Tây Phương hàng năm diễn ra từ đầu xuân năm mới, chính hội là ngày 6/3 âm lịch và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch với nhiều hoạt động lễ hội đặc sắc thu hút nhiều du khách ghé thăm. Bên cạnh đó, lễ hội còn tổ chức nhiều trò chơi mang tính tập thể như kéo co, đánh vật, cờ người,...với mong muốn người dân có một năm mới ấm no hạnh phúc, luôn khỏe mạnh bình an.

Lễ hội Gióng đền Sóc năm nay diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 15 đến 17/2/2024 (tức ngày 6-8 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Lễ khai hội diễn ra vào 7h30 ngày 15/2 (tức ngày 6 tháng Giêng) tại Khu du lịch - Di tích đền Sóc. Trong dịp này, huyện Sóc Sơn sẽ tổ chức các hoạt động tham quan, trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm du lịch, ẩm thực địa phương; tổ chức gian hàng giới thiệu quảng bá du lịch Sóc Sơn và các gian hàng sản phẩm OCOP. Về phần hội sẽ bao gồm hoạt động thi đấu thể dục thể thao, các trò chơi dân gian, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Cùng chuyên mục

7 bí quyết làm nên một CV việc làm “nhìn là muốn nhận”
Để tạo sự khác biệt cho CV việc làm của mình cũng như để lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, bạn phải thể hiện được tính chuyên nghiệp và thuyết phục trong hồ sơ xin việc. Bên cạnh cách trình bày khoa học, chặt chẽ thì bạn cũng nên bỏ túi một số những bí quyết dưới đây để tạo nên một CV “nhìn là muốn nhận”.

Tin mới

Tài khoản định danh điện tử được mở khi nào?
Theo quy định tại Nghị định 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ, tài khoản định danh điện tử chỉ được mở khi có đủ căn cứ chủ tài khoản không còn thuộc các trường hợp trên. Do đó, tùy từng trường hợp bị khóa mà có thể là chủ tài khoản định danh điện tử hoặc cơ quan tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ gửi đề nghị để yêu cầu mở khóa tới cơ quan Công an để được xem xét và giải quyết.
Bang Illinois gạch tên ông Trump khỏi phiếu bầu cử sơ bộ
Ngày 28/2, Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois, Mỹ) Tracie Porter đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021.