Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 23/02/2024 10:44 (GMT+7)

Dự kiến người dân sẽ được nộp thuế qua ứng dụng VNeID

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Tài chính đôn đốc Tổng cục Thuế tích hợp thông tin người nộp thuế và triển khai nộp thuế trên ứng dụng VNeID.

Dự kiến người dân sẽ được nộp thuế qua ứng dụng VNeID
Ảnh minh họa.

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại thông báo của Văn phòng Chính phủ phát ra ngày 21/02/2024, về kết luận của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại cuộc họp cuối tháng 1, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai "Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030" (Đề án 06).

Theo thông báo kết luận, Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính chỉ đạo, đôn đốc Tổng cục Thuế rà soát triển khai sử dụng tài khoản VNeID đăng nhập các dịch vụ công trực tuyến, thủ tục hành chính của ngành Thuế. Đồng thời, làm sạch dữ liệu tài khoản người nộp thuế từ nay đến ngày 01/7/2024.

VNeID là ứng dụng trên thiết bị số do Bộ Công an tạo lập, phát triển để phục vụ hoạt động định danh, xác thực điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công cùng các giao dịch khác trên môi trường điện tử; đồng thời, cung cấp các tiện ích phục vụ cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Ứng dụng VNeID lần lượt được đưa lên 02 kho ứng dụng của Apple và Google trong các tháng 8, 9/2021. Tiếp đó, tháng 7/2022, cùng với việc ra mắt Hệ thống định danh và xác thực điện tử, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đã công bố tích hợp ứng dụng định danh điện tử trên nền tảng VNeID.

Đến nay, Bộ Công an đã thu nhận hơn 73,8 triệu hồ sơ định danh điện tử, kích hoạt trên 52,7 triệu tài khoản, chiếm khoảng 71,4% tổng số hồ sơ thu nhận. Tính đến trung tuần tháng 02/2024, đã có 8 triệu người sử dụng tài khoản VNeID đăng nhập vào Cổng dịch vụ công quốc gia; trung bình mỗi ngày có gần 1 triệu lượt sử dụng tài khoản VNeID.

Liên quan đến việc phát triển, cung cấp các tiện ích trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia VNeID, báo cáo tháng 02/2024 của Tổ công tác triển khai Đề án 06 cho hay, đến nay, đã có 8 tiện ích được cập nhật, công bố trên ứng dụng này.

Một số kết quả thu được từ việc cung cấp 8 tiện ích trên ứng dụng VNeID thời gian qua có thể kể đến như: 113.680 lượt sử dụng dịch vụ công thông báo lưu trú; hơn 1.900 lượt sử dụng tiện ích kiến nghị phản ánh về an ninh trật tự; 78.162 lượt xem thông báo, phổ biến chính sách pháp luật mới cho công dân.

Số lượt sử dụng 03 tiện ích bảo hiểm xã hội, căn cước điện tử, hộ khẩu điện tử (thông tin cư trú) lần lượt là 307.451, gần 2,8 triệu và hơn 1,5 triệu lượt. Cùng với đó, đã có hơn 8,6 triệu lượt sử dụng tài khoản định danh để đăng nhập, xác thực vào Cổng dịch vụ công quốc gia và cổng dịch vụ công các bộ, ngành, địa phương. Riêng tiện ích bảo hiểm y tế, số lượt sử dụng từ ngày 25/1 đến ngày 13/2 là hơn 56.000.

Thời gian qua, Bộ Công an cũng đã làm việc với Bộ Tư pháp, thành phố Hà Nội, cung cấp các tài liệu hướng dẫn kỹ thuật và hướng dẫn triển khai cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID. Đồng thời, có lộ trình triển khai cụ thể, đảm bảo hoàn thành kết nối trước ngày 30/3.

Phục vụ việc triển khai Sổ sức khỏe điện tử tại Hà Nội, tính đến đầu tháng 2, đã có 66/673 bệnh viện, trạm y tế và phòng khám trên địa bàn hoàn thiện phần mềm kết nối liên thông với Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Cùng với đó, đã đồng bộ đầy đủ 48 trường thông tin theo yêu cầu của Bộ Y tế, với 323.308 hồ sơ tiếp nhận được truyền lên hệ thống của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Hiện Bộ Y tế đang xin ý kiến của các đơn vị về những trường thông tin sức khỏe cá nhân hiển thị trên VNeID.

Theo kế hoạch, dự kiến trong tháng 3, Bộ Tư pháp sẽ chủ trì, phối hợp Bộ Công an triển khai cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại Thừa Thiên Huế, trước khi đề xuất nhân rộng toàn quốc.

Cũng trong tháng 3, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Công an, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và thành phố Hà Nội tổ chức hướng dẫn các cơ sở y tế và người dân sử dụng thông tin Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID.

Một tiện ích mới sẽ được cập nhật trên VNeID thời gian tới là "An sinh xã hội". Phục vụ việc này, Bộ LĐ-TB&XH sẽ cùng Ngân hàng Chính sách, Bộ Công an xây dựng lộ trình triển khai cấp tài khoản an sinh xã hội gắn với số định danh cá nhân của mỗi người dân trên VNeID.

Cùng chuyên mục

Chấn chỉnh việc yêu cầu người bệnh phải mang thẻ BHYT giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện, viện có giường bệnh thuộc Bộ Y tế; các cơ sở khám chữa bệnh thuộc các bộ, ngành và Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam về việc tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân gắn chip, hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID hoặc VNelD và triển khai ký số file XML.
Nghiên cứu cấp giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử tích hợp vào VNeID
Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an nghiên cứu tích hợp dữ liệu đăng kiểm phương tiện và giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử vào ứng dụng định danh điện tử (VNeID) để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước.
Những lưu ý khi làm thẻ căn cước
Khi cấp thẻ căn cước, cơ quan chức năng sẽ không thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học đối với người dưới 06 tuổi.
Thời gian được nhận giấy phép lái xe sau khi thi đỗ từ 01/6/2024
Ngày 31/3/2024, Bộ GTVT ban hành Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi bổ sung một số điều của các thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái. Trong đó, có quy định về thời gian được nhận giấy phép lái xe sau khi thi đỗ.
Hướng dẫn cách lấy lại mã số BHYT
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam lưu ý để việc tra cứu được nhanh, người tham gia cần cung cấp các thông tin liên quan như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nơi kê khai thông tin hộ gia đình (xã, huyện, tỉnh), số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân.

Tin mới

Chấn chỉnh việc yêu cầu người bệnh phải mang thẻ BHYT giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện, viện có giường bệnh thuộc Bộ Y tế; các cơ sở khám chữa bệnh thuộc các bộ, ngành và Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam về việc tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân gắn chip, hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID hoặc VNelD và triển khai ký số file XML.
Nhân rộng nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người
Với thông điệp "Hiến giọt máu đào, trao đời sự sống", những năm qua, hiến máu tình nguyện trở thành phong trào thi đua sôi nổi, diễn ra thường xuyên trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, không chỉ đem lại sự sống cho nhiều người mà còn nhân rộng tình cảm, sự sẻ chia, tinh thần “tương thân, tương ái”.