Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 21/02/2024 12:29 (GMT+7)

Đề xuất triển khai cấp thẻ bảo hiểm y tế bản điện tử

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có văn bản gửi các cơ quan liên quan xin ý kiến vào dự thảo văn bản triển khai cấp thẻ bảo hiểm y tế bản điện tử.

Đề xuất triển khai cấp thẻ bảo hiểm y tế bản điện tử

Ảnh minh họa.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, triển khai Nghị định số 45/2020/NĐ-CP của Chính phủ về việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, Nghị định số 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện việc cấp, quản lý thẻ bảo hiểm y tế bản điện tử.

Cụ thể, người tham gia bảo hiểm y tế có thông tin về nhân thân đã được xác thực, đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, có nhu cầu được cấp và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế bản điện tử.

Quy trình thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế bản điện tử được chia thành 2 loại: cấp mới thẻ bảo hiểm y tế và cấp lại thẻ bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, người tham gia được nhận thẻ bảo hiểm y tế bản điện tử tại các ứng dụng: VssID và VneID.

Cùng chuyên mục

Chấn chỉnh việc yêu cầu người bệnh phải mang thẻ BHYT giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện, viện có giường bệnh thuộc Bộ Y tế; các cơ sở khám chữa bệnh thuộc các bộ, ngành và Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam về việc tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân gắn chip, hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID hoặc VNelD và triển khai ký số file XML.
Nghiên cứu cấp giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử tích hợp vào VNeID
Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an nghiên cứu tích hợp dữ liệu đăng kiểm phương tiện và giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử vào ứng dụng định danh điện tử (VNeID) để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước.
Những lưu ý khi làm thẻ căn cước
Khi cấp thẻ căn cước, cơ quan chức năng sẽ không thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học đối với người dưới 06 tuổi.
Thời gian được nhận giấy phép lái xe sau khi thi đỗ từ 01/6/2024
Ngày 31/3/2024, Bộ GTVT ban hành Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi bổ sung một số điều của các thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái. Trong đó, có quy định về thời gian được nhận giấy phép lái xe sau khi thi đỗ.
Hướng dẫn cách lấy lại mã số BHYT
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam lưu ý để việc tra cứu được nhanh, người tham gia cần cung cấp các thông tin liên quan như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nơi kê khai thông tin hộ gia đình (xã, huyện, tỉnh), số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân.

Tin mới