Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 05/05/2026 16:58 (GMT+7)

Dùng chung một bộ SGK 'Kết nối tri thức với cuộc sống' từ năm học 2026-2027

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết từ năm học 2026-2027, cả nước sẽ dùng chung bộ sách giáo khoa (SGK) “Kết nối tri thức với cuộc sống”. Tuy nhiên, việc thống nhất một bộ sách không đồng nghĩa giáo viên, học sinh chỉ được dạy và học trong duy nhất một bộ SGK.

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2026 tổ chức ngày 04/5/2026.

Ảnh minh họa. Nguồn: PLO.
Ảnh minh họa. Nguồn: PLO.

Thông tin tại họp báo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, năm học 2026-2027, cả nước sẽ thống nhất dùng chung bộ SGK “Kết nối tri thức với cuộc sống”. Theo đại diện Bộ GD&ĐT, SGK chỉ là học liệu nên giáo viên và học sinh vẫn có thể tham khảo thêm nhiều nguồn tài liệu khác trong quá trình dạy và học.

Cũng theo vị đại diện, việc triển khai một bộ SGK thống nhất dùng chung được thực hiện theo Nghị quyết 71-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 22/8/2025 về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo và Nghị quyết 281/NQ-CP ngày 15/9/2025 của Chính phủ về chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 71-NQ/TW. Hai nghị quyết đều đặt mục tiêu thống nhất một bộ SGK dùng chung, tiến tới miễn phí toàn bộ SGK vào năm 2030.

Chủ trương này được triển khai trong bối cảnh ngành giáo dục trước đó thực hiện mô hình “một chương trình, nhiều bộ SGK” theo Nghị quyết 29-NQ/TW. Hiện, cả nước đang sử dụng ba bộ sách gồm: Cánh Diều, Chân trời sáng tạo và Kết nối tri thức với cuộc sống. Tuy nhiên, theo yêu cầu của Nghị quyết 281/NQ-CP, từ năm học 2026-2027 phải thống nhất một bộ SGK trong khi thời gian chuẩn bị chỉ còn vài tháng.

Bộ GD&ĐT đã thành lập tổ nghiên cứu, lấy ý kiến các Sở GD&ĐT và chuyên gia trước khi quyết định lựa chọn bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam để dùng chung trên toàn quốc. Cũng theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, việc biên soạn một bộ SGK hoàn toàn mới là không khả thi bởi quá trình này thường mất từ 02-03 năm với số lượng lớn tác giả tham gia.

Để triển khai bộ sách thống nhất dùng chung, Bộ GD&ĐT đã ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện; đồng thời hiệu chỉnh nội dung liên quan thay đổi địa giới hành chính khi chuyển từ mô hình chính quyền địa phương ba cấp sang hai cấp. Các môn như Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đã hoàn tất điều chỉnh.

Bộ cũng chỉ đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đẩy nhanh tiến độ in ấn, phát hành, bảo đảm chậm nhất trước ngày 20/8 có đầy đủ SGK cho nhà trường và giáo viên. Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, đến nay 5/7 khu vực phát hành của Nhà xuất bản Giáo dục đã hoàn tất nhập kho và giá SGK được giảm trung bình 13,3%.

Liên quan việc tập huấn giáo viên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết ngành giáo dục sẽ tổ chức theo hướng tinh gọn, chỉ tập trung vào những nội dung giáo viên còn vướng mắc, tránh triển khai tràn lan gây lãng phí thời gian và kinh phí.

Đáng chú ý, đại diện Bộ GD&ĐT nhấn mạnh việc thống nhất một bộ SGK dùng chung không có nghĩa giáo viên và học sinh chỉ được dạy và học trong một bộ sách duy nhất. Theo vị đại diện, SGK không phải pháp lệnh mà chỉ là học liệu, đồng thời cho biết các bộ sách khác vẫn có giá trị khoa học và thực tiễn để giáo viên, học sinh tham khảo. Ngoài ra, giáo viên và học sinh cũng có thể khai thác thêm dữ liệu từ sách, báo, internet nhằm làm phong phú kiến thức và phục vụ kiểm tra, đánh giá.

Về định hướng điều chỉnh chương trình giáo dục phổ thông, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết theo thông lệ quốc tế, một chương trình giáo dục thường có vòng đời từ 10-15 năm trước khi thay đổi tổng thể. Tuy nhiên, hằng năm ngành giáo dục vẫn thực hiện rà soát, cập nhật và phát triển chương trình.

Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tinh chỉnh, bổ sung các nội dung mới như STEM, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và giáo dục AI trong trường phổ thông; đồng thời tăng cường giáo dục kỹ năng sống, văn hóa, nghệ thuật nhằm bảo đảm chuẩn đầu ra nhưng không gây quá tải cho học sinh.

Theo Thứ tưởng Bộ GD&ĐT, điều quan trọng nhất vẫn là đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá và nâng cao khả năng tự học của học sinh để thích ứng với mọi chương trình và SGK.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Sẽ sửa đổi toàn diện Luật Đất đai trong thời gian tới
Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương về đánh giá tình hình thi hành Luật Đất đai và đề xuất sửa đổi, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Sau đó, Bộ sẽ tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, làm cơ sở sửa đổi toàn diện Luật Đất đai trong thời gian tới.
Cá nhân có nhiều nguồn thu nhập quyết toán thuế TNCN như thế nào?
Cá nhân có địa chỉ cư trú tại tỉnh A., đồng thời có 30 nguồn thu nhập tại tỉnh A., mỗi nguồn 100 triệu đồng/năm. Ngoài ra, cá nhân có 5 nguồn thu nhập tại tỉnh B., trong đó có 1 nguồn thu nhập 600 triệu đồng/năm (đã đóng bảo hiểm và được giảm trừ bản thân, không có người phụ thuộc). Cuối năm, cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo mẫu 02/QT-TNCN. Vậy, cá nhân này phải nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân tại cơ quan thuế tỉnh A. hay tỉnh B.? Bạn đọc P.T.L. hỏi.
Nhiều chính sách mới về doanh nghiệp có hiệu lực từ tháng 5/2026
Không nộp đơn yêu cầu phá sản khi mất khả năng thanh toán bị phạt đến 3 triệu đồng, không thông báo tập trung kinh tế bị phạt đến 2 tỉ đồng, sửa đổi quy định về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài;... là những chính sách mới đáng chú ý về doanh nghiệp có hiệu lực từ tháng 5/2026.
Mùi cơ thể tiết lộ điều gì về sức khỏe?
Không chỉ là vấn đề vệ sinh hay thẩm mỹ, mùi cơ thể đôi khi chính là “lời cảnh báo sớm” của cơ thể về những rối loạn bên trong. Từ mùi mồ hôi, hơi thở đến mùi nước tiểu, mỗi thay đổi đều có thể liên quan đến tình trạng sức khỏe mà bạn không nên xem nhẹ.
Thời đi học của Phương Oanh
Là nữ diễn viên nổi tiếng trên màn ảnh, nhưng ít ai biết rằng, Phương Oanh từng có khoảng thời gian khá đặc biệt thuở niên thiếu.
Bước tiến công nghệ của châu Âu trong dự báo thời tiết cực đoan
Sự xuất hiện của vệ tinh MTG-I2 đang mở ra bước tiến mới cho lĩnh vực quan sát khí tượng tại châu Âu, khi cho phép các nhà dự báo theo dõi diễn biến thời tiết với tốc độ và độ chi tiết chưa từng có. Nhờ công nghệ tiên tiến, thế hệ vệ tinh mới này có khả năng cung cấp hình ảnh gần như theo thời gian thực, góp phần nâng cao hiệu quả cảnh báo sớm các hiện tượng thời tiết cực đoan, đặc biệt là dông bão.
Phương pháp chăm sóc cơ thể không dùng thuốc: Khi thư giãn gặp gỡ nhịp sống hiện đại
Trong bối cảnh nhịp sống ngày càng bận rộn, tình trạng căng thẳng, mệt mỏi cơ thể và áp lực tinh thần đang trở nên phổ biến ở nhiều độ tuổi. Điều này khiến nhu cầu tìm kiếm các phương pháp chăm sóc sức khỏe tự nhiên, an toàn, không phụ thuộc vào thuốc ngày càng gia tăng.
ATPro cung cấp cảm biến mưa công nghiệp chính hãng uy tín tại Việt Nam
Cảm biến mưa là thiết bị có chức năng phát hiện và đo lượng mưa một cách chính xác theo thời gian thực. Thiết bị này thường được ứng dụng trong nông nghiệp thông minh, trạm thời tiết, hệ thống cảnh báo thiên tai và điều khiển tự động như đóng/mở mái che, cửa sổ hoặc tưới tiêu. Nhờ khả năng hoạt động ổn định ngoài trời và độ nhạy cao, cảm biến mưa góp phần nâng cao hiệu quả vận hành và giảm thiểu rủi ro do thời tiết gây ra.
ATSCADA cung cấp Hệ thống LEAN - Nền tảng cho nhà máy thông minh và sản xuất tinh gọn
Trong thời đại hiện nay, khi tốc độ và hiệu quả sản xuất trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của một doanh nghiệp, các nhà máy không thể vận hành theo cách truyền thống dựa trên kinh nghiệm/cảm tính. Thay vào đó, doanh nghiệp cần một giải pháp tối ưu để hiểu rõ nguyên nhân và nhìn thấy vấn đề ngay khi xảy ra.