Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 03/09/2023 17:28 (GMT+7)

Ghi nhận mùa Đông ấm nhất lịch sử tại Australia

Australia đã ghi nhận sự gia tăng nhiệt độ bất thường, khiến nước này trải qua một mùa đông ấm nhất trong hơn 100 năm qua.

Dữ liệu của Cục Khí tượng Australia cho thấy nhiệt độ trung bình ở Australia trong mùa Đông năm nay (từ tháng 6 đến tháng 8 vừa qua) là 16,75 độ C, cao hơn 1,53 độ C so với trung bình hàng năm và là mức cao nhất kể từ khi hồ sơ quốc gia về khí hậu được khởi tạo năm 1910.

Con số nói trên được tính bằng cách lấy nhiệt độ trung bình tối thiểu và tối đa của 112 trạm thời tiết trải đều nhất có thể trên khắp Australia. Sự ấm áp trái mùa này diễn ra sau khi nhiệt độ toàn cầu có xu hướng cao kỷ lục trong vài tháng qua, đồng thời kéo dài chuỗi mùa Đông có nhiệt độ trên mức trung bình của Australia lên 11 mùa liên tiếp. Mùa Đông lạnh hơn trung bình gần đây nhất của Australia là vào năm 2012.

tm-img-alt
Ảnh minh họa (Nguồn: ABC).

Đối với bang New South Wales, bang Queensland và bang Tasmania, đây là mùa Đông ấm nhất được ghi nhận, trong khi đối với bang Victoria và bang Nam Australia, đây là mùa Đông ấm thứ hai. Sự khác biệt lớn nhất so với bình thường là ở miền Nam Queensland - nơi mùa Đông năm nay có nhiệt độ cao hơn mức trung bình tới 3 độ C.

Việc không có thời tiết lạnh khiến sương giá ở dưới mức trung bình và lượng tuyết rơi thấp gần như kỷ lục. Tại một số vùng núi cao, độ dày của tuyết ở mức thấp nhất trong 50 năm, trong khi dãy núi Blue Mountains phía Tây Sydney ghi nhận mùa Đông đầu tiên không có tuyết rơi trong thế kỷ này.

Dù mùa Đông năm nay mang đến cái nóng trái mùa, song lượng mưa gần như bình thường khi tính trung bình trên toàn quốc – thấp hơn 4,2% so với mức trung bình dài hạn. Tuy nhiên, lượng mưa lại thay đổi, với tổng lượng mưa thấp nhất được ghi nhận gần Bờ biển phía Nam bang New South Wales và ở một khu vực nhỏ phía Bắc Perth.

Lượng mưa mùa Đông cao hơn nhiều so với mức trung bình ở phần lớn miền Bắc Australia do dải mây mùa khô hiếm gặp vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 năm nay.

Việc mùa đông ấm bất thường đã khiến nhiều nhà khoa học Australia bày tỏ lo ngại về những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với môi trường sinh thái và cuộc sống của con người; kêu gọi các chính phủ phải đẩy nhanh hơn nữa việc thực hiện các cam kết chống phát thải và gia tăng hoạt động bảo vệ môi trường.

Cùng chuyên mục

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Trung Quốc và Indonesia
Cơ quan Khí tượng Trung Quốc ngày 23/6 đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với mưa bão từ mức III lên mức II, trong bối cảnh khu vực dọc trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử được dự báo tiếp tục hứng chịu mưa lớn vào tuần tới.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.
Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Thế giới đối mặt nguy cơ đại dịch mới do cúm gia cầm bùng phát
Dịch cúm gia cầm bùng phát ở động vật có vú, trong đó có cả gia súc ở Mỹ, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự thiếu hụt trong việc phòng chống đại dịch trong tương lai. Đây là nội dung một báo cáo công bố ngày 18/6, qua đó kêu gọi các nhà lãnh đạo hành động khẩn cấp.

Tin mới