Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 08/08/2023 17:30 (GMT+7)

Nhật Bản tiết lộ thời điểm xả nước phóng xạ Fukushima

Nhật Bản đang lên kế hoạch bắt đầu xả nước phóng xạ đã xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 sau khi Thủ tướng Fumio Kishida trở về từ hội nghị thượng đỉnh ba bên với các nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc.

Khung cảnh chụp từ trên cao Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Ảnh: NPR.
Khung cảnh chụp từ trên cao Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Ảnh: NPR.

Dẫn các bài viết trên truyền thông địa phương, đài Sputnik cho biết Thủ tướng Kishida dự kiến thảo luận về kế hoạch xả nước phóng xạ với Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol trong hội nghị thượng đỉnh tổ chức vào ngày 18/8 tại nơi ở của Tổng thống Mỹ ở Maryland, cách thủ đô Washington, D.C. gần 100 km về phía Tây Bắc.

Thủ tướng Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc họp với các bộ trưởng liên quan của Nhật Bản sau khi trở về từ hội nghị thượng đỉnh vào ngày 20/8 để ấn định ngày xả nước.

Theo dự định ban đầu, Nhật Bản sẽ bắt đầu xả nước đã được lọc sạch tất cả các hạt nhân phóng xạ trừ tritium ra biển vào mùa xuân 2023. Tuy nhiên, thời hạn đã bị đẩy lùi đến mùa hè năm 2023 do điều kiện thời tiết bất lợi và nhiều yếu tố khác.

Thảm họa hạt nhân Fukushima xảy ra vào ngày 11/3/2011. Nhà máy đã bị hư hại nặng nề bởi trận động đất mạnh 9 độ ở Thái Bình Dương. Cơn địa chấn mạnh đã gây ra một cơn sóng thần lớn ập vào nhà máy và khiến ba lò phản ứng hạt nhân sụp đổ. Vụ tai nạn được coi là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất kể từ vụ tai nạn Chernobyl năm 1986 và dẫn đến ô nhiễm đất và nước trên diện rộng. Thảm họa “kép” tại Fukushima đã khiến 22.200 người thiệt mạng và mất tích.

Kế hoạch xả nước phóng xạ đã qua xử lý của Nhật Bản đã vấp phải sự phản đối từ một số nước trong khu vực Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Trung Quốc.

Ngày 1/8, Phó Chánh Văn phòng điều phối chính sách của Chính phủ Hàn Quốc, ông Park Ku-yeon, cho biết nước này và Nhật Bản sẽ tổ chức cuộc họp quan chức cấp vụ khác để thảo luận về các yêu cầu của Seoul liên quan đến kế hoạch của Tokyo xả nước thải bị nhiễm xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.

Hai bên đã tổ chức vòng đàm phán đầu tiên tại Nhật Bản hồi tuần trước để thảo luận về các biện pháp tiếp theo sau khi Tổng thống Yoon Suk Yeol đề nghị với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida về việc cử các chuyên gia Hàn Quốc tham gia giám sát việc xả nước thải ở Fukushima.

Trong cuộc họp được tổ chức bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Litva, ông Yoon cũng đề nghị dừng ngay việc xả thải nếu nồng độ phóng xạ trong nước vượt quá mức tiêu chuẩn và yêu cầu Nhật Bản thông báo ngay cho Hàn Quốc.

Cùng chuyên mục

Hàn Quốc: Yêu cầu tất cả học sinh phải được giáo dục phòng chống tự tử
Chính phủ Hàn Quốc đã phê duyệt một sắc lệnh thực thi sửa đổi của luật có liên quan, yêu cầu học sinh, sinh viên cùng với nhân viên tại các cơ quan công ở Hàn Quốc, bao gồm nhân viên tại các cơ sở và bệnh viện do nhà nước điều hành, phải tham gia đào tạo về phòng ngừa tự gây hại. Yêu cầu mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 12/7 tới. Các chuyên gia kỳ vọng biện pháp mới sẽ cứu được nhiều sinh mạng.
Miền Tây nước Mỹ đối mặt đợt nắng nóng kỷ lục
Giới chuyên gia dự báo một đợt nắng nóng với nhiệt độ cao kỷ lục mới sẽ bao trùm Bờ Tây nước Mỹ trong những ngày tới, trong khi hàng triệu người Mỹ cũng đang "vã mồ hôi" dưới mái vòm nhiệt đang lơ lửng trên bầu trời hai bang Arizona và Nevada.
UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển đầu tiên tại Bỉ
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công nhận thêm 11 khu vực trên thế giới trở thành Khu dự trữ sinh quyển, nâng tổng số khu vực được bảo vệ lên 759 tại 136 quốc gia. Trong số những khu vực mới được công nhận, có một điểm đến nổi bật là Kempen-Broek, đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của Bỉ trên bản đồ Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Tin mới