Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 04/09/2023 07:57 (GMT+7)

Giao phương tiện cho người chưa đủ tuổi điều khiển bị xử lý như thế nào?

Theo quy định pháp luật hiện hành, giao phương tiện cho người chưa đủ tuổi điều khiển bị xử lý như thế nào?

Giao phương tiện cho người chưa đủ tuổi điều khiển bị xử lý như thế nào?

Ảnh minh hoạ.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Đồng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, theo quy định tại khoản 10, Điều 8, Luật Giao thông đường bộ năm 2018 nghiêm cấm giao xe cơ giới, xe máy chuyên dùng cho người không đủ điều kiện để điều khiển xe tham gia giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, Điều 60, Luật này quy định độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

- Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3;

- Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

- Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);

- Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

- Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

- Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

Đối với người giao xe cho người không đủ tuổi lái xe gây tai nạn

Về xử phạt vi phạm hành chính, theo quy định tại điểm đ, khoản 5, Điều 30, Nghị định 100/2019/NĐ-CP “Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1, Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng)”; thì bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi vi phạm này.

Quy định tại điểm h, khoản 8, Điều 30, Nghị định 100/2019/NĐ-CP “Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1, Điều 58; khoản 1, Điều 62 củạ Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng)”; thì bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm này.

Trường hợp tài xế điều khiển xe con chưa đủ 18 tuổi, chưa đủ điều kiện điều khiển xe ô tô và chưa có giấy phép lái xe, thì người nào giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” quy định tại Điều 264, Bộ luật Hình sự năm 2015. Bởi theo Điều 58, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông thì người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi (18 tuổi trở lên với các xe có tải trọng theo quy định), sức khoẻ quy định và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Điều 264, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định, người nào giao cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp làm chết người; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỉ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng thì cấu thành tội phạm này.

“Điều 264. Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào giao cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỉ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm chết 02 người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng”.

Cùng chuyên mục

Bộ Nông nghiệp và Môi trường hướng dẫn về xác định loại đất
Gia đình tôi có thửa đất tự khai hoang, được cấp Giấy chứng nhận (GCN) với mục đích là đất trồng lúa, GCN có thời hạn đến năm 2000. Năm 2015, gia đình tự hạ mặt bằng để đào ao thả cá (không có sự can thiệp của chính quyền địa phương). Đến năm 2023, gia đình tôi không thả cá mà quay lại canh tác lúa (chưa khôi phục mặt bằng) trồng trong ao. Vậy, đến thời điểm hiện tại, thửa đất đó được xác định là loại đất gì? Bạn đọc V.T.G. hỏi.
Bị thu hồi đất nông nghiệp thì có thể được bồi thường bằng đất ở, nhà ở không?
Theo luật sư, hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp bị thu hồi thì sẽ được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tùy theo nhu cầu của hộ gia đình, cá nhân. Tuy nhiên, việc bồi thường chỉ được thực hiện nếu hộ gia đình, cá nhân đáp ứng đủ điều kiện bồi thường về đất theo quy định tại Điều 95 Luật Đất đai 2024 và địa phương có điều kiện về quỹ đất ở, nhà ở thì được bồi thường bằng giao đất ở hoặc nhà ở tái định cư.
Vay vàng có bắt buộc phải trả vàng?
Tòa án nhân dân Tối cao (TANDTC) cho biết khi giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản là vàng, bên vay phải trả lại vàng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Tin mới

World tour BIGBANG và bài toán Ecosystem Marketing của VPBank
Không dừng lại ở chiếc logo tài trợ quen thuộc, concert BIGBANG đánh dấu bước chuyển mình ngoạn mục của VPBank từ “người đứng ngoài cuộc chơi” thành nhà kiến tạo trải nghiệm thực thụ. Phía sau đêm nhạc cuồng nhiệt là một chiến lược Ecosystem Marketing bài bản, nơi từng điểm chạm cảm xúc của khán giả vừa gắn chặt với bài toán tăng trưởng kinh doanh, vừa được chuyển hóa thành giá trị dài hạn cho toàn bộ hệ sinh thái. 
Xây tủ giày tối giản cho cả nam và nữ: chỉ cần 5 nhóm là đủ dùng
Tủ giày gọn không có nghĩa là ít đôi. Quan trọng là mỗi đôi có một vai trò rõ ràng, hợp với nhịp sống của bạn và dùng được trong nhiều tình huống khác nhau. Có quá nhiều đôi na ná nhau, bạn dễ mua theo cảm hứng nhưng đến lúc cần lại chẳng có đôi nào hợp. Ngược lại, nếu chọn có tính toán, chỉ vài kiểu giày dép được cân nhắc kỹ cũng đủ lo hết nhu cầu thường ngày mà tủ đồ vẫn thoáng.
Xã Tân Quới (tỉnh Vĩnh Long) ban hành Quy chế cung cấp thông tin
Trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị hành chính cấp xã là: thị trấn Tân Quới, xã Tân Bình và xã Thành Lợi từ ngày 1/7/2025 (theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 của Quốc hội), xã Tân Quới mới đang dần đi vào ổn định, kịp thời giải quyết nhu cầu của người dân trên địa bàn.
“Tâm và Tầm” của đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn: Người dẫn dắt một gia đình nối nghiệp nghệ thuật
Trong dòng chảy của điện ảnh Việt Nam, có những tác phẩm vượt qua ranh giới thời gian để trở thành ký ức cộng đồng, và “Đất phương Nam” chính là một tượng đài như thế. Đứng sau thành công ấy là đạo diễn, NSƯT Nguyễn Vinh Sơn - một tâm hồn nghệ sĩ sâu sắc và vô cùng tài hoa.
Vietnam Marketing Summit 2026: 3 ngày kết nối tri thức và kiến tạo giá trị cho ngành tiếp thị
Với chuỗi hoạt động từ tọa đàm khoa học, diễn đàn lãnh đạo Marketing đến giải thưởng và ngày hội chia sẻ tri thức, Vietnam Marketing Summit 2026 hướng đến kết nối học thuật với thực tiễn doanh nghiệp, thúc đẩy ứng dụng công nghệ và lan tỏa những giá trị tích cực trong cộng đồng tiếp thị Việt Nam.
Đề xuất rút gọn quy trình trở thành luật sư
Dự thảo Luật Luật sư (sửa đổi) gồm 6 chương, 36 điều (giảm 56 điều so với Luật Luật sư hiện hành), với một số nội dung cơ bản. Trong đó, có đề xuất rút gọn quy trình trở thành luật sư từ 4 bước xuống 2 bước (gộp đăng ký tập sự và gia nhập Đoàn thành đăng ký gia nhập Đoàn Luật sư để tập sự; gộp kiểm tra kết quả tập sự và cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư thành kỳ thi quốc gia về luật sư).
Hoa sữa không có tội!
Hoa sữa không có tội. Mùi hương của hoa sữa cũng không có tội… Cái đáng bàn là con người đã trồng hoa sữa ở đâu, trồng bao nhiêu và có nghĩ đến những người phải sống cùng mùi hương ấy hay không.