Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 11/07/2024 15:04 (GMT+7)

Hà Nội: Bắt giữ "ông trùm" buôn lậu động vật hoang dã xuyên quốc gia

Công an thành phố Hà Nội đã bắt giữ đối tượng Cao Xuân Mạnh (sinh năm 1989, trú tại huyện Diễn Châu, Nghệ An) về hành vi buôn bán trái phép động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp, quý, hiếm.

Ngày 10/7/2024, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa nhận được thông tin Công an thành phố Hà Nội đã bắt giữ đối tượng Cao Xuân Mạnh (sinh năm 1989, trú tại huyện Diễn Châu, Nghệ An) về hành vi buôn bán trái phép động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp, quý, hiếm. Cao Xuân Mạnh được biết đến là một trong những đối tượng cầm đầu đường dây buôn bán ĐVHD xuyên quốc gia quy mô lớn tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Trước đó, vào ngày 12/1/2024, đối tượng Mạnh cùng hai đồng phạm đã bị Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hà Nội phát hiện khi đang buôn bán trái phép 01 chiếc sừng tê giác có khối lượng 4,1kg. Trong quá trình bắt giữ, Mạnh đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

tm-img-alt
Đồng phạm Nguyễn Văn Bá cùng tang vật (Nguồn: Công an thành phố Hà Nội).

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “ENV chúc mừng chiến công của các chiến sĩ Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hà Nội. Thu giữ tang vật tuy có thể gây tổn thất và ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của các đối tượng buôn bán ĐVHD trái phép nhưng công tác thực thi pháp luật sẽ chỉ phát huy tác động lâu dài và ý nghĩa nếu tập trung vào việc phát hiện và xử lý các đối tượng cầm đầu những đường dây buôn bán ĐVHD trái phép như trường hợp của đối tượng Mạnh.”

Bà Hà cho biết, có được thành công lớn ngày hôm nay là kết quả của cả một quá trình nỗ lực điều tra lâu dài, không mệt mỏi của các chiến sỹ công an. Bà Hà nhấn mạnh: “Cao Xuân Mạnh không chỉ là một người được thuê vận chuyển hay đối tượng môi giới mà là kẻ cầm đầu một đường dây buôn bán ĐVHD quy mô lớn tại Việt Nam.”

Theo thông tin ENV ghi nhận, Mạnh điều hành một đường dây buôn bán ĐVHD lớn, chủ yếu tập trung vào hổ và hoạt động hết sức tinh vi. Mạnh có thể cung cấp hổ nguyên con, xương, cao hổ chế biến sẵn hoặc thậm chí tổ chức hoạt động nấu cao nếu khách hàng có yêu cầu. Một số vụ bắt giữ hổ ở các tỉnh phía Bắc trong thời gian qua có dấu hiệu liên quan đến đường dây của đối tượng này.

tm-img-alt
Sừng tê giác - tang vật bị tịch thu (Nguồn: Công an thành phố Hà Nội).

Nghệ An được biết đến là một “điểm nóng” của hoạt động buôn bán ĐVHD trái phép, đặc biệt là hổ. Trong thời gian qua, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tích cực điều tra và triệt phá các đường dây này. Những nỗ lực ban đầu của các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An với 17 cá thể hổ bị tịch thu tại nhà dân vào tháng 8 năm 2021 đã phản ánh quyết tâm xóa xổ tình trạng nuôi nhốt, buôn bán hổ trái phép trên địa bàn. Tuy nhiên, từ đó đến trước khi Mạnh bị Công an thành phố Hà Nội phát hiện, chưa có đối tượng chủ chốt nào trong các đường dây buôn bán hổ trái phép tại Nghệ An bị bắt giữ

“Việc bắt giữ đối tượng Cao Xuân Mạnh là một bước tiến quan trọng. ENV hi vọng các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An tiếp tục nỗ lực điều tra để triệt phá các đường dây buôn bán hổ lớn khác đang hoạt động trên địa bàn, tập trung vào việc xử lý những kẻ cầm đầu có sức ảnh hưởng lớn - những kẻ đã làm giàu bất chính từ hoạt động buôn bán ĐVHD trái phép - mà không chỉ bắt giữ những kẻ vận chuyển hay trung gian. Liên quan đến vụ án của đối tượng Cao Xuân Mạnh, ENV cũng mong muốn Mạnh sẽ phải nhận một bản án nghiêm khắc theo quy định của pháp luật để cảnh tỉnh và răn đe đối tượng này cũng như các đối tượng cầm đầu những đường dây buôn bán ĐVHD trái phép khác ở Việt Nam, đặc biệt là tại Nghệ An.” bà Hà nhấn mạnh.

Trong những năm vừa qua, ENV luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thực thi pháp luật và cơ quan có liên quan khác trong nỗ lực đấu tranh, ngăn chặn tội phạm về ĐVHD. Theo đánh giá của ENV, Cao Xuân Mạnh là “ông trùm” buôn bán ĐVHD thứ 7 bị bắt tại Việt Nam trong những năm gần đây. Tất cả 6 đối tượng trước đó đều đã bị kết án và phải nhận hình phạt tù cho hành vi phạm tội của mình. Hiện nay vẫn còn khoảng 15 đối tượng được biết là những kẻ cầm đầu các đường dây quy mô lớn chuyên buôn bán ngà voi, sừng tê giác, vảy vê tê và các loài ĐVHD khác đang hoạt động tại Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Bắt tạm giam CEO Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan
Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam.

Tin mới

Hướng dẫn cách làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi
Theo quy định tại Luật Căn cước 2023, trẻ em dưới 6 tuổi không bắt buộc làm thẻ căn cước mà chỉ thực hiện khi có nhu cầu. Bên cạnh đó, cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) để làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi.