Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 25/08/2022 16:25 (GMT+7)

Hà Nội yêu cầu ngừng kinh doanh, phân phối, thu hồi ngay thuốc Ophazidon giả

Nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng trên địa bàn, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị ngừng kinh doanh, phân phối, sử dụng thuốc Ophazico giả.

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành văn bản về việc yêu cầu các đơn vị thu hồi mẫu thuốc Ophazidon giả.

Văn bản nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý Dược tại công văn số 8035/QLD-CL ngày 19/8/2022 của v/v mẫu Ophizidon giả Số lô: 290621, 390721, 540921 và 691121, cụ thể: 04 là sản phẩm với thông tin trên nhãn ghi "Viên nén Ophazidon, SDK: VD-26803-17,

- Số lô: 290621, NSX: 08/6/2021, HD: 08/6/2023,

- Số lô: 390721, NSX: 15/7/2021, HD: 15/6/2023,

- Số lô: 540921, NSX: 20/9/2021, HD: 20/9/2023,

- Số lô: 691121, NSX: 23/11/2021, HD: 23/11/2023, Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội sản xuất" có các đặc điểm phân biệt với thuốc thật theo công văn số 8035/QLD-CL.

Hà Nội yêu cầu thu hồi thuốc Ophazidon giả - Ảnh 2.
Hà Nội yêu cầu thu hồi thuốc Ophazidon giả - Ảnh 3.
Dấu hiệu nhận biết thuốc giả do Cục Quản lý Dược cung cấp.

Để đảm bảo sức khỏe cũng như quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, các cơ sở y tế ngoài công lập, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc, các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn không kinh doanh, phân phổi, sử dụng các lô thuốc với thông tin ghi nhãn trên và có đặc điểm phân biệt theo công văn 8035/QLD-CL; tuân thủ việc kinh doanh, mua bán thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; rà soát hoạt động của cơ sở, nếu phát hiện thấy thuốc có thông tin như đã nêu, khẩn trương thông báo về Thanh tra Sở Y tế để có biện pháp xử lý.

Hà Nội yêu cầu thu hồi thuốc Ophazidon giả - Ảnh 4.
Viên thuốc: nét khắc chữ "TK" trên viên thuốc giả không sắc nét; màu sắc trên viên thuốc giả không đồng nhất.

Sở Y tế yêu cầu các Phòng y tế quận, huyện, thị xã: Thông báo đến các cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý ngừng việc kinh doanh, phân phối, sử dụng các lô thuốc với thông tin nêu trên; tiếp nhận thông tin từ cơ sở, tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện của cơ sở; báo cáo việc thực hiện về Sở Y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội dung tại công văn của Cục Quản lý Dược và phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng.

Ngày 19/8/2022, Cục Quản lý Dược ra Công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành, địa phương về việc phát hiện mẫu thuốc Viên nén Ophazidon giả.

Theo Cục Quản lý Dược, kết quả kiểm nghiệm các mẫu không đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu định tính, định lượng (cafein) và định lượng (paracetamol); Sau khi xem xét, đối chiếu các mẫu thuốc Viên nén Ophazidon giả trên do Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội cung cấp với mẫu thuốc thật do Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội cung cấp. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thông tin về 4 lô thuốc giả trên./.

Cùng chuyên mục

Bộ Tài chính: Tiếp tục làm việc, rà soát thanh tra các doanh nghiệp
Trao đổi thông tin về vấn đề thanh tra doanh nghiệp bảo hiểm, ông Doãn Thanh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết sẽ hoàn thành việc thanh tra doanh nghiệp bảo hiểm theo kế hoạch năm 2023 trước dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.
Hưng Yên: Phát hiện hơn 1,3 tấn thịt lợn không đảm bảo an toàn thực phẩm
Tối 4/10, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị này đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông P.V.H (trú tại xã Cẩm Xá, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) số tiền 10 triệu đồng; đồng thời buộc tiêu hủy hơn 1,3 tấn thịt lợn không đảm bảo đảm yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tin mới

Kinh doanh rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ có thể bị xử lý hình sự
Rượu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tuy nhiên thời gian qua, ở nhiều địa phương vẫn xảy ra những vụ ngộ độc cá nhân, tập thể do ngộ độc methanol từ các loại rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc. Vậy, pháp luật quy định thế nào về vấn đề này, việc các cơ sở kinh doanh mặt hàng rượu không rõ nguồn gốc, rượu giả sẽ bị xử lý thế nào?
Cảnh báo nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở văn hoá tâm linh
Công an TP. Hà Nội cho biết, hoạt động thắp hương, đốt vàng mã tại các cơ sở văn hóa tâm linh như đền, chùa vào dịp đầu xuân năm mới diễn ra với tần suất liên tục. Từ đó, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ cao và thực tế năm nào cũng xảy ra sự cố cháy nổ tại các cơ sở văn hóa tâm linh trên cả nước.