Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 19/09/2023 06:49 (GMT+7)

Hướng dẫn xác nhận thông tin số tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Việc xác nhận, thông tin số tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT được BHXH Việt Nam hướng dẫn thế nào?

Hướng dẫn xác nhận thông tin số tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT
Ảnh minh họa.

Ngày 08/8/2023, BHXH TP. Hà Nội có Công văn 3964/BHXH-TST về việc xác nhận, thông tin số tiền đóng của người tham gia BHXH, BHYT.

Theo đó, thực hiện Công văn 2381/BHXH-TST ngày 03/8/2023 về việc xác nhận, thông tin số tiền đóng của người tham gia BHXH, BHYT và Công văn 1619/CNTT-PM ngày 03/8/2023 về việc nâng cấp chức năng trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam (đã gửi trên hệ thống quản lý văn bản và điều hành eoffice.vss.gov.vn). BHXH TP. Hà Nội yêu cầu Văn phòng, các phòng nghiệp vụ và BHXH các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Hướng dẫn các Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT và người tham gia thực hiện:

- Cập nhật ngay thông tin người tham gia khi nộp tiền đóng BHXH, BHYT vào phần mềm quản lý thu và cung cấp Mã xác nhận, thông tin cho người tham gia (họ và tên, mã số BHXH, ngày nộp tiền, số tiền đóng, loại hình tham gia, số tháng đóng) bằng các hình thức: thông báo trực tiếp, tin nhắn, email, bản giấy,...;

- Hướng dẫn người tham gia tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam theo hướng dẫn tại Công văn 1619/CNTT-PM của BHXH Việt Nam;

Giao phòng Truyền thông, BHXH các huyện phối hợp cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn và các đơn vị có liên quan truyền thông về việc tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT của người tham gia thông qua các Tổ chức dịch vụ thu trên Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam để cùng phối hợp đối chiếu, kiểm tra về thời gian nộp tiền, số tiền đóng vào quỹ BHXH, BHYT của nhân viên và Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT.

Trước 08h00 hàng ngày, BHXH huyện kết xuất bảng Tổng hợp số tiền thu BHXH, BHYT theo mã xác nhận (Mẫu 01-XN ban hành kèm theo Công văn 2381/BHXH-TST của BHXH Việt Nam) của ngày hôm trước liền kể, gửi Tổ chức dịch vụ thu trên hệ thống phần mềm kết nối với cơ quan BHXH.

Đối với mức đóng BHXH tự nguyện thì theo Khoản 2, Điều 87 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, mức đóng BHXH tự nguyện bằng 22% mức thu nhập do mình lựa chọn.

Trong đó, mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng tối thiểu bằng mức chuẩn hộ nghèo đối với khu vực nông thôn (1.500.000 đồng/người/tháng) và tối đa bằng 20 lần lương cơ sở (tương đương 36.000.000 đồng/tháng).

Bên cạnh đó, hiện nay có tất cả 06 phương thức tham gia mà người tham gia có thể lựa chọn:

- Đóng hàng tháng;

- Đóng 03 tháng một lần;

- Đóng 06 tháng một lần;

- Đóng 12 tháng một lần;

- Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 05 năm một lần;

- Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm.

Trường hợp đã đủ tuổi nghỉ hưu mà thời gian đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm thì người tham gia tiếp tục đóng theo một trong 05 phương thức trên cho đến khi thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu.

Cùng chuyên mục

Vì sao EVN tiếp tục lỗ?
Trước thông tin về số lỗ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là hơn 28.700 tỷ đồng trong 8 tháng năm 2023, dù trước đó, tập đoàn này đã được chấp thuận tăng giá điện hồi tháng 5/2023, theo Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), với giá nguyên liệu đầu vào vẫn ở mức cao như hiện nay đã ảnh hưởng đến chi phí phát điện của doanh nghiệp.
Hà Nội thông qua mức hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini
Mức hỗ trợ cho người được cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế là 30.000.000 đồng/người. Trường hợp phải cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế tử vong trong quá trình cấp cứu và điều trị thì được hỗ trợ thêm 20.000.000 đồng/người cho đại diện thân nhân có người tử vong.
Hướng dẫn thủ tục đăng ký công dân Việt Nam ở nước ngoài
Bộ Ngoại giao đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2011/TT-BNG quy định thủ tục cấp giấy phép nhập cảnh thi hài, hài cốt, tro cốt về Việt Nam; Thông tư 02/2011/TT-BNG hướng dẫn thủ tục đăng ký công dân Việt Nam ở nước ngoài; Thông tư 04/2020/TT-BNG hướng dẫn việc cấp, gia hạn, hủy giá trị sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và cấp công hàm đề nghị phía nước ngoài cấp thị thực.
Đà Nẵng sẽ hỗ trợ tiền cho cán bộ đi học luật
Đà Nẵng thống nhất sẽ hỗ trợ 50% học phí cho cán bộ, viên chức, công chức đi học đại học văn bằng 2 ngành luật, do phát hiện nhiều trường hợp xử lý công vụ xảy ra sai phạm vì thiếu kiến thức, lẫn kỹ năng áp dụng pháp luật.
Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm về an toàn cháy nổ
Ngày 20/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã ký ban hành Chỉ thị số 25-CT/TU về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố Hà Nội

Tin mới

Vì sao EVN tiếp tục lỗ?
Trước thông tin về số lỗ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là hơn 28.700 tỷ đồng trong 8 tháng năm 2023, dù trước đó, tập đoàn này đã được chấp thuận tăng giá điện hồi tháng 5/2023, theo Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), với giá nguyên liệu đầu vào vẫn ở mức cao như hiện nay đã ảnh hưởng đến chi phí phát điện của doanh nghiệp.
Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng để chiếm đoạt tài sản
Để không bị đối tượng lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, thận trọng với các ứng dụng, đường link tràn lan trên mạng internet và các nền tảng mạng xã hội hiện nay.