Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 22/02/2020 05:30 (GMT+7)

Huyndai Nam Định: Có hay không việc làm 'giả' hợp đồng mua bán, trốn thuế?!

Mới đây, báo nhận được phản ánh về việc Huyndai Nam Định trong quá trình bán hàng có dấu hiệu làm hợp đồng có giá trị thấp hơn giá trị giao dịch để lách luật nhằm trốn thuế?!

Được biết, Huyndai Thanh Tùng Nam Định thuộc Công ty TNHH dịch vụ và phát triển thương mại Thanh Tùng là đại lý 3s chính hãng đầu tiên và duy nhất tại Nam Định. Tuy nhiên theo phản ánh của khách hàng, khi mua xe theo hình thức trả góp tại đây, quá trình giao dịch có dấu hiệu không minh bạch từ phía Huyndai Nam Định nhằm trốn thuế.

Huyndai Thanh Tùng Nam Định.

Nhằm xác minh thông tin này, PV đã nhập vai khách hàng muốn mua xe và ghi nhận việc khách hàng phản ánh là hoàn toàn có cơ sở. Cụ thể, những ngày giữa tháng 1/2020, PV đến Showroom Huyndai Thanh Tùng Nam Định (Đại lộ Thiên Trường, Mỹ Hưng, Mỹ Lộc, Nam Định) để xem và hỏi mua xe ô tô con nhãn hiệu Huyndai Accent. Tại đây, PV được một nhân viên bán hàng tên H. cho biết, thời điểm hiện tại dòng xe Accent đang được ưa chuộng nên rất khan hiếm hàng, nếu khách hàng muốn mua phải mua nhanh không sẽ không có xe để bán.

Trước những lời thúc giục của nhân viên này, PV tỏ ý muốn mua chiếc xe Huyndai Accent bản đặc biệt với hình thức mua trả góp hỗ trợ vay vốn ngân hàng. Đến đây, PV được yêu cầu vào đặt cọc tiền mua xe và cho biết do trong kho hết xe nên Huyndai Nam Định sẽ kéo xe từ nhà máy về để bán cho khách hàng. Bên cạnh đó, người nhân viên này cho biết sẽ hỗ trợ khách hàng vay ngân hàng lên tới 80% giá trị xe.

Sau khi đặt cọc xong, ngày 13/1 PV được nhân viên tên H. mời lên làm hợp đồng mua bán xe. Lúc này, một số dấu hiệu của việc không minh bạch trong giao dịch nhằm trốn thuế bắt đầu hé lộ.

Cụ thể, sau khi trao đổi về quyền lời và nghĩa vụ của khách hàng và đại lý, PV được nhân viên này đưa cho ký vào một bản hợp đồng mua bán xe ô tô đã được in sẵn với thông tin bên bán: “Công ty CP dịch vụ và phát triển thương mại Thanh Tùng, mã số thuế 0601172476 do ông Trần Thanh Tùng chức vụ Giám đốc làm đại diện”. Tại hợp đồng này thể hiện loại hàng hóa được mua bán là chiếc xe Huyndai Accent 1.4AT đặc biệt với giá bán sau VAT là 545.000.000 (Năm trăm bốn mươi năm triệu đồng).

Tuy nhiên, bất ngờ sau khi PV ký vào bản hợp đồng với giá bán giá niêm yết của cửa hàng, nhân viên tên H. này tiếp tục đưa cho PV một bản hợp đồng khác với thông tin giống như bản hợp đồng trước chỉ khác ở giá thành sản phẩm lúc này còn 522.300.000đ. Đáng nói, phía sau bản hợp đồng này cũng đã được in sẵn dấu đỏ của công ty CP dịch vụ và phát triển thương mại Thanh Tùng và chữ ký của Giám đốc Trần Thanh Tùng.

Thắc mắc trước việc vì sao phải ký 2 bản hợp đồng với mức giá trị khác nhau. Nam nhân viên tên H. cho biết: “Cái hợp đồng có giá trị thấp hơn ký sau là để làm việc với bên ngân hàng, liên quan đến thuế. Giá trị khác với giá trị hóa đơn, nói chung là để bên em lách luật liếc gì cho các bạn kế toán ấy”.

Khách hàng được nhân viên bán hàng Huyndai Nam Định yêu cầu ký vào 2 bản hợp đồng có giá trị khác nhau để lách luật, trốn thuế.

Khi PV tỏ ra không hiểu và băn khoăn trước bản hợp đồng này, nhân viên này giải thích thêm: “Cái này liên quan đến thuế, do bên chi cục thuế họ quản lý về thuế với ngân hàng và bọn em. Còn xuất hóa đơn thì lại theo nhà máy, gần như là sẽ xuất thấp đi, con xe nào cũng vậy, gần như là sẽ xuất thấp đi”.

Như vậy, có thể thấy với một hợp đồng mua bán chiếc xe Huyndai Accent giá trị hàng hóa mà Huyndai giao dịch với khách hàng và giá trị làm với cơ quan thuế đã chênh nhau tới vài chục triệu. Liệu với số lượng hàng trăm chiếc xe được bán mỗi quý tại đây, số tiền chênh lệch sẽ lớn tới mức nào?

Theo tìm hiểu được biết, Công ty CP dịch vụ và Phát triển thương mại Thanh Tùng được cấp giấy phép kinh doanh 5/10/2000 và bắt đầu hoạt động ngày 1/11/2000 với lĩnh vực kinh doanh ô tô, xe máy do ông Trần Văn Thanh làm người đại diện pháp luật. Trước những thực trạng đang diễn ra tại Huyndai Thanh Tùng Nam Định, PV đã liên hệ trao đổi thông tin với ông Trần Văn Thanh – người đại diện pháp luật Công ty CP dịch vụ và phát triển thương mại Thanh Tùng.

Tại đây, ông Thanh khẳng định không có tình trạng làm hợp đồng với giá trị thấp hơn giá trị giao dịch để trốn thuế Nhà nước: “Chắc chắn không có chuyện đấy em ạ, em tìm hiểu lại đi. Anh khẳng định rằng chắc chắn không có chuyện đấy vì bên anh đã có những cái quy chế rất chặt chẽ về vấn đề này”. Sau đó, ông Thanh cho biết nếu muốn tìn hiểu rõ thì PV hãy liên hệ với Giám đốc phụ trách Huyndai Nam Định.

Như vậy, trước những thông tin phản ánh của khách hàng và những ghi nhận thực tế của PV cho thấy hoàn toàn có cơ sở với những dấu hiệu lách luật trốn thuế của Huyndai Nam Định. Tuy nhiên, không hiểu vị đại diện pháp luật của Công ty CP dịch vụ và phát triển thương mại Thanh Tùng không biết việc này thật hay cố tình không biết?! Dư luận đặt ra câu hỏi, có hay không việc Huyndai Thanh Tùng Nam Định lách luật nhằm trốn thuế nhà Nước, móc hầu bao khách hàng chuộc lợi cho riêng mình?

Báo sẽ tiếp tục thông tin!

Cùng chuyên mục

Vì sao Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bị xử phạt?
Ngày 10/06/2024, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 649/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC).

Tin mới

Hướng dẫn cách làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi
Theo quy định tại Luật Căn cước 2023, trẻ em dưới 6 tuổi không bắt buộc làm thẻ căn cước mà chỉ thực hiện khi có nhu cầu. Bên cạnh đó, cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) để làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi.