Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 19/03/2024 11:04 (GMT+7)

Iceland: Núi lửa Sylingarfell phun cột tro bụi và nham thạch màu cam

Ngày 18/3, giới chức địa phương cho hay núi lửa Sylingarfell trên bán đảo Reykjanes ở Tây Nam Iceland tiếp tục phun cột tro bụi và dòng nham thạch màu cam sau khi "thức giấc" 2 ngày trước đó.

Chính quyền địa phương đã dựng hàng rào xung quanh khu vực núi lửa nhằm đẩy dòng dung nham cách xa các cơ sở hạ tầng như nhà máy nhiệt điện Svartsengi và làng chài Grindavik có khoảng 4.000 người dân.

Đài truyền hình địa phương RUV dẫn hình ảnh hiện trường cho thấy dòng nham thạch chảy cách thị trấn trên vài trăm mét. Giáo sư địa vật lý Tumi Gudmundsson tại Đại học Iceland nhận định tốc độ chảy của dòng dung nham ở mức ổn định và còn quá sớm để có thể dự báo thời điểm kết thúc. Theo ông, lượng dung nham chảy trong ngày 18/3 chỉ bằng khoảng 2-5% so với ban đầu.

tm-img-alt
Núi lửa Sylingarfell phun trào. (Nguồn: Reuters).

Đây là đợt phun trào thứ 4 của núi lửa Sylingarfell kể từ tháng 12 năm ngoái. Trước đó, núi lửa này đã phun trào vào các ngày 18/12/2023, ngày 14/1 và 8/2 vừa qua. Nhà chức trách đã ban bố lệnh sơ tán người dân trong khu vực.

Các chuyên gia đã phát hiện lượng magma tích tụ dưới lòng đất kể từ lần phun trào gần đây nhất vào tháng 2 và chính quyền địa phương đã ra cảnh báo về khả năng núi lửa này phun trào một đợt nữa.

Trước khi xảy ra vụ núi lửa phun trào vào tháng 3/2021, bán đảo Reykjanes không trải qua một vụ phun trào nào trong suốt 8 thế kỷ. Các vụ phun trào xảy ra vào tháng 8/2022, tháng 7/2023 và tháng 12/2023 khiến các nhà nghiên cứu núi lửa cho rằng đây có thể là sự khởi đầu cho một kỷ nguyên hoạt động mới của núi lửa trong khu vực.

Iceland là "điểm nóng" núi lửa ở Bắc Đại Tây Dương, với hơn 30 núi lửa đang hoạt động. Trung bình 4-5 năm tại Iceland lại xảy ra một vụ phun trào núi lửa. Đợt phun trào phức tạp nhất gần đây xảy ra hồi năm 2010 khi núi lửa Eyjafjallajokull phun tro bụi vào không trung, gây gián đoạn hoạt động hàng không xuyên Đại Tây Dương trong nhiều tháng.

Cùng chuyên mục

Đan Mạch thu hồi mì ăn liền Hàn Quốc vì quá cay
Cơ quan Quản lý thực phẩm và thú y Đan Mạch (DVFA) đã thu hồi mì ăn liền Hàn Quốc do một thương hiệu nổi tiếng sản xuất, đồng thời cảnh báo những người yêu thích món mì rằng loại mì này cay đến mức có thể gây "ngộ độc cấp tính".
Thái Lan bác bỏ đề xuất thu phí du lịch
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin ngày 8/6 cho biết ông sẽ hủy bỏ đề xuất của chính quyền tiền nhiệm về việc thu phí du lịch 300 baht (khoảng 8,2 USD) đối với mỗi khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan bằng đường hàng không.

Tin mới

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tham gia 'Học kỳ Quân đội – Công an' giả mạo
Bộ Công an khuyến cáo người dân, để không trở thành nạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác trước những lời “mời gọi” hấp dẫn trên không gian mạng; sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, an toàn… để bảo vệ chính mình và người thân.
6 điều bạn nên ưu tiên đề cập khi phỏng vấn xin việc
Khi tham gia phỏng vấn xin việc, những câu nói: “Em không thích làm thêm giờ”, “Em rất giỏi nên cần mức lương…” hay “Em không muốn bị gò bó”… sẽ khiến bạn bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nhưng nhiều ứng viên do chưa có sự chuẩn bị kỹ cộng với áp lực tâm lý vẫn thường xuyên mắc sai lầm này.