Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 29/06/2024 09:49 (GMT+7)

Indonesia đặt mục tiêu giảm 70% rác thải nhựa trên đại dương vào năm 2025

Chính phủ Indonesia lạc quan với mục tiêu giảm 70% rác thải nhựa trên đại dương vào năm 2025.

Quyền Thứ trưởng phụ trách điều phối nguồn nhân lực hàng hải của Bộ Điều phối Hàng hải và Đầu tư, bà Aniza nhấn mạnh đây là một mục tiêu tương đối lớn và đầy tham vọng. Tuy nhiên, chính phủ, đặc biệt là các cơ quan liên quan phải tự tin đặt ra mục tiêu cao hơn trước vấn đề cấp bách này, để bảo vệ hệ sinh thái dưới nước khỏi nguy cơ ô nhiễm rác thải nhựa.

Dựa trên dữ liệu mà Bộ Điều phối Hàng hải và Đầu tư thu thập được, vào năm 2023, khoảng 12,87 triệu tấn rác thải nhựa đã xuất hiện rải rác ở các vùng biển Indonesia. Chính phủ đã thực hiện một số chính sách để giải quyết vấn đề này, trong đó có chương trình “Sứ mệnh Indonesia 2024”. Đây là một trong những chính sách tập trung vào nghiên cứu rác thải và vi nhựa ở vùng biển Indonesia.

tm-img-alt
Núi rác nhựa trên bãi biển Kuta ở Bali. Ảnh: AAP.

Trong loạt nghiên cứu do tổ chức phi lợi nhuận thám hiểm đại dương toàn cầu OceanX cùng Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới Quốc gia (BRIN) ở Indonesia phối hợp thực hiện, các nhà khoa học đã tìm thấy rác thải nhựa ở những độ sâu nhất định nhưng không nhiều như ở một số quốc gia khác. “Sứ mệnh Indonesia 2024” còn có sự tham gia của các nhà nghiên cứu nước ngoài. Các nhà nghiên cứu đã lấy một số mẫu nước để kiểm tra vi hạt nhựa ở vùng biển Indonesia.

Kết quả nghiên cứu về hạt vi nhựa được coi là rất quan trọng để làm tài liệu nghiên cứu hoặc đưa ra lời cảnh báo sớm cho chính phủ và cộng đồng nói chung trong việc bảo vệ đại dương khỏi ô nhiễm rác thải. Một số chuyên gia cho rằng hạt vi nhựa có thể gây ô nhiễm biển và các hệ sinh thái liên quan. Nếu cá ăn vi nhựa và con người tiêu thụ thực phẩm này, điều này có thể gây ra mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Hàng nghìn chuyến bay ở Mỹ bị hủy do bão tuyết lớn
Hơn 8.000 chuyến bay trên khắp nước Mỹ dự kiến cất cánh vào cuối tuần đã bị hủy do một cơn bão lớn dự báo gây thiệt hại nặng nề, đe dọa làm mất điện trong nhiều ngày và gây tắc nghẽn các tuyến đường chính.
Hàng loạt quốc gia hưởng ứng sáng kiến về Gaza của Tổng thống Mỹ D. Trump
Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời mời tới nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza - một cơ chế mới do ông đề xuất nhằm giám sát giai đoạn tiếp theo của kế hoạch hòa bình cho Dải Gaza, đồng thời có thể mở rộng vai trò xử lý các xung đột toàn cầu khác.
Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.
Xả súng ở Nam Phi, 20 người thương vong
Các tay súng không rõ danh tính đã bắn vào các nạn nhân trên đường phố vào sáng 21/12 khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương; nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.
Kinh tế EU lao đao
Năm 2025 sắp khép lại nhưng nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang phải gồng mình chống đỡ những cú sốc từ chính sách thuế quan của Mỹ. Cú sốc này đang dần làm suy yếu vị thế thương mại của khu vực, đồng thời làm gia tăng sự mất cân bằng nội bộ.

Tin mới

CSGT sẽ đồng loạt kiểm tra nồng độ cồn từ mùng 1 Tết
Theo đại diện Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an, CSGT toàn quốc sẽ đồng loạt kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn ngay từ 10 giờ sáng mùng 1 tết Bính Ngọ. Việc xử lý vi phạm sẽ trên tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không vì ngại kiêng ngày Tết.
Tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích từ đất vườn, đất nông nghiệp sang đất ở
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 50/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Nghị quyết số 254/2025/QH15 ngày 11/12/2025 của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.