Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 20/04/2023 15:02 (GMT+7)

Indonesia: Núi lửa Semeru phun trào, dung nham kéo dài 2km

Núi lửa Semeru tại tỉnh Đông Java (Indonesia) đã phun trào 16 đợt trong ngày 19/4, tạo ra những dòng nham thạch dài 2 km từ miệng núi chảy xuống sườn Đông Nam.

Theo Trạm Theo dõi Núi lửa Semeru, đợt phun trào đầu tiên bắt đầu từ 7h10, đợt thứ hai vào lúc 8h40 kéo dài 82 - 110 giây.

Ngọn núi cao 3.676 m so với mực nước biển này đang được đặt báo động nguy hiểm mức 3. Giới chức địa phương khuyến nghị người dân cảnh giác, tránh xa khu vực Đông Nam của núi trong phạm vi 3 km và bán kính 5 km quanh đỉnh núi.

tm-img-alt
Núi lửa Semeru trên đảo Java, Indonesia phun trào ngày 4/12/2022. Ảnh tư liệu: AFP.

Tháng 12/2021, núi Semeru đã phun trào khiến trên 50 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người phải đi sơ tán.

Trước đó, ngày 28/3, núi lửa Anak Krakatoa ở Indonesia đã phun trào nhiều lần, nhả vào không khí cột tro bụi lớn, cao tới 2.500m.

Theo ông Oktory Prambada, một quan chức thuộc Trung tâm giảm thiểu rủi ro núi lửa và địa chất, cơ quan chức năng Indonesia duy trì cảnh báo mức cao thứ 2 về mức độ nguy hiểm của ngọn núi sau vài đợt phun trào. Lực lượng chức năng nước này cũng đã áp đặt lệnh phong tỏa khu vực bán kính 5km quanh miệng núi lửa.

Cùng chuyên mục

Thủ đô Kabul của Afghanistan chịu không khích
Theo Tân Hoa xã, sáng 1/3, Pakistan đã tiến hành không kích thủ đô Kabul của Afghanistan, gây ra hàng loạt vụ nổ. Lực lượng phòng không Afghanistan đã nổ súng đáp trả các mục tiêu trên không. Đợt không kích kéo dài khoảng 20 phút.
YouTube gặp sự cố gián đoạn ngắn
Sáng 18/2 theo giờ Việt Nam, trang chủ YouTube bất ngờ gián đoạn hoạt động khiến không có bất kỳ nội dung video nào hiển thị. Đáng chú ý, sự cố xảy ra với nền tảng này trên cả thiết bị di động, máy tính lẫn ứng dụng trên tivi.
Hàng nghìn chuyến bay ở Mỹ bị hủy do bão tuyết lớn
Hơn 8.000 chuyến bay trên khắp nước Mỹ dự kiến cất cánh vào cuối tuần đã bị hủy do một cơn bão lớn dự báo gây thiệt hại nặng nề, đe dọa làm mất điện trong nhiều ngày và gây tắc nghẽn các tuyến đường chính.
Hàng loạt quốc gia hưởng ứng sáng kiến về Gaza của Tổng thống Mỹ D. Trump
Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời mời tới nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza - một cơ chế mới do ông đề xuất nhằm giám sát giai đoạn tiếp theo của kế hoạch hòa bình cho Dải Gaza, đồng thời có thể mở rộng vai trò xử lý các xung đột toàn cầu khác.

Tin mới

Một số vấn đề pháp lý vụ đô vật tử vong trong khi thi đấu ở hội làng
Theo các chuyên gia pháp lý, trường hợp nếu có lỗi gây ra hậu quả nghiêm trọng, người có lỗi phải chịu trách nhiệm pháp lý. Trường hợp nếu không xác định được lỗi của tổ chức cá nhân, vấn đề trách nhiệm pháp lý sẽ không được đặt ra. Tuy nhiên, vấn đề hỗ trợ cho gia đình có người tử vong sẽ được thực hiện theo quy chế, chính sách của địa phương thể hiện tính nhân đạo, nhân văn làm giảm bớt nỗi đau của gia đình đô vật.
Tai nạn giao thông 2 tháng đầu năm giảm trên cả 3 tiêu chí
Hai tháng đầu năm 2026 (tính từ ngày 15/12/2025 đến 14/02/2026), toàn quốc xảy ra 3.018 vụ tai nạn giao thông, làm 1.804 người chết và 1.831 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2025, giảm 443 vụ (12,8%), giảm 106 người chết (5,55%) và giảm 462 người bị thương (20,15%)