Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 13/04/2023 10:54 (GMT+7)

Hàn Quốc chìm trong bụi mịn và cát

Ngày 12/4, cả đất nước Hàn Quốc đang chìm trong màu vàng của bụi và cát sau một trận bão cát từ sa mạc Gobi ở phía Bắc Trung Quốc và Mông Cổ, khiến chỉ số bụi mịn ở mức tồi tệ nhất trong năm.

Theo hãng tin Yonhap, ngày 12/4, hầu như cả đất nước Hàn Quốc chìm trong màu vàng của bụi và cát sau một trận bão cát từ sa mạc Gobi ở phía Bắc Trung Quốc và Mông Cổ, khiến chỉ số bụi mịn rơi xuống mức tồi tệ nhất trong năm.

Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết đến 13h ngày 12/4, bão cát và bụi mịn đã bao phủ phần lớn diện tích cả nước và dự báo tình trạng này sẽ kéo dài sang ngày 13/4. Hàn Quốc buộc phải ban bố cảnh báo bụi mịn trên toàn lãnh thổ.

Viện nghiên cứu Môi trường Quốc gia (NIER), thuộc Bộ Môi trường Hàn Quốc, cho biết tính đến 13h cùng ngày, mức độ tập trung hạt bụi mịn nhỏ hơn 10 micrometer (PM 10) trung bình một giờ trên cả nước đã tăng lên mức 277 microgram/m3. Ở đảo Jeju (miền Nam), con số này là 346 microgram/m3 và ở thủ đô Seoul là 255 microgram/m3.

Cảnh báo bụi mịn thường được ban bố khi chỉ số PM 10 vượt ngưỡng 150 microgram/m3 trong hơn 2 giờ liên tiếp. Trong bảng chia bậc, chỉ số PM 10 từ 0-30 microgram/m3 là “tốt," từ 31-80 microgram/m3 là “bình thường," từ 81-150 là “xấu” và hơn 150 là “rất tệ."

tm-img-alt
Bụi mịn bao phủ bầu trời tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap).

Trong một động thái liên quan, Bộ Môi trường cho biết đến 7h00 sáng 12/4, cảnh báo “cần thận trọng” - mức thứ hai trong thang cảnh báo khủng hoảng bụi vàng gồm 4 bậc của chính phủ, đã được đưa ra ở hầu hết các địa phương tại Hàn Quốc.

KMA và NIER dự báo độ tập trung PM 10 sẽ vẫn ở mức “rất tệ” đến ngày 13/4. Các cơ quan chức năng khuyến nghị những người có vấn đề về hô hấp hoặc tim mạch, trẻ em và những người dễ bị ảnh hưởng khác không nên ra ngoài nếu không cần thiết.

Tại Incheon, phía Tây thủ đô Seoul, các trường học đều tạm ngừng hoạt động.

Ngày 23/3, Viện Nghiên cứu môi trường quốc gia Hàn Quốc cho biết bụi mịn tại một số khu vực của nước này sẽ tăng lên mức "rất xấu" do ảnh hưởng của trận bão cát đang quét qua thủ đô Bắc Kinh và các tỉnh miền Bắc Trung Quốc.

Lượng bụi và cát vàng bao phủ nhiều tỉnh thành của Trung Quốc trong hai ngày qua dự kiến sẽ ảnh hưởng tới các địa phương ở Bắc Hàn Quốc và một phần bụi, cát sẽ di chuyển theo hướng Đông Nam vào nước này.

Một cơn bão cát nghiêm trọng đã tấn công thủ đô Bắc Kinh và một số tỉnh phía Bắc Trung Quốc, bao phủ khu vực này trong những đám mây bụi màu cam dày đặc và khiến ô nhiễm không khí tăng vọt đến mức nguy hiểm.

Các chuyên gia dự báo khu vực phía Tây của Hàn Quốc sẽ chịu ảnh hưởng của bão cát và có chỉ số chất lượng không khí PM10 tăng cao bắt đầu từ chiều 23/3 do lượng bụi vàng, kết hợp với lượng bụi mịn hiện có, có khả năng bị tích tụ do các luồng không khí tù đọng.

Chỉ số PM10 đo nồng độ hằng giờ của các hạt ô nhiễm nhỏ hơn 10 micromet và có thể xâm nhập vào phổi.

Thành phố cảng Incheon ở phía Tây và các khu vực phía Bắc của tỉnh Gyeonggi bao quanh thủ đô Seoul hiện ghi nhận mức độ bụi mịn rất cao; trong khi thủ đô Seoul, các khu vực phía Nam của Gyeonggi và tỉnh Chungcheong Nam có thể ghi nhận mức độ bụi mịn tăng dần vào chiều 23/3.

Theo Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA), nồng độ bụi PM10 trong ngưỡng 0-30 microgram/m3 biểu thị chất lượng không khí tốt, từ 31-80 là bình thường, từ 81-150 là xấu và trên 151 là rất xấu. Cảnh báo về bụi vàng đã được áp dụng trên khắp Gyeonggi và Incheon kể từ chiều 22/3.

Các cơn bão cát mang theo những đám mây bụi màu cam dày đặc bắt nguồn từ các sa mạc tại Trung Quốc, Mông Cổ và Kazakhstan, ảnh hưởng đến khu vực Đông Á quanh năm song có xu hướng mạnh hơn vào các tháng mùa Xuân.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Nghĩa tình về với vùng hạn, mặn,…
Những ngày qua, trên tuyến Quốc lộ 50, Quốc lộ 60 và Quốc lộ 1 xuất hiện nhiều chuyến xe tải, xe bồn,… với dòng chữ “Chở nước cung cấp bà con vùng hạn, mặn”, “Chở nước sạch từ thiện cho người dân hạn, mặn”,…
Lịch hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm 2024
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông báo 1570/TB-BLĐTBXH về việc đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 01/5 năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp.