Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 15/01/2024 10:17 (GMT+7)

Indonesia: Sơ tán người dân sau khi núi lửa Marapi phun trào

Núi lửa Marapi trên đảo Sumatra, Indonesia hôm 14/1 đã phun trào trở lại, khiến 150 người phải sơ tán.

Theo Cơ quan địa chất Indonesia, núi lửa Marapi ở tinh Tây Sumatra đã phun trào ít nhất 2 lần trong ngày 14/1, cột tro bụi bốc cao tới 1.300 m bao phủ các ngôi làng gần đó, hướng về khu vực Tây Nam đỉnh núi lửa, khiến 150 người phải sơ tán. Đợt phun trào này diễn ra 6 tuần sau đợt phun trào của núi lửa Marapi đầu tháng trước khiến 23 người thiệt mạng.

Nhà chức trách yêu cầu người dân sinh sống trong phạm vi bán kính 4,5 km xung quanh miệng núi lửa phải sơ tán do dung nham có thể chảy tràn xuống các dòng sông và thung lũng. Trong trường hợp có mưa tro bụi, người dân cần đeo khẩu trang để đề phòng các bệnh hô hấp.

tm-img-alt
Núi lửa Marapi trên đảo Sumatra của Indonesia nhả khói phun tro bụi ngày 6/12/2023. Ảnh: AFP.

Chính quyền địa phương cũng đã lập các trạm y tế, phân phát khẩu trang miễn phí.

Tuần trước, nhà chức trách đã nâng cảnh báo nguy cơ núi lửa Marapi phun trào lên mức cao thứ 2 sau khi hoạt động núi lửa gia tăng. Hôm 4/12/2023, núi lửa Marapi phun trào với cột tro bụi bốc cao tới 3.000 m, cao hơn chính độ cao của núi lửa này, khiến 23 người leo núi thiệt mạng.

Nằm ở độ cao 2.891 m so với mực nước biển, Marapi là núi lửa hoạt động mạnh nhất trên đảo Sumatra. Núi lửa này cũng nổi tiếng vì những lần phun trào đột ngột, khó đoán trước vì nó không phải xuất phát từ các chuyển động sâu của magma.

Indonesia nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương nên thường chứng kiến các hoạt động địa chấn và núi lửa phun trào. Hiện quốc gia này có gần 130 núi lửa đang hoạt động.

Cùng chuyên mục

Ảo thuật gia lừng danh David Copperfield bị tố chuốc thuốc, gây hại trẻ vị thành niên
Cả thế giới sốc nặng trước thông tin David Copperfield, ảo thuật gia vĩ đại nhất mọi thời đại, bị tố xâm hại tình dục 16 phụ nữ trong suốt hơn ba thập kỷ. Các nạn nhân, nhiều người còn ở tuổi vị thành niên khi bị tấn công, đã dũng cảm đứng lên tố cáo. Sự thật phía sau những màn ảo thuật lộng lẫy này là gì?
Ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục tại Cuba
Ngày 14/5, Cuba ghi nhận mức nhiệt 40 độ C tại thị trấn Bolivia ở miền Trung nước này. Đây là lần thứ hai trong lịch sử đảo quốc Caribe này ghi nhận nhiệt độ ở mức cao như vậy.

Tin mới