Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 20/11/2023 10:19 (GMT+7)

Iceland: Chuyên gia cảnh báo khả năng núi lửa tiếp tục phun trào

Iceland đang chuẩn bị cho một vụ phun trào núi lửa sắp xảy ra trên góc Tây Nam của bán đảo Reykjanes.

Ngày 18/11, bà Kristin Jonsdottir, quan chức phụ trách bộ phận phân tích hoạt động núi lửa tại Cơ quan Khí tượng Iceland (IMO), bày tỏ lo ngại về khả năng núi lửa phun trào ở khu vực Bán đảo Reykjanes, miền Tây Nam nước này.

Theo tổ hợp truyền thông quốc gia Iceland RUV, trong cuộc họp báo cùng ngày, bà Jonsdottir cho biết qua theo dõi và phân tích, bà cùng các cộng sự nhận thấy cả tần suất và cường độ các trận động đất đều giảm dần, cùng với đó tốc độ biến dạng của đất cũng giảm. Các tính toán mô hình cho thấy mặc dù magma tiếp tục xâm nhập sâu và rộng, nhưng quá trình này chậm đáng kể so với những ngày trước. Sự giảm đốc độ trong các hoạt động này là dấu hiệu magma đang tiến đến độ cao đáng kể ở lớp vỏ Trái Đất, theo đó tăng khả năng núi lửa phun trào, tương tự các diễn biến dẫn tới hoạt động núi lửa năm 2021.

Cũng theo bà Jonsdottir, kết quả phân tích dữ liệu cho thấy sự mở rộng đáng kể nhất xảy ra ở giữa khu vực kết tinh đá magma, đặc biệt là ở phía Tây núi Hagafell. Vị trí này được xác định là địa điểm có nhiều khả năng xảy ra phun trào nhất, song không loại trừ khả năng magma phun trào ở bất kỳ đâu dọc theo đường xâm nhập.

tm-img-alt
Núi lửa tại thị trấn Reykjavik, Iceland phun trào ngày 3/8/2022. Ảnh: AFP.

Bà Jonsdottir nhấn mạnh rằng việc xác định vị trí chính xác nguồn magma có ý nghĩa rất quan trọng, giúp dự đoán dòng dung nham tiềm tàng. Nếu vị trí thực sự nằm ở giữa, nghĩa là phía Tây núi Hagafell, dung nham có thể chảy về phía thị trấn Grindavik, cũng như phía Bắc và phía Tây.

IMO cho biết một hành lang magma hiện nằm dưới lòng đất của thị trấn Grindavik và một vết nứt có thể mở ra bất cứ nơi nào trong hành lang magma đó.

Cũng trong cuộc họp báo trên, người đứng đầu thị trấn Grindavik, ông Fannar Jonasson nhấn mạnh khoảng 1.200 hộ gia đình tại đây cần nơi tạm trú lâu dài hơn.

Về phần mình, Giám đốc Cơ quan phòng vệ dân sự Iceland Vidir Reynisson cho biết hiện cơ quan này đang xem xét một thiết kế tường phòng hộ có thể giúp Grindavik tránh được dòng dung nham.

Ngày 11/11 vừa qua, thị trấn Grindavik, nơi sinh sống của khoảng 4.000 người trên Bán đảo Reykjanes, đã được sơ tán khi Cơ quan Phòng vệ Dân sự phát cảnh báo nguy hiểm trong khu vực.

Cùng chuyên mục

Thủ đô Kabul của Afghanistan chịu không khích
Theo Tân Hoa xã, sáng 1/3, Pakistan đã tiến hành không kích thủ đô Kabul của Afghanistan, gây ra hàng loạt vụ nổ. Lực lượng phòng không Afghanistan đã nổ súng đáp trả các mục tiêu trên không. Đợt không kích kéo dài khoảng 20 phút.
YouTube gặp sự cố gián đoạn ngắn
Sáng 18/2 theo giờ Việt Nam, trang chủ YouTube bất ngờ gián đoạn hoạt động khiến không có bất kỳ nội dung video nào hiển thị. Đáng chú ý, sự cố xảy ra với nền tảng này trên cả thiết bị di động, máy tính lẫn ứng dụng trên tivi.

Tin mới

Motaro mở rộng mạng lưới hợp tác y tế trên toàn quốc, khẳng định uy tín bằng hệ thống chứng nhận an toàn
Trong ngành hàng sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, yếu tố pháp lý và kiểm định chất lượng luôn được xem là điều kiện tiên quyết. Đặc biệt, khi một thương hiệu có thể triển khai hợp tác với hệ thống bệnh viện trên phạm vi rộng, điều đó cho thấy sản phẩm đã đáp ứng những yêu cầu kiểm định nghiêm ngặt về an toàn và hồ sơ pháp lý.
Tăng tiền thưởng với người có công trong phòng chống tội phạm
Từ 16/3, mức thưởng đột xuất cho tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm tối đa là 50 triệu đồng, cá nhân là 20 triệu đồng. Theo quy định cũ tại Quyết định 04/2019/QĐ-TTg ngày 22/01/2019 về việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Phòng, chống tội phạm thì mức thưởng tối đa đối với cá nhân là 05 triệu đồng/người/lần khen thưởng và với tập thể là 20 triệu đồng/tập thể/lần khen thưởng.
Vướng mắc về xác định thẩm quyền và thủ tục tố tụng khi bị cáo bước sang tuổi thành niên tại giai đoạn xét xử phúc thẩm
Hiện nay, thực tiễn xét xử đang phát sinh vướng mắc trong việc xác định thẩm quyền giữa các Tòa chuyên trách thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh, điển hình là Tòa Hình sự và Tòa Gia đình và Người chưa thành niên. Tình huống đặt ra là bị cáo phạm tội khi chưa thành niên, quá trình điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm bị cáo vẫn là người chưa thành niên, nhưng đến giai đoạn xét xử phúc thẩm đã đủ 18 tuổi.