Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 26/06/2022 17:28 (GMT+7)

Khi nào người không tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, 4 phải ký cam kết?

Về việc triển khai ký cam kết, theo đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM (HCDC), chỉ những ai có chỉ định tiêm vaccine mà được vận động, từ chối tiêm mới phải ký cam kết.

Mới đây, UBND TP. HCM đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, ban ngành, quận huyện cùng các tổ chức chính trị xã hội tăng cường thực hiện chiến dịch truyền thông vận động người dân tiêm vaccine phòng Covid-19. Trong đó, UBND TP yêu cầu UBND các quận huyện và TP. Thủ Đức chỉ đạo trung tâm y tế trên địa bàn khẩn trương tiếp nhận hết vaccine đã được phân bổ để hoàn tất việc tiêm chủng cho người dân, đảm bảo trên 90% dân số trên địa bàn được tiêm mũi 3 và các đối tượng phù hợp tiêm mũi 4 được tiêm đầy đủ theo đúng quy định.

Đáng chú ý, UBND TP yêu cầu các địa phương tăng cường công tác truyền thông về tiêm vaccine và phòng chống dịch, người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh, đồng thời báo cáo số lượng người dân không đồng ý tiêm ngay sau khi đợt cao điểm kết thúc.

Về vấn đề này, đại diện THCDC cũng cho biết việc yêu cầu người dân ký cam kết là thực hiện theo thông báo kết luận của Bộ Y tế. Cụ thể, Bộ Y tế yêu cầu ai không tiêm thì ký cam kết chịu trách nhiệm nếu làm lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, Bộ Y tế chỉ đặt vấn đề người dân chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh chứ chưa có hướng dẫn xử lý cụ thể.

Về việc triển khai ký cam kết, theo đại diện HCDC, chỉ những ai có chỉ định tiêm vaccine mà được vận động, từ chối tiêm mới cho ký cam kết. Việc yêu cầu ký cam kết và chịu trách nhiệm để người dân nâng cao ý thức, mang tính cảnh báo, nhắc nhở. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn lưu hành, theo thời gian, miễn dịch với bệnh đã suy giảm, do đó cần tiêm nhắc lại để bảo vệ sức khỏe và tăng cường miễn dịch.

Cùng chuyên mục

Sẽ tiêm miễn phí vaccine cúm, phòng ung thư cổ tử cung
Theo Nghị quyết về lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030 ban hành ngày 15/8, Chính phủ đồng ý với lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 - 2030 của Bộ Y tế.

Tin mới

Kỷ luật cảnh cáo cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh
Ngày 18/8, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.