Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 19/07/2023 09:47 (GMT+7)

Không đi học thêm, không ở trường top, nam sinh Thanh Hóa vẫn thành thủ khoa khối B toàn quốc: Theo đuổi ngành bác sĩ để viết tiếp giấc mơ của mẹ!

Với 29,8 điểm, nam sinh này đã chính thức trở thành thủ khoa khối B toàn quốc năm 2023.

Chưa bao giờ không khí rộn ràng, náo nhiệt lại bao trùm khắp ngôi nhà nằm nép mình trong con ngõ nhỏ ở xã Trung Thành, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) của gia đình em Mai Duy Anh Quân - thủ khoa khối B toàn quốc năm 2023 như vậy. Từ sáng đến giờ, bố mẹ của Anh Quân đã nhận được hàng chục, thậm chí hàng trăm cuộc điện thoại gọi từ họ hàng, bạn bè, người thân để chúc mừng cho thành tích đáng tự hào của em.

Không đi học thêm, không học trường top, nam sinh Thanh Hóa vẫn trở thành thủ khoa khối B toàn quốc: "Mình chọn học bác sĩ để viết tiếp giấc mơ của mẹ!" - Ảnh 1.
Anh Quân chụp ảnh cùng bố mẹ.

Cả đêm hôm qua, Anh Quân dường như không ngủ được, cứ trằn trọc mãi vì quá hồi hộp không biết mình được bao nhiêu điểm. Thậm chí, cậu còn quyết định... thức đến sáng để chờ điểm thi.

Đúng 8h, Quân cũng hồi hộp tra cứu điểm số của mình giống như bao sĩ tử khác. Khi biết bản thân đạt đạt 29,8 điểm khối B (trong đó Toán 9,8 điểm, Hóa và Sinh 10 điểm), nam sinh cảm thấy rất vui nhưng cũng không quá bất ngờ vì trước đó, Quân đã có thể áng chừng được kết quả của mình.

Phải mãi một hồi lâu sau đó, nam sinh mới biết mình là thủ khoa toàn quốc. Lúc này, người mà nam sinh nghĩ đến đầu tiên đó chính là mẹ, Anh Quân lấy ngay điện thoại gọi phụ huynh để thông báo về kết quả. Cả hai mẹ con đều khóc vì quá vui mừng.

"Mình cảm thấy mọi thứ như trên trời rơi xuống vậy. Mình không bất ngờ với 3 môn Toán, Lý, Hóa vì đã có thể áng chừng được điểm số khi so với đáp án của Bộ, nhưng lại không thể tin được vì được hẳn 7 điểm môn Ngữ văn. Đa phần các bạn học sinh thi khối tự nhiên đều không quá trội ở môn Văn, đối với mình 7 điểm cũng là thành tích đáng tự hào lắm rồi.

Tuy nhiên, mình chỉ biết là điểm của mình cao thôi, cùng lắm là thủ khoa của tỉnh, chứ không thể tin mình lại trở thành thủ khoa khối B toàn quốc", nam sinh chia sẻ.

Không đi học thêm, không học trường top, nam sinh Thanh Hóa vẫn trở thành thủ khoa khối B toàn quốc: "Mình chọn học bác sĩ để viết tiếp giấc mơ của mẹ!" - Ảnh 2.
Quân từng nghĩ mình chỉ đạt điểm cao thôi chứ không bao giờ dám mơ mộng là thủ khoa toàn quốc.

Nhớ lại giai đoạn ôn thi, Anh Quân tự nhận bản thân không phải là "tuýp" người thức xuyên đêm suốt sáng để học bài. Cậu bạn chỉ học cùng lắm đến 23 giờ là nghỉ. Vào lúc ôn thi bình thường, Anh Quân thường bỏ ra 7-8 tiếng tự học, còn vào giai đoạn nước rút, nam sinh thức dậy sớm hơn để phân bổ thời gian ôn tập kiến thức hiệu quả hơn.

Ngoài ra, cậu còn nói không với việc đi học thêm: "Mình chỉ học ở trường và tự học ở nhà thôi chứ không tham gia bất kỳ khóa học thêm nào ở ngoài. Mình rất tự tin với khả năng tự học của bản thân nên chẳng bao giờ thấy thua thiệt so với những bạn được đi học thêm ở ngoài cả".

Đặc biệt, không giống như bạn bè đồng trang lứa, vào những lúc rảnh rỗi, Anh Quân chỉ thích ở nhà, làm những công việc vặt như: Nấu cơm, rửa bát, dọn dẹp nhà cửa, trông em... để phụ giúp bố mẹ. Điều đó đã được mẹ nam sinh là cô Thúy xác nhận: "Quân ngoan từ xưa, ở nhà không học thì lại phụ giúp bố mẹ làm việc vặt trong nhà".

Sắp tới, Anh Quân sẽ đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Bác sĩ đa khoa của trường Đại học Y Hà Nội. Đằng sau quyết định này của nam sinh là cả một câu chuyện đầy ý nghĩa đằng sau:

"Mình xác định học tập tốt để vào trường Y, trước hết là học cho bản thân mình đã, còn một lý do nữa để mình quyết tâm học đến vậy là nhằm viết tiếp giấc mơ trở thành bác sĩ đang còn dang dở cho mẹ. Mẹ mình từng đỗ trường Đại học Y Thái Bình song vì gia đình khó khăn không đủ điều kiện theo học, nên mẹ phải chuyển hướng sang giáo viên. Ước mơ của mình cũng là ước mơ của mẹ".

Ảnh: Gia đình cung cấp

Cùng chuyên mục

Tiền Giang: Vùng đất nghĩa tình…
Những điểm hớt tóc miễn phí ở vòng xoay Quảng trường Hùng Vương (xã Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho), trên đường Lê Thị Hồng Gấm thuộc phường 6 (TP Mỹ Tho),… là hình ảnh dễ dàng bắt gặp.
Lâm Đồng: Thượng úy CSGT trao lại tài sản cho du khách đánh rơi
Công an thị trấn Di Linh phối hợp với Thượng úy Đinh Quang Dũng – tổ tuần tra kiểm soát giao thông thuộc chốt cảnh sát giao thông Phú Hiệp, Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Lâm Đồng tiến hành hoàn tất các thủ tục trao trả lại tài sản cho người đánh rơi.

Tin mới

Bộ GD&ĐT dự kiến điều chỉnh tiêu chuẩn cá nhân biên soạn sách giáo khoa
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa; tiêu chuẩn tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa; tổ chức và hoạt động của Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa ban hành kèm theo Thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT.